Tóm tắt truyện ngắn Cố hương của Lỗ Tấn

0
nu sinh dac lak noi t91 4951610 - Tóm tắt truyện ngắn Cố hương của Lỗ Tấn

Tóm tắt truyện ngắn Cố hương của Lỗ Tấn

Bài tóm tắt 1

Truyện kể về tác giả về quê sau quãng thời gian 20 năm xa cách, chuyến về quê này như từ biệt ngôi nhà cũ một thời gắn bó. Thời tiết vào mùa đông vì thế cảnh quang càng u ám,hiu quạnh hơn. Nhân vật tự xưng tôi đã nhận ra những sự thay đổi quá nhiều của quê hương, đặc biệt là sự thay đổi của người bạn thuở nhỏ Nhuận Thổ tàn tạ đến đáng thương.

Tác giả đã cho thấy được những con người chính là nguyên nhân tạo xã hội hội phân chia giai cấp trầm trọng, con người bóc lột thậm tệ lẫn nhau. Đồng thời chỉ ra con đường mới giúp những con người xây dựng một xã hội mới đàng hoàng, tươi đẹp hơn.

Tác giả rời quê hương trong tâm trạng ưu tư với nhiều nỗi muộn phiền, hi vọng quê hương sẽ đổi khác và tiến lên trong tương lai.

Bài tóm tắt 2

Chuyện kể về nhân vật khi trở về quê sau thời gian dài xa cách, đây là lần cuối trở về bởi tác giả phải cùng gia đình dọn đến đến nơi khác. Chuyến về quê lần cuối cùng này tác giả thực sự thấy khác lạ so với những lần khác, làng quê khác lạ tiêu điều không nhận ra. Điều làm nhân vật tôi cảm thấy bất ngờ là sự thay đổi quá nhiều của con người nơi đây rõ nhất là người bạn Nhuận Thổ, anh ta trở nên tàn tạ, tính tình thay đổi và cam chịu trước xã hội đầy rẫy bất công của xã hội đương thời.

Xem thêm:  Phân tích thái độ nhân vật Huấn Cao

Rời quê hương trong lòng tác giả có nhiều điều muộn phiền, kì vọng vào thế hệ tương lai sẽ tìm ra “con đường mới” đưa người nông dân và cả đất nước thoát khỏi tình cảnh bi đát như hiện tại.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *