Tả con sông quê hương em

0
Tả con sông quê hương em

Đề bài: Tả con sông quê hương em 

Bài làm

Quê hương là nơi em sinh ra và lớn lên với cảnh đồng lúa mênh mông bát ngát, tiếng những con sáo diều những chiều hè kêu vi vu, hay những tiếng sáo trúc vang vọng xa xa của bọn trẻ chăn trâu ngoài bờ đê đầu làng. Và với đó là hình ảnh một con sông nhỏ bắc ngang qua khu xóm em ở rồi uốn lượn chạy thẳng ra dòng sông lớn.

Mỗi ngày đi học em lại đi qua cây cầu tre nhỏ bắc ngang con sông. Buổi sáng mặt trời mới ló dạng khuất sau dãy cây bạch đàn cao vút, những tia nắng ban mai khẽ chiếu soi xuống mặt hồ nắng lóng lánh. Hai bên bờ sông, những khóm tre nước nhỏ khẽ rủ bóng xuống mặt hồ nước, những cành lá tre khẽ đung đua theo làn gió nhẹ. Những cây bạch đàn thân gỗ cao vút, có cây còn nằm nghiêng mình gần sát xuống mặt nước sau cơn bão. Những chiếc lá nhỏ màu nâu rơi rụng xuống mặt nước rồi trôi nhẹ nhàng theo dòng nước nhỏ lăn tăn. Trên bờ sông những khóm cây xương xỉ với nhiều nhọn cong cong như chiếc mào gà, chùm lá to bản mọc san sát nhau. Những thảm cỏ xanh mướt mọc lên như một tấm thảm lụa của thiên nhiên. Hai bên bờ sông là những cánh đồng lúa xanh gì, mênh mông bát ngát thẳng cánh cò bay. Sáng sớm một vài bác nông dân đã ra đồng làm cỏ, thăm lúa để cho kịp mùa gặt.

Xem thêm:  Suy nghĩ về vai trò của gia đình đối với hạnh phúc của con người

Mùa hè nước sông như nhiều hơn bởi những trân mưa rào làm cho nước thay đổi liên tục. Những cây hoa lục bình đã nở những bông hoa tím thắm lững lờ trôi trên mặt sông trong trẻo. Hằng ngày, cứ mỗi buổi chiều đi học về là những chú nhóc lại rủ nhau ra tắm sông, rồi tập bơi trên những cây chuối hột nổi trên mặt nước. Có chú còn từ trên cầu nhảy xuống sống làm cho nước bắn tung tóe với những tiếng kêu thùm thùm như vỡ trận. Tiếng no đùa có những bé gái trên bờ sông nhắt những bông hoa cúc dại cài nên mái tóc mềm mượt như thể làm duyên. Rồi tết những mớ bong bòng đội đầu làm cô dâu chú rể. Trên bờ đê là vài ba chú trâu đen đang tung tăng gặm cỏ, những tiếng sáo nghe du dương theo làn gió của những cậu bé chân trâu đa tài thôi sáo. Những bác nông dân cũng vai vác quốc đi trên những bờ ruộng nhỏ chuẩn bị ra về. Những con diều sáo xa xa bay cao trên trời với những tiếng kêu vi vu vang khắp cả xóm làng. Những chiếc thuyền gỗ của bác chài lưới đã ra về sau ngày thu hoạch đầy tôm cá trên con sông nhỏ. Vài ba chiếc văng lưới còn trên mình trên mặt sông để phơi khô mình sau những ngày tắm mình dưới mặt nước.

Xem thêm:  Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta (văn mẫu 7)

ta con song que huong em - Tả con sông quê hương em

Tả con sông quê hương em

Buổi tối đến, với ngày hè oi bức nóng nực là lũ trẻ con trong làng lại kéo nhau ra ngoài cầu gần sông để ngồi mát. Ngày rằm, nhìn lên bầu trời cao là một ông trăng tròn tỏa sáng chiếu soi mình xuống mặt nước sông. Cảnh bờ sông buổi đêm thật yên tĩnh, không ồn ào tấp lập như ban ngày. Ngồi trên cầu ngắm nhìn cảnh bầu trời đêm với những ông sao sáng, thưởng thức những cơn gió mát lành làm cho lòng người thêm lưu luyến một ngày đã trôi đi.

Dòng sông quê em thật tươi đẹp biết bao, với những con nước sông không to như ngoài biển cả, nó êm đềm trôi qua theo từng mùa của năm. Lúc nào cũng vậy dòng sông vẫn còn đó, vẫn đậm sâu những kí ức tuổi thơ của một thời để nhớ. Dù ai có đi xa cũng luôn nhớ về quê hương, nhớ về dòng sông quê với dòng nước mát lành của mẹ thiên nhiên ban tặng.

Phạm Quyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *