Văn biểu cảm về cây dừa quê em

0
Văn biểu cảm về cây dừa quê em

Đề bài: Văn biểu cảm về cây dừa quê em

Bài làm

Trên đất nước Việt Nam trải dài với biết bao nhiêu phong cảnh nơi nào cũng đẹp đẽ và cũng thật cuốn hút lòng người. Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa và cây cối cũng đa dạng. Quê em là thủ phủ của cây dừa – miền Bến Tre sông nước

Ở quê em thì hình ảnh những trái dừa đã quá quen thuộc và loài cây đã mang lại cho người dân quê em biết bao nhiêu tình cảm không thể nào có thể diễn tả hết được. Có lẽ ai ở quê em cũng không biết chính xác từ bao giờ thì hình ảnh cây dừa mọc trên đất này nữa. Loài cây này mọc thành từng hàng dọc ven sông cứ mãi xanh um sinh sôi phát triển. Ngắm nhìn cây dừa thân màu nâu sẫm, thế rồi chính ngay ở trên thân có nhiều lớp bẹ dừa già từ lâu cũng đã rụng in thành dấu chi chít quanh thân cây dừa. Tất cả dường như cứ tạo thành những vòng tròn tròn ở thaanh cây dừa trông mới đẹp và lạ làm sao. Chính ở phía ngọn cây lá mọc thành vòng tròn, xoè đều ra những tàu lá nhìn ở dưới ngước lên mới nhận thấy được vẻ đẹp của nó. Không chỉ vậy ngắm những lá nhỏ màu xanh thẫm mọc nối tiếp nhau xuôi theo hai bên cuốn mới thật lạ. Có những tàu dừa rộng cả mét và nó cũng lại có thể dài đến ba, bốn mét. Ngắm nhìn những bông hoa dừa mọc thành từng chùm lớn bao gồm nhiều hoa nhỏ như hạt lúa có màu trắng ngà ngà, phải thật tinh tế và cảm nhận thì mới nhận thấy được hoa dừa lại có được một mùi thơm dịu nhẹ, thanh mát lắm.

Xem thêm:  Miêu tả cảnh chợ Bến Thành

van bieu cam ve cay dua que em - Văn biểu cảm về cây dừa quê em

Văn biểu cảm về cây dừa

Cây dừa ở quê em ra trái quanh năm. Nhìn những trái dừa như cứ xếp thành từng quầy một. Cứ bốn, năm quầy lớn nhỏ như cứ chen xít vào nhau thành ngọn dừa. Nhìn trái dừa tròn, ở phần đuôi như ton gọn lại màu xanh thẫm hơn. Ở phía ngoài cũng có lớp vỏ thật dày và chắc lắm, vỏ dừa dày để có thể bao bọc gáo cứng lại. Tiếp đến chính là lớp cùi trắng tinh tinh ăn thì béo ngậy người ta hay dùng cùi dừa nạo nhỏ cho vào xôi hay các món bánh, chè ngon ngọt để dậy mùi. Và mỗi quả dừa lại chứa được nước ngọt lành. Mùa hè mà được tận hưởng một cốc nước dừa lạnh thì quả thật là tuyệt vời.

Ngắm nhìn rừng dừa quê em có nhiều loại khác nhau có thể kể ra như những loại dừa xiêm thấp lè tè nhưng lại có trái tròn, nước ngọt lành. Có giống dừa nếp lơ lửng giữa trời, nhìn trái vàng xanh mơn mởn cho rất nhiều nước. Đối với loại dừa lửa trái to, vỏ xanh hồng cho cùi béo ngậy và thơm ngon. Mỗi loại dừa lại mang lại một hương vị khác nhau một chút nhưng đều được mọi người ưa thích.

Cây dừa thực sự là một cây mang lại rất nhiều lợi ích kinh tế cho người dân quê em. Tất cả các bộ phận của cây dừa thì đều có thể làm được rất nhiều công dụng khác nhau. Phần thân dừa làm máng nước, có nhiều xóm làng lại dùng phần thân cây dừa để làm cầu bắt qua kênh mương. Không những vậy người nông dân còn sáng tạo ra dùng thân cây dừa để làm vật liệu chắn sóng và cát biển nữa. Những chiếc lá dừa được dùng để gói bánh, và nó còn góp công dụng của mình để làm tranh lợp nhà hay còn được sử dụng làm vật liệu trang trí trong những dịp lễ mỗi khi Tết đến xuân về nữa. Chưa hế, những chiếc cọng lá làm chổi, chẻ nhỏ làm vách rất chắc chắn và bền nữa. Có ai nghĩ người ta còn dùng cả xơ dừa nữa không? Xơ dừa làm thảm, người ta khéo léo bện dây rất tốt nhất là đối với người đánh cá vì dây dừa mềm lắm nhưng lại vô cùng chắc, chịu được mưa nắng. Về phần quả dừa cùi được lấy làm bánh lẹp, mứt, cùi dừa già thì ép lấy tinh dầu còn nước là một thức nước giải khát tự nhiên bổ dưỡng và vô cùng ngọt lành, được mọi người ưa chuộng khi mùa hè đến.

Xem thêm:  Miêu tả chiếc đồng hồ nhà em

Hình ảnh cây dừa như cứ in đậm trong những ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của em. Mai sau này lớn lên đi đâu đi chăng nữa thì em cũng không bao giờ quên được loài cây nghĩa tình này. Em yêu cây dừa quê em nhiều lắm!

Minh Tân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *