Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

0
Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Đề bài: Suy nghĩ của anh chị về tuổi trẻ học đường hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Bài làm

Như các bạn đã biết ngày này tình trạng tai nạn giao thông càng ngày càng nghiêm trọng đặc biệt nhất là giới trẻ ngày nay, vấn đề này thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi người trong cả nước, vì vậy là một tuổi trẻ đang trên con đường phát triển, là những nhân tài mai sau cho đất nước thì các bạn trẻ cần nhận thức rõ về vấn đề này cũng như có những hành động tích cực để giảm thiểu vấn đề này.

Nước ta là một nước đang phát triển chính vì vậy, còn nhiều vấn đề xảy ra, cơ sở hạ tầng còn kém, giao thông các nơi còn nhiều khó khan, nhất là các thành phố lớn tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra nhất là vào giờ cao điểm, ý thức người dân tham gia còn kém vẫn còn tình trạng đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, đánh võng, đi vượt quá tốc độ, vượt đèn đỏ… tất cả hành động đó rất dễ gây ra tai nạn giao thông, gây ra một tình trạng đáng báo động.

Không những vậy hậu quả nó để lại đối với chúng ta rất to lớn, hàng năm nước ta thống kê rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên cả nước, nó gây ra thiệt hại rất lớn về người và của, để lại nhưng thương tích nghiêm trọng, có khi còn tật vĩnh viễn cho con người chúng ta,và nó còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng, gây đau đớn, mất mát, thương tâm cho người than, là gánh nặng cho xã hội. Mỗi người tự ý thức cao cho mình khi tham gia giao thông như vậy là đã làm cho xã  hội bớt những mối lo.

Xem thêm:  Qua bài thơ Ánh trăng-Nguyễn Duy, hãy làm sáng tỏ nhận định: “Tác phẩm vừa là kết tinh tâm hồn người sáng tác, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sĩ mang trong lòng”

Nguyên nhân do đâu mà tình trạng tai nạn giao thông nước ta ngày càng tăng như vậy, lý do chẳng đâu xa, chính là ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế, thiếu hiểu biết về pháp luật, và không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông, đặc biệt là coi thường việc đội mũ bảo hiểm, khi chúng ta không đội mũ chính là lúc bạn đang tự dâng tính mạng của mình cho thần chết vì thế mà nhà nước ta đưa ra quy định này nhằm bảo toàn tính mạng cho chúng ta nếu không may bị tai nạn thì có đồ bảo hộ.

tuoi tre hoc duong suy nghi va hanh dong de gop phan giam thieu tai nan giao th - Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Bên cạnh đó, những quy định về an toàn giao thông của người dân còn kém, chỉ vì cái lợi trước mắt như lấy trộm ốc vít đường ray, chiếm dụng đường… đó là những tác hại rất to lớn, gián tiếp gây ra tai nạn giao thông. Ngoài ra còn nguyên nhân khách quan, do một phần về hạn chế cơ sở vật chất như chất lượng đường thấp, xe cộ không đảm bảo an toàn cũng gây ra tai nạn thương tiếc.

Tuy nhiên, thật đáng buồn bởi giới trẻ ngày nay vẫn còn thờ ơ, không quan tâm đến vấn đề này, tai nạn giao thông trong số đó có những bạn trẻ là học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường lại xảy ra rất nhiều, điều đó làm chúng ta suy nghĩ và có ý thức cao trong vấn đề này, không phải riêng ai, mà tất cả chúng ta cần chung tay đẩy lùi vấn đề này.

Xem thêm:  Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Chúng ta đã được tham gia học luật giao thông đường bộ ở nhà trường, trên lớp, ngoài ra, bản thân mỗi người cần tự tìm hiểu,nắm vững them các luật lệ và quy định trong việc đảm bảo an toàn giao thông. Hơn thế nữa, chấp hành nghiêm chỉnh quy định về giao thông như không lạng lách, đánh võng, không đi xe máy khi chưa có bằng lái, không vượt đèn đỏ, đi đúng phần đường của mình, dừng đỗ đúng nơi quy định, khi  rẽ sang đường thì phải quan sát cẩn thận và báo hiệu  cho người sau biết, đi chậm và đúng tốc độ cho phép, không nên uống rượu bia hoặc sử dụng các chất kích thích khi tham gia giao thông như vậy rất nguy hiểm, có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng cho bản thân mình và cho cả người khác.

Những hành động đó tuy  nhỏ, nhưng nó đã góp phần không nhỏ vào việc giảm thiểu tai nạn giao thông. Kể cả đi bộ, các bạn cũng nên đi bộ sang đúng quy định, tham gia tình nguyện, giúp đỡ người già yếu, người tàn tật và trẻ em qua đường đúng quy định, tuyên truyền cho gia đình mình, làng xóm, mọi người xung quanh về luật giao thông  để từ đó hình thành nên ý thức khi tham giao thông.

Những lối suy nghĩ khác sẽ làm ra những hành động khác, những hành động có ích tốt cho xã hội, giúp cho đất nước phát triển lên từng ngày, tạo cho con người một tâm lý an toàn khi tham gia giao thông.hàng năm nhà nước ta đưa ra rất nhiều biện pháp như đưa ra các khẩu hiệu và các quy định chặt chẽ về vấn đề này, nên tình trạng cũng giảm bớt được một phần nào đó, nhà nước ta cần đầu tư nhiều hơn nữa vào nâng cấp cơ sở hạ tầng, Cán bộ cảnh sát giao thông thường xuyên làm đúng nhiệm vụ của mình để người dân nâng cao trách nhiệm bản thân mình.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người anh hùng Quang Trung

Mỗi người cần nâng cao ý thức, có câu “nhanh một phút, chậm cả đời” để thấy được việc nguy hiểm như thế nào của tai nạn giao thông, an toàn giao thông chính là hạnh phúc của mọi nhà, của xã hội, cũng nhau xây dựng một đất nước vững mạnh và phát triển, đặc biệt tuổi trẻ học đường góp sức sự nhiệt huyết, sự hiểu biết của mình để góp phần về an toàn giao thông ở hiện tại cũng như trong tương lai. 

Nguyễn Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *