Tả con gà trống nhà em nuôi

0
Tả con gà trống nhà em nuôi

Đề bài: Tả con gà trống nhà em nuôi

Tả con gà trống – Bài làm 1

Cứ mỗi sáng sớm là chú gà trống nhà em lại cất tiếng gáy “ò…ó…o” của mình vang cả khu xóm em ở. Chú gà trống nhà em như một chiếc đồng hồ báo thức cho cả xóm. Nhờ có chú mà em lúc nào cũng dạy sớm và đi học đúng giờ.

Chú gà trống nhà em được ông nội em nuôi từ ngày chú còn bé xíu. Bây giờ chú đã lớn và nhìn rất oai vệ, tiếng gáy của chú vang dài và xa làm cho mọi người ai lấy cũng phải nhớ tới tiếng gáy của chú. Chú bộ lông màu nhiều màu rất sặc sỡ. Thân mình của chú to bằng bắp đùi của người lớn độ lộ ra cạnh xương ức ở giữa bụng rất to và dài. Hai cánh của chú to và dài cùng những cái lông cánh dài ngắn xếp liên tiếp nhau. Những chiếc lông cánh màu nâu ánh lên màu xanh rêu nhìn rất bắt mắt. Nhiều lúc chú còn vài ba chiếc lông tơ mọc ở dưới cánh của chú. Chú gà trống nhà em đẹp nhất là bộ lông đuôi dài và cong của chú. Những chiếc lông đuôi như bảy sắc cầu vồng đan xen lẫn nhau, nhiều chiếc lông đuôi dài vượt trội cong vút rồi rut xuống gần như chạm xuống mặt đất. Những sợi lông mềm mượt, óng ả nhìn thật thích mắt làm sao.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Mỗi khi cất tiếng gáy là chú lại rướn cái cổ dài của chú rồi cất cao giọng. Chiếc mỏ màu vàng, khoằm, nhọn và rất cứng. Trên đầu chú có một chiếc mào đỏ chót như hoa mào gà vậy. Đôi mắt chú đen nháy như hai hạt đỗ đen. Chú có hai cái chân màu vàng vẩy rồng cùng chiếc cựa sắc nhọn của chú. Chân chú có những chiếc móng vàng rất cứng cáp. Mỗi lần cho gà ăn là cả đàn gà nhà em lại chạy lại mổ những hạt thóc, cả chú gà trống cũng nhanh chân chạy lại làm cho đàn gà mái mẹ và con phải khiếp sợ chạy ra chỗ khác ăn. Chú là chú gà trống oai phong như thống trị cả khu nuôi gà của ông nội em.

Em rất yêu quý chú gà trống nhà em nuôi, bởi nhìn chú rất đẹp và oai phong như một vị thủ lĩnh. Chú giúp cho tất cả mọi người thức dậy đúng giờ mỗi sáng sớm.

ta con ga trong nha em nuoi - Tả con gà trống nhà em nuôi

Tả con gà trống nhà em nuôi

Tả con gà trống – Bài làm 2

Nhà em có nuôi một chú gà trống choai rất đẹp và oai phong. Chú như chiếc đồng hồ báo thức của nhà em vậy. Cứ mỗi sáng đúng 5h là chú lại cất tiếng gáy “ò…ó…o” liên hồi của chú để đánh thức cả nhà dậy thay cho chiếc đồ hồ treo thường quả lắc của nhà em

Chú gà trống nhà em được bố mẹ em chọn giống rất kỹ ở trại nuôi gà trống, nên chú lớn lên rất khỏe mạnh và ít bệnh tật hơn so với những chú gà cùng đàn khác. Chú có thân hình to cao và chắn khỏe như một vị thủ lĩnh đầu đàn. Chú có bộ lông với nhiều màu sắc rực rỡ thu hút người nhìn. Chú cái cái đầu nhỏ bằng nắm tay của em, trên đầu chú có một cái màu màu đỏ tươi hơi rủ xuống. Đôi mắt chú nhỏ, tròn màu đen như hai hạt cườm, đôi mắt chú rất tinh và sáng long lanh. Chú có cái mỏ màu vàng hơi khoằm xuống, mỏ của chú rất cứng cáp, mỗi khi mổ thóc là chiếc mỏ ấy lại phát ra tiếng kêu cộp cộp dưới sân. Cái cổ của chú nhìn bình thường thì ngắn nhưng mỗi khi chú rướn cao cổ lên để với những chiếc lá xà cừ non để ăn thì chiếc cổ ấy rất dài. Mình của chú to gần bằng bắp chân của bố em, được bao phủ bởi một lớp lông mềm mượt. Chú có hai cái cánh hai bên thân mình to và dài mỗi lần vỗ cánh là kêu phành phạch làm bụi cát bay mù mịt. Cái đuôi của chú có những chiếc lông dài với nhiều màu sắc pha lẫn vào nhau, mỗi khi ra nắng thì những chiếc lông ấy lại ánh lên màu đỏ, màu tím, có khi lại thấy màu xanh thẫm rất đẹp mắt. Đôi chân của chú dài với những chiếc vẩy bao phủ chân của chú, những chiếc vẩy từng lớp từng lớp như những chiếc vảy rồng vậy. Chân chú có cái cựa cứng và sắc nhọn.

Xem thêm:  Tả cây bưởi nhà em

Hằng ngày cứ đúng 5h sáng chú lại nhảy cao lên đống rơm sau nhà rồi rõng rạc cất cao tiếng gáy của mình làm vang cả xóm làng. Những trưa hè nắng oi bức, chú tìm những bóng râm sau vườn để nghỉ mát, thi thoảng chú còn bay lên những cành cây vải sau nhà. Mỗi khi ăn thóc chú mổ những hạt thóc vương vãi một cách nhanh chóng, những chú gà mái mẹ và gà con cũng cùng ăn theo. Những ngày mưa, khu vườn ẩm ướt làm cho những chú giun nhoi lên khỏi mặt đất, chú gà trống nhanh chân nhanh mắt tìm những chú giun dài và béo làm thức ăn cho mình. Chú còn bắt nhiều con giun để cho cả nhà gà mái mẹ và con cùng ăn cho nhanh lớn.

Chú gà trống nhà em rất tốt bụng, biết chia sẻ đồ ăn cho những đàn gà con và không bao giờ cắn mổ hay dọa nạt những chú gà khác. Em rất yêu quý chú gà trống nhà em nuôi vì chú giúp cho em luôn thức dậy đúng giờ để đi học mỗi sáng.

Phạm Quyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *