Thuyết minh về con trâu một loài vật nuôi có ích

0
hinh gai xinh hoc sinh de thuong - Thuyết minh về con trâu một loài vật nuôi có ích

Thuyết minh về con trâu một loài vật nuôi có ích văn lớp 9

Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta

Từ lâu, hình ảnh của những con trâu đã trở nên hết sức thân thiết với những người nông dân ở làng quê Việt Nam. Chúng là những người bạn, giúp cho con người rất nhiều thứ. Chính bởi vậy, nên trong rất nhiều những câu thơ, câu ca dao đã có hình ảnh của những chú trâu nơi làng quê.

Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ loài trâu rừng đã được thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy. Do đó, những chú trâu rất hiền lành. Ở quê em, lũ trẻ chúng em vẫn thường ở bên những chú trâu chơi đùa hoặc cưỡi lên lưng trâu, ngồi trên đó thả diều, nghe tiếng sao vi vu. Trâu là loài động vật thuộc lớp thú, lông có màu xám hoặc đen. Thân hình của chúng rất vạm vỡ với cái bụng to, chân ngắn. Da trâu rất dày, có lông tơ như chiếc áo choàng, bên trong đó là một lớp da căng, đen bóng. Chiếc đuôi dài của trâu thường xuyên phe phẩy như chiếc quạt, đong đưa qua lại để đuổi ruồi muỗi như chiếc quạt của chúng ta. Mỗi lần được ăn cỏ là chú trâu thích lắm. Chiếc đuôi cứ đong đưa mãi thôi. Tai của trâu rất thính, thế nên, nó rất hay nghe ngóng những tiếng động ở xung quanh. Thỉnh thoảng, chú trâu lại nghếch cái đầu của mình như tự hỏi. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của trâu chính là có đôi sừng to và dài, cong vào trong. Với trâu, đó chính là để vũ khí để tự vệ và cũng là vẻ đẹp của trâu. Trâu còn là một loài động vật nhai lại do trâu không có hàm răng trên. Lúc ngủ, trâu thường gập chân trước của mình lại và gối đầu lên trên đó.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Mỗi năm, trâu chỉ đẻ có một cho tới hai lứa. Mỗi lứa chỉ ra đời được một chú nghé con mà thôi. Nghé được nuôi bằng sữa mẹ. Sau khi sinh ra khoảng vài giờ, nhiều nhất là một ngày, nghé con đã có thể đứng thẳng trên chính đôi chân của mình. Vài ngày sau nữa thì những chú nghé sẽ mở mắt, có thể đi lại theo trâu mẹ. Chú nghé con thì chưa hề có sừng như của mẹ, chỉ khi lớn hơn, chiếc sừng mới dài ra nhiều và có được như những ngày sau đó.

Trâu là một người bạn thân, người đồng hành của những người nông dân. Nhất là trong xã hội xưa. “ con trâu đi trước, cái cày theo sau” có lẽ đã là hình ảnh rất quen thuộc mà chúng ta thường nhìn thấy. Ngày nay, khi đã có những công cụ thay thế những chú trâu nhưng những hình ảnh ấy mãi mãi có ở trong lòng của những người thuộc thế hệ ông cha ta.

Con trâu biểu hiện cho cách sống chăm chỉ, cần cù. Những ngày khi không có công cụ lao động, trâu phải làm việc vô cùng vất vả và phải ở ngoài đồng hầu như cả ngày, từ sáng sớm cho tới khi trời tối mịt. Ngày trước, thậm chí những chú trâu còn là “ đầu cơ nghiệp “ của người nông dân, là một trong những việc lớn mà ai cũng phải làm được. Tuy vất vả là thế, nhưng những chú trâu vẫn luôn ở bên cạnh những người nông dân, luôn nhận những vất vả thay cho người nông dân.

Xem thêm:  Phân tích những phẩm chất phi thường của người anh hùng Quang trung Nguyễn Huệ

Không chỉ có ý nghĩa trong việc gia tăng năng lực sản xuất mà trâu còn có thể làm thịt. Đến mỗi vùng quê ở Việt Nam, chúng ta đều có thể nhìn thấy món thịt trâu. Chúng được chế biến thành rất nhiều những món ngon. Da trâu có thể dùng để làm mặt trống, mang những ý nghĩa tích cực trong nhà trường. Hình ảnh của chiếc trống trường có lẽ đã khắc sâu trong tâm trí của những người học sinh đã qua một thời. Sừng trâu cũng được sử dụng để làm tù và và những đồ thủ công mĩ nghệ rất đẹp.

Và nhắc tới hình ảnh của những chú trâu chăm chỉ,, chúng ta cũng như nhớ về tuổi thơ của mình với những năm tháng cùng nhau vui đùa ở trên lưng trâu với biết bao nhiêu kỉ niệm. Chú trâu là người bạn thân thiết tạo nên những kỉ niệm với tuổi thơ của mỗi đứa trẻ.

Ngày nay, khi nông thôn đã có nhiều đổi mới với những công cụ lao động giải phóng sức lực của con người thì những chú trâu cũng được nghỉ ngơi và không còn phải làm việc quá nhiều như trước nữa. Thế nhưng hình ảnh của những chú trâu sẽ mãi mãi ở trong lòng của mỗi chúng ta.

Từ khóa tìm kiếm

thuyết minh về con trâu việt nam

thuyet minh ve con trau viet nam

thuyết minh về một loài vật nuôi có ích

Xem thêm:  Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược ngà (bài 2)

thuyet minh ve mot loai vat nuoi co ich

Thích hay chia sẻ bài viết với bạn bè:

Nguồn: Kênh văn mẫu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *