Tả trống đồng Đông Sơn lớp 4

0
Tả trống đồng Đông Sơn lớp 4

Tả trống đồng Đông Sơn lớp 4

Bài làm 1

Năm nào gia đình em cũng tổ chức đi du lịch, mỗi kì nghỉ một địa danh khác nhau. Mỗi diểm đến đều để lại trong em những kỉ niệm và dấu ấn rất riêng. Nhưng có lẽ để lại trong em nhiều cảm xúc nhất đó chính là kỉ nghỉ hè năm nay với chuyến đi tới Bảo tàng Hà Nội và em được tận mắt nhìn thấy trống đồng Đông Sơn-biểu tượng văn hóa của đất nước chúng ta.

Trống đồng có nhiều dạng khác nhau nhưng ở phòng trưng bày em thấy đó chính là cái trống đồng hình tròn. Trống rất to và nặng, ở hai bên còn có hai cái tai xòe ra trông giống như bàn tay nhỏ. Chiếc trống được làm bằng đồng, màu vàng cổ kính và cao khoảng sáu mươi xăng-ti-mét. Chiếc trống có hình dáng khá phức tạp: phần trên phình ra hình nón cụt, ở giữa thắt lại hình trụ tròn, phần thân loe ra hình phễu.

Chiếc trống đồng trông rất đẹp nhưng em ấn tượng và thu hút sự chú ý của mọi người nhiều nhất đó chính là mặt trống. Giữa mặt trống là một hình ngôi sao lớn. Vòng tròn ngoài ngôi sao cũng khắc chìm các hình ngôi sao nhỏ hơn. Nhưng điều em thấy thú vị nhất đó chính là những ngôi sao này có tận mười cánh chứ không phải là ngôi sao năm cánh như chúng ta vẫn thường thấy. Xung quanh các ngôi sao có hoạ tiết lông công, hình con người múa, người giã gạo, người đánh trống hoặc bơi thuyền. Đó là biểu tượng cho cuộc sống lao động của người dân, một cuộc sống yên bình và hạnh phúc ấm no. Tất cả các họa tiết ấy đều được sắp xếp cân đối với nhau qua trục đối xứng ở chính giữa tâm trống. Quai trống được đúc theo hình dây thừng bện. Thân trống trơn láng, không có hoa văn. Chân trống là phần loe hình phễu của khối trụ tròn.

Hình ảnh chiếc trống đồng đã để lại trong em nhiều cảm xúc. Nó giúp em hiểu thêm về những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và thêm yêu, thêm trân quý những giá trị quý giá ấy.

Xem thêm:  Tả cây chuối nhà em trồng

Bài làm 2

Trong một lần được ba mẹ cho đi du lịch vào Sầm Sơn – Thanh Hóa, cả gia đình em đã đến thăm viện bảo tàng di tích lịch sử Thanh Hóa. Có rất nhiều những di vật được trưng bày tại đây, và em có ấn tượng sâu sắc nhất với bộ sưu tập trống đồng Đông Sơn.

Có rất nhiều loại trống với sự đa dạng về hình dáng, kích thước, màu sắc và hoa văn trang trí. Dáng trống có hình trụ, hơi nhỏ lại ở giữa thân trống, mặt trống rất phẳng và to. Nổi bật nhất là ở giữa mặt trống có hình ngôi sao nhiều cánh tỏa ra xung quanh, mặt trống còn có hình ảnh của người dân lao động được miêu tả đang dùng những công cụ rất thô sơ để săn bắn, đánh cá, có những hình tròn đồng tâm khắc họa những người vũ công nhảy múa như để miêu tả sự vui mừng chiến thắng khi những người dân lao động được làm chủ chính thành quả của mình sau biết bao ngày gian khó, vất vả.

ta trong dong dong son lop 4 - Tả trống đồng Đông Sơn lớp 4

Ngoài việc thể hiện cuộc sống lao động, ở trống đồng còn được khắc họa hoa văn thể hiện bản sắc văn hóa qua những hình tượng đánh trống, thổi kèn, nhảy múa. Cuộc sống của con người được hòa nhập với thiên nhiên, hình ảnh thiên nhiên được thể hiện trên mặt trống rất đa dạng và chân thực, từ hình ảnh cánh cò bay lả đến hình ảnh chim Hồng Hạc sải cánh giữa trời rộng, những đàn cá tung tăng bơi lội, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một bức tranh về cuộc sống thật sinh động và nhiều màu sắc. c

Trống đồng Đông Sơn đã trở thành một kỉ vật vô giá của lịch sử Việt Nam, nó đại diện cho nền văn hóa của một thời kì lịch sử cổ xưa mà ông cha ta để lại. Đây cũng là niềm tự hào to lớn của dân tộc ta khi nhắc tới nền văn hóa Đông Sơn.

Xem thêm:  Tả con gà trống nhà em nuôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *