Tình thương là hạnh phúc của con người

0
Tình thương là hạnh phúc của con người

Đề bài: Suy nghĩ của anh chị về tình thương là hạnh phúc của con người

Bài làm

Có bao nhiêu khái niệm về hạnh phúc được đặt ra, mỗi định nghĩ đều đúng với một khía cạnh nào đó, “Hạnh phúc là tất cả những gì bạn đang có”, “Hạnh phúc là đợi chờ, nhung nhớ” và một định nghĩa hạnh phúc thật cao đẹp, thật nhân văn chính là “Tình thương là hạnh phúc của con người”.

Vậy “tình thương” là gì? “hạnh phúc” là gì?. Tình thương là tình cảm thiêng liêng cao đẹp giữa người với người. Tình thương ấy chính là sự trao tặng những cảm xúc chân thật của trái tim, sự gắn bó thiết tha, quan tâm trao tặng đi mà không cần đến đáp. Sự ấp ôm, nâng niu của người mẹ với đứa con thơ ngây của mình từ những ngày đầu tiên trong đời đến mãi sau này. Sự hy sinh thần lặng, luôn cạnh bên ấy là tình thương. Sự gắn bó của hai trái tim từ ngày thanh xuân còn nhiều khờ dại bước qua bão giông tố cuộc đời để rồi an yên bên nhau đến cuối đời, ấy là tình thương.Còn hạnh phúc chính là một cung bậc cảm xúc của con người, thể hiện niềm vui tột cùng của con người với một sự việc có ý nghĩa. Ví dụ như giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tới trường, có quần áo ấm mặc, làm xong ta sẽ thấy trái tim mình rộn ràng, vui biết bao, hạnh phúc chỉ đơn giản vậy thôi. Có thể cố gắng đến cùng vì mục tiêu của chính mình để rồi đạt được thành công, ta cảm thấy vui sướng và hạnh phúc biết bao… Và hơn tất cả tình thương sẽ luôn đi liền với hạnh phúc, tại sao vậy?

Chân thành đối đáp với một người sẽ khiến trái tim mỗi người giàu cảm xúc hơn,mở rộng lòng minhg với đời, thản nhiên sống dù khó khăn hay vui vẻ. Tinh thương xuất phát từ trái tim chân thành sẽ có sức mạnh lớn lao lan tỏa làm giàu thêm tâm hồm, lan tỏa hạnh phúc và yêu thương. Và tình thương cũng là sợi dây vững chắc gắn kết mọi người với nhau. Hoạn nạn, ta sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ mọi người, vô tư đối đãi chắc hẳn sẽ khiến mối quan hệ giữa mọi người thân thiết hơn. Hôm nay mình gặp khó khăn, mọi người cũng sẵn sàng sẻ chia, cứ như vậy, mọi người vì mình và mình vì mọi người chắc hẳn sẽ khiến mọi mối quan hệ luôn hạnh phúc vui vẻ. Hơn vậy, tình thương còn gắn kết xa hơn cả những con người không cùng màu da, dân tộc… chỉ cần thương nhau thôi hẳn sẽ gắn kết, há chi màu da, ngại chi khác dân tộc. Chỉ cần thương nhau thôi, ắt sẽ hạnh phúc, sẽ bền lâu! Rồi tình thương còn làm vơi đi nhọc nhằn, khó khăn trong cuộc sống. Dù điều kiện còn chưa khá giả nhưng gia đình luôn mỉm cười để từ từ vượt qua gian khó, luôn đùm bọc và chở che lẫn nhau thì sợ chi gian khó. Nhọc nhằn đến mấy thì tình thương cũng sẽ xoa dịu phần nào, sự quan tâm thân thiết sẽ làm vơi đi những gian khó trên đôi vai, giúp ta tự tin và kiên trì hơn để tiến đến hạnh phúc. Bao khó khăn tưởng chừng chỉ có phép màu mới hóa giải được nhưng tình thương xuất hiện đã cứu rỗi bao tâm hồn đang chơi vơi. Ôi cô bé bị tim bẩm sinh tưởng chừng khó thấy được niềm tin nhưng cả cộng đồng đã chung tay giúp đỡ, đã cứu rỗi cả một kiếp người nhỏ bé tội nghiệp. Tình thương trong cuộc sống luôn là một nguồn sức mạnh diệu kì tạo nên thành tích.

Xem thêm:  Phân tích Chiếc thuyền ngoài xa-Nguyễn Minh Châu

Sức mạnh của tình thương vẫn luôn lan tỏa khắp nơi, ở gia đình và xã hội. Tình thương lớn và vĩ đại nhất có lẽ là tình thương của cha mẹ dành cho con cái. Dù bôn ba cực nhọc nhưng người làm cha làm mẹ nào cũng cả đời trăn trở vì con cái, có cố gắng đến mấy cũng là vì con cái. Đối với họ con cái là thứ tài sản quý giá nhất trong cuộc đời, là thứ suốt đời họ bao bọc nâng niu! Vì vậy mỗi người con cũng cần thấu hiểu tấm lòng mẹ cha và hiếu thuận với cha mẹ, con cái biết yêu thương kính trọng cha mẹ là sự hiếu theo, góp phần xây dựng hạnh phúc một gia đình. Sự hòa hợp giữa con cái và cha mẹ trong gia đình sẽ tạo nên hạnh phúc bền vững của gia đình, từ đó cũng góp phần vào sự ổn định của xã hội. Nhưng còn một thứ tình thương khác khiến tất cả mọi người cảm động, chính là tình thương của những người không cùng huyết thống. Tác phẩm “Không gia đình” kinh điển của Hector Malot đã viết lại thứ tình thương cao cả ấy. Cụ Vitalis đã dạy chú bé Remi tất cả như một người cha tận tụy, những bài học dù lớn dù nhỏ của ông đều xuất phát từ tình thương, với cụ Vitalis con người có tình thương sẽ làm được chuyện lớn và vượt qua muôn ngàn khó khăn gian khổ. Cốt lõi của con người chắc hẳn cũng chính ở cái tình thương ấy! Tình thương rồi sẽ tạo ra hạnh phúc, rồi hạnh phúc ấy sẽ giúp con người ta sống và sống tốt.

Xem thêm:  Hình tượng cây Xà Nu trong “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

Rộng hơn là tình thương ở ngoài xã hội. Giữa đôi lứa gắn kết với nhau bằng tình yêu nhưng có tình thương thì mới có thể vừng bền. Tình thương được ví là sự bao dung, vị tha, là sợi dây gắn kết tình yêu. Có yêu nhiều và nồng nhiệt đến mấy nhưng không xuất phát từ tình thương thì khó có thể vững bền. Vì thương nên người ta mới có thể nghĩ cho nhau, tha thứ bao lỗi lầm và ở lại đến sau cùng, vì thương nên mới có yêu! “Thương người như thể thương thân” là một truyền thống quý báu của dân tộc ta,  tạo nên sự gắn bó đoàn kết giữa các tầng lớp quần chúng nhân dân, kết thành sức mạnh cả một dẫn tộc anh dung bước qua muôn ngàn khó nhọc từ buổi đầu dựng nước hay sau này xây dựng đất nước. Sự sẻ chia từng miếng cơm manh áo thời chinh chiến khói lửa, hậu phương hướng một lòng về tiền tuyến để giảo phóng dân tộc. Rồi thời bình, sự chung tay của toàn dân với những đồng bào miền lũ, có thể của cái vật chất không quá nhiều nhưng hơn tất cả là tình thương, sự san sẻ của những con người của cùng một dân tộc. Tất cả đã tạo nên một niềm an ủi to lớn giúp người dân vững tin và cố gắng xây dựng lại nhà cửa, ruộng vườn. Tình thương không chỉ dừng lại ở phạm vi những con người ở cùng một dân tộc mà còn lan tỏa thành tình thương đồng loại, chan chứa lan tỏa giúp cuộc sống con người ngày càng văn mình và tràn đầy hạnh phúc. Thật tuyệt với biết mấy khi mỗi người đến với nhau vì tình thương và đối xử với nhau cũng trên cơ sở tình thương chân thành ấy!

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập - Bài tập làm văn số 2 lớp 12

tinh thuong la hanh phuc cua con nguoi - Tình thương là hạnh phúc của con người

Tình thương là hạnh phúc của con người

Bên cạnh việc xây dựng tình thương, lan tỏa tình thương chúng ta cũng cần lên án gây gắt những người sống thờ ơ, vô cảm, không trách nhiệm. Thử hỏi nếu xã hội không có tình thương sẽ ra sao? Mọi tình cảm đều không chân thành, con người đối xử với nhau lạnh nhạt. Sao có thể sống được, sao có thể hạnh phúc. Tình thương đem đến hạnh phúc cho con người, không có tình thương chắc hẳn là một điều bất hạnh. Không ai có thể sống mà không cần đến tình thương, không ai có thể hạnh phúc nếu trong họ không có một trái tim yêu thương.

“Hoa trái của niềm tin là hạnh phúc

Hoa trái của hạnh phúc là tình yêu thương.”

Mỗi chúng ta hãy sống với một trái tim chan chứa tình thương với người, với đời và tình thương luôn xuất phát từ những điều nhỏ nhất, đơn giản nhất, bình dị nhất xung quanh chúng ta!  Hãy luôn tin rằng yêu thương là chìa khóa mang đến hạnh phúc. Hạnh phúc là được tự do, được sống bên những người mình yêu thương, là những điều rất bình dị nhỏ nhoi nhưng đều bắt nguồn từ một tình thương bao la, rộng lớn. Thật hạnh phúc khi người ta biết cho đi tình yêu mà không cần đền đáp và dám nhận tình yêu và sẽ mãi không quên. Tình thương yêu sẽ chỉ thật đẹp khi người ta luôn mở lòng cho đi chứ không phải níu lại cho riêng mình thật chặt, yêu thương lan tỏa là yêu thương vững bền. Thời gian trôi qua, vạn vật thay đổi nhưng tình yêu thương sẽ mãi còn đó, luôn in sâu trong ký ức chúng ta. Ngày nối ngày, những niềm hạnh phúc mới tiếp tục được sinh ra, làm đẹp cho đời, cho tâm hồn mỗi người.

Mong rằng mỗi người luôn trao đi thật nhiều yêu thương, nhìn thấy hạnh phúc của mình trong niềm vui của người khác. Hãy luôn mở rộng tấm lòng yêu thương, bớt ích kỉ thì mỗi người sẽ tìm được niềm hạnh phúc cho riêng mình: Không bao giờ là quá muộn để yêu thương, để tạo ra niềm hạnh phúc!

Nguyễn Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *