Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn – Bài tập làm văn số 4 lớp 10.

0
Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn - Bài tập làm văn số 4 lớp 10.

Đề bài: Anh chị hãy thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn – Bài tập làm văn số 4 lớp 10

Bài làm

Ngữ Văn là một môn học thuộc nhóm các môn xã hội nên nhiều bạn không coi trọng và không coi trọng việc học văn. Một trong những nguyên nhân dẫn tới việc chán học văn có lẽ là do chưa có phương pháp học tập văn thật tốt để đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, “Văn học là nhân học” học văn là học cách làm người, điều này là vô cũng cần thiết, vậy nên mỗi người cần tìm cho mình một phương pháo học phù hợp giúp đạt được kết quả cao hơn.

Văn học là một môn học một phần thuộc về cảm thụ vậy nên người thầy cô có vai trò hết sức quan trọng. Họ vừa là người truyền dạy kiến thức vừa phải là người khơi nguồn đam mê, hứng thú đối với người học. Nếu chỉ truyền đạt kiến thức một cách khô khan và sách vở thì sẽ rất dễ gây ra cảm giác nhàm chán. Văn học là sản phẩm ti, kết tinh từ những suy nghĩ, tư tưởng của tác giả vậy nên việc truyền đạt cũng cần thật nhiều cảm xúc và cả sự đam mê. Vậy nên việc lựa chọn một giáo viên dạy Văn tốt là điều vô cũng cần thiết. Mỗi bạn sẽ có một sự cảm nhận riêng do vậy sẽ có những sự lựa chọn khác nhau, cần tìm hiểu về phong cách giảng dạy cũng như khả năng truyền đạt của mỗi giáo viên để chọn được một giảo viên tốt nhất, người thầy tốt ắt sẽ tạo ra được những học sinh ưu tú. Có thể thấy việc chọn giáo viên Văn học là điều khó khăn và rất quan trọng.

Xem thêm:  Kể lại buổi về thăm trường sau hai mươi năm xa cách

Mỗi môn học đều cần tới tài liệu tham khảo và có thể nói Văn học là môn học có khối lượng tài khoản tham khảo khổng lồ, tuy nhiên không phải tài liệu nào cũng có thể sử dụng hay chép nguyên vào bài làm của mình. Kĩ năng tìm kiếm và chắt lọc thông tin cần được phát huy tối đa khi đọc các tài liệu tham khỏa về Văn học. Mỗi khi đọc xong một quyển sách cần biết tìm ra các nội dung mang ý nghĩa khái quát và quan trọng mà quyển sách đề cập tới. Chúng ta chỉ có thể nhớ được sơ đồ các nội dung chính của một cuốn sách chứ không thể nhớ cả cuốn sách được, và đặc biệt hiện nay rất nhiều các thông tin trong sách là chưa chính xác nên mỗi khi muốn sử dụng vào bài cần kiểm tra độ chính xác của nguồn thông tin. Tài liệu chỉ mang tính chất tham khảo cho nên việc dùng sách tham khảo để làm văn với cách là “bê” nguyên si đoạn văn trong sách vào bài là điều không nên, đó là một hình thức Đạo văn. Việc đọc tài liệu là để trau dồi kiến thức chuyên môn, cách sử dụng từ ngữ cùng cách thiết kế bài là tốt nhất.

Trong chương trình học văn chúng ta thường đi vào tìm hiểu sau các văn bản từ các tác phẩm của nhà văn nổi tiếng. Mỗi tác phẩm thường đi liền với hoàn cảnh sáng tác, bối cảnh thời đại tác động tới sự ra đời của tác phẩm, phong cách của tác giả có ảnh hưởng tới giá trị của tác phẩm, giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. Muốn hiểu sâu và kĩ một văn bản cần tìm hiểu được hết các khía cạnh đó. Một tác phẩm văn học thường có giá trị nội dung và nghệ thuật. Giá trị nội dung là điều mà tác phẩm phản ánh và tác giả muốn gửi gắm qua các hình tượng nghệ thuật hay câu chuyện của mỗi tác phẩm. Hiểu được giá trị nội dung của tác phẩm là hiểu được thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm. Ví dụ như trong Chí Phèo của nhà văn Nam Cao, một trong những giá trị nội dung chính là việc lên án xã hội thực dân phong kiến đẩy người nông dân vào con đường bần cùng hóa dẫn tới hiện tượng tha hóa của một bộ phận người dân, họ bị cướp đi quyền sống, bị đầy đọa đến không còn là một con người. Từ đó tác giả muốn tố cáo sự tàn ác của xã hội thực dân phong kiến đồng thời cũng gửi gắm một giá trị nhân văn sâu sắc qua tình yêu mà Thị Nở dành cho Chí Phèo, người ta suy cho cũng vẫn luôn cần và khát khao được một bàn tay lương thiện nắm lấy dắt tay họ hoàn lương, chỉ cố tình người mới đổ lấy được tính người bởi lẽ ấy! Còn giá trị nghệ thuật là phong cách độc đáo, những chi tiết hình ảnh đặc sắc được sáng tác ra qua bàn tay sáng tạo của người nghệ sẽ. Đó là bát cháo hành trong Chí Phèo, là chiếc lược ngà trong tác phẩm cùng tên của Nguyễn Quang Sáng hay những ngôn từ góp phần tạo nên sự thành công của tác phẩm. Việc tìm hiểu kĩ nội dung của tác phẩm thì mới có thể hiểu sâu và đúng tác phẩm chứ không nên xét đoán ý nghĩa trên cơ sở kinh nghiệm hằng ngày.

Xem thêm:  Thuyết minh danh lam thắng cảnh Hồ Gươm

thuyet minh ve mot kinh nghiem hoc van hoac lam van bai tap lam van so 4 lop 10 - Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn - Bài tập làm văn số 4 lớp 10.

Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn

Như vậy, để viết được bài văn hay cần có những yếu tố gì? Văn học là lãng mạn, bay bổng nhưng không phải thứ văn chương sáo rỗng được chắp nhặt từ vạn lời hoa mĩ. Mỗi bài văn cần có kiến thức, cần gửi gắm được tư tưởng của người viết. Và cái chính là hãy viết một bài văn từ chính cảm nhận và rung động của bản thân, đừng cứ mãi kêu ca sao mình không viết được văn hay? Hãy hỏi chính mình rằng đã khi nào bạn thực sự muốn viết một bài văn hay chưa? Nếu đầu tư thời gian, sức lực để tìm và hiểu, để cảm nhận được vấn đề và suy ngẫm để viết thì chắc hẳn bạn sẽ có những bài văn hay. Mỗi bài văn nên là những nét chữ từ chính cảm xúc của mình!

Bất cứ môn học nào cũng cần sự chăm chỉ và kiên trì, đối với văn cũng vậy, hãy đọc thật nhiều, viết thật nhiều, suy ngẫm thật nhiều, khi suy nghĩ trở nên sâu sắc cùng một vốn kiến thức đầy đủ thì viết một bài văn sẽ đơn giản hơn. Không có sự thành công nào không qua gian khó và luyện tập. Và những người có suy nghĩ đẹp, tâm hồn đẹp mới có thể viết những bài văn hay chân chính.

Khi bước vào thế giới của văn học, ta sẽ nhận được những bài học vô cùng quý báu qua các tác phẩm văn học có giá trị. Văn là một môn học vừa cung cấp cho ta kiến thức, giáo dục tư tưởng vừa bồi đắp tâm hồn nên hãy bước vào và tìm hiểu về văn học, chắc chắn bạn sẽ không hối hận!

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến Thắng Mtao Mxây

Nguyễn Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *