Tả tấm bản đồ Việt Nam ở lớp của em

0
Tả tấm bản đồ Việt Nam ở lớp của em

Tả tấm bản đồ Việt Nam ở lớp của em

Bài làm 1

Lớp học của em được trang trí đẹp mắt với nhiều đồ vật: tủ sách, lọ hoa, các đầu báo tường, cây cảnh…Các đồ vật ấy cái nào cũng đẹp, cũng xinh nhưng để lại ấn tượng với em nhiều nhất đó chính là tấm bản đồ được treo ở cuối lớp.

Tấm bản đồ được treo ngay ngắn ở cuối lớp và luôn thu hút sự chú ý của mọi người. Tấm bản đồ hình chữ nhật, có chiều dài khoảng tám mươi xăng-ti-mét và chiều rộng khoảng năm mươi xăng-ti-mét. Tấm bản đồ được lồng trong khung kín, bốn mép rìa được làm bằng nhựa màu trắng. Dây treo bản đồ được làm bằng sợi cước trắng, nhỏ nhẹ nhưng không kém phần chắc chắn.

ta tam ban do viet nam o lop cua em - Tả tấm bản đồ Việt Nam ở lớp của em

Nổi bật và để lại ấn tượng nhất đối với mọi người khi nhìn vào tấm bản đồ đó chính là hình ảnh của đất nước Việt Nam hình nhữ S gợi bao nhớ thương. Trên bản đồ có rất nhiều màu sắc để thể hiện rõ sự phân hóa của độ cao địa hình và các vùng khí hậu khác nhau trên khắp cả nước. Màu xanh lá là vùng đồng bằng Bắc Bộ, Nam Bộ. Màu xanh nhạt và đậm dần phía đông biểu thị độ sâu dần của biển và đại dương. Nổi bật ở giữa vùng biển ấy là tên biển Đông với hai hòn đảo xinh xắn Hoàng Sa và Trường Sa. Phía trên hình chữ S ấy là đất nước đông dân nhất thế giới – Trung Quốc. Phía bên trái là các nước láng giềng Lào, Cam-pu-chia…Ở trung tâm khu vực phía Bắc có một địa danh được đánh dấu sao, đó chính là thủ đô của nước Việt Nam – thủ đô Hà Nội. Thêm vào đó, các thành phố lớn, các tỉnh khác cũng được thể hiện bằng các chấm tròn nhỏ hơn.  Ở góc trái bản đồ là bảng chú thích, nhìn vào đó chúng ta có thể hiểu hết được mọi kí hiệu trên bản đồ.

Tấm bản đồ Việt Nam không chỉ là vật dụng hữu ích ở các lớp học mà nó còn là vật dụng rất thú vị đối với mọi người. Tấm ban đồ giúp em hiểu hơn về thiên nhiên, đất nước khắp mọi miền của tổ quốc, để từ đó thêm yêu, thêm trân trọng mảnh đất hình chữ S thân yêu này.

Xem thêm:  Tả con chó mà em yêu quý nhất

Bài làm 2

Trong phòng làm việc của bố, em đã thấy một tấm bản đồ Việt Nam rất to, cũng rất nhiều lần em được nghe bố giới thiệu về tấm bản đồ và em cảm thấy rất thích thú và có lẽ đó là tấm bản đồ đẹp nhất mà em từng được nhìn thấy.

Tấm bản đồ với hình chữ nhật, chiều dài phải 150 cm còn chiều rộng khoảng 100 cm, được in trên giấy cứng nhưng đã được ép bằng một lớp nhựa dể tránh rách hoặc ngấm nước, dính bẩn, cũng làm cho tờ bản đồ cưng cáp hơn. Tên bản đồ được in to nhất với tiêu đề “BẢN ĐỒ VIỆT NAM” ở ngay đầu tờ bản đồ, phía góc phải dưới cùng là ô chú thích bản đồ đủ đề người xem có thể đọc được khi đứng gần.

Hình dáng đất nước Việt Nam là điểm nổi bật, được phóng to ở giữa khổ giấy, một hình chữ S màu xanh lá cây nổi bật giữa một bên là biển Đông, một bên là các nước láng giềng. Phía Bắc nước ta giáp với Trung Quốc, Phía Tây giáp với hai nước là Campuchia và Lào, phía Tây Nam giáp với Thái Lan. Các dòng sông được chú thích bằng màu xanh dương đặc trưng, vùng núi được chú thích bằng màu xanh lá cây từ xanh đậm đến nhạt dần, đậm nhất phải kể đến là các dãy Hoàng Liên Sơn, và dãy Trường Sơn hũng vĩ.

Điểm nhấn trên bản đồ đó là vị trí ngôi sao màu đỏ tại vị trí của thủ đô Hà Nội, đó chính là trung tâm đầu não văn hóa chính trị của cả nước, thủ đô ngàn năm văn hiến của chúng ta. Còn trung tâm kinh tế đứng đầu của nước ta lại là chấm tròn to màu đỏ tại vị trí của thành phố Hồ Chí Minh. Việt Nam giáp biển với đường bờ biển khấp khuỷu, với vùng biển rộng, có rất nhiều đảo gần cũng như xa bờ, có hai quần đảo lớn được thể hiện trên bản đồ là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Phần cuối của bản đồ là tỉ lệ của bản đồ so với ngoài thực tế.

Thông qua tấm bản đồ này đã giúp em hiểu hơn về thiên nhiên đất nước Việt Nam, càng yêu thêm vẻ đẹp của tổ quốc mình. Em đã tự nhắc mình phải cố gắng học thật giỏi để có thể thành tài, có thể khám phá tới các vùng đất xinh đẹp của đất nước Việt Nam, đưa hình ảnh của quê hương mình đến với bạn bè quốc tế.

Xem thêm:  Miêu tả cây hoa hồng

Từ khóa tìm kiếm:

  • bản đồ việt nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *