Tả con gà mái nhà em nuôi

0
Tả con gà mái nhà em nuôi

Đề bài: Tả con gà mái nhà em nuôi

Tả con gà mái – Bài làm 1

Sáng sớm khi mặt trời bắt đầu lấp nó sau quả đồi trước mặt nhà em thì cũng là lúc tiếng gọi “cục…cục…cục” của con gà mái mẹ gọi đàn con của mình để chuẩn bị đi kiếm ăn.

Chị gà mái mơ nhà em có bộ lông vàng óng, với thân hình hơi tròn của chị do chị đã nhiều lần phải sinh nở. Chú có cái đầu nhỏ với chiếc mào màu đỏ nhạt không rực rỡ đỏ tươi như của chú gà trống. Chị có đôi mắt nhỏ tròn, đen nháy như hai hạt đỗ đen, đôi mắt của chị rất tinh nhanh. Chị có chiếc mào màu vàng hơi khoằm, rất cứng cáp. Đôi chân chị hơi ngắn với những chiếc vẩy màu vàng thẫm bao phủ khắp từ khớp gối chân của chị, cùng những chiếc móng chân sắc nhọn. Với đôi chân khỏe khoắn giúp cho chị đào phới thức ăn được nhiều hơn cho đàn gà con của mình. Chị gà mái mơ có đôi cánh to khỏe, mỗi lần vỗ cánh là phát ra tiếng kêu phạch phạch. Đôi cánh to khỏe ấy giúp cho tre trở cho những đứa con thơ của mình những ngày mưa gió.

Nhìn đàn gà con chip chip với những bộ lông tơ màu vàng giống mẹ của chúng khẽ lẽo đèo theo sau mẹ để đi tìm thức ăn. Nhìn mẹ của chú kiếm ăn đào bới như thế nào thì những chú gà con lại bắt trước giống y chang mẹ của mình. Những trưa hè nắng nóng, đàn gà con cùng gà mái mẹ tìm những chỗ bóng râm mát để trú nắng. Chị gà mái mơ lúc nào cũng luôn theo sát đàn con của mình để bảo vệ. Mỗi khi gặp nguy hiểm chị lại dang rộng đôi cánh to khỏe để bảo vệ gia đình nhỏ bé của mình. Những lúc như vậy, trông gà mái mẹ rất dữ tợn, nhưng những lúc bình thường thì gà mái mẹ rất hiền lành và thương yêu chăm sóc cho đàn gà con của mình rất chu đáo.

Xem thêm:  Viết thư cho anh trai đi bộ đội lớp 3

Chị gà mái mơ cùng đàn con của mình ngày nào cũng đi kiếm ăn rất chăm chỉ sau khu vườn nhỏ nhà em, dù bất kì ngày mưa hay ngày nắng. Em rất yêu đàn gà con nhà em nhất là chị gà mái mơ.

ta con ga mai nha em nuoi - Tả con gà mái nhà em nuôi

Tả con gà mái nhà em nuôi

Tả con gà mái – Bài làm 2

Trong khu vườn nhỏ của nhà em lúc nào cũng nghe thấy những tiếng kêu chíp chíp  của đàn gà con và tiếng “ cục…cục…cục” gọi con của chị gà mái mẹ. Đó là chị gà mái mà nhà em nuôi từ rất lâu. Em rất yêu quý chị gà mái đó.

Chị có thân hình to tròn, khoác trên mình lớp lông màu nâu nhạt. Chị đã sinh nở được rất nhiều lứa gà con khác nhau, lứa nào chị đẻ cũng rất khéo chăm, đàn nào cũng lớn nhanh như thổi và khỏe mạnh. Chị có cái đầu nhỏ với đôi mắt đen nháy long lanh, tròn như hai hạt cườm nhỏ. Chị có cái mào gà hơi ngắn màu đỏ nhạt, không rực rỡ như mào của chú gà trống choai. Cái mỏ của chị màu vàng thẫm cứng cáp, mỗi lần mổ thóc là lại kêu những tiếng kêu cộp cộp xuống nền gạch nghe rất vui tai. Chị có cái đuôi ngắn với những cái lông màu nâu điểm chút màu đen ở trên đầu những sợi lông. Lông của chị không màu sắc óng ánh như chú gà trống, nó rất đơn giản và mộc mạc. Đôi chân của chị màu ngắn và mập mạp nhưng cũng vô cùng chắc khỏe cùng những chiếc vẩy chạy đều xuống những ngón chân.

Xem thêm:  Kể về bố của em, người em yêu quý nhất

Cứ mỗi buổi sáng tinh mơ, khi tiếng gà trống gáy gọi tất cả các chú gà khác cùng thức dậy thì đàn gà con cùng chị gà mái mẹ cũng ra khỏi chuồng để đi kiếm ăn. Những bước chân khỏe khẳn, vững chắc của gà mái mẹ nhìn mới oai phong làm sao khi dẫn theo đàn gà con của mình đi kiếm ăn. Gà mái mẹ dạy con mình cách kiếm mồi, cách uống nước và những tập quán sinh hoạt của nhà gà. Gà mái mẹ rất tâm lý và thương yêu đàn con nhỏ của mình. Mỗi khi gặp nguy hiểm gà mái mẹ lại dang rông đôi cánh và xù lông của mình lên để bảo vệ đàn gà con khỏi nguy hiểm. Những lúc như vậy trông gà mẹ thật oai phong và lẫm liệt như một vị thủ lĩnh xuất sắc nhất.

Nhìn đàn gà con đáng yếu cùng gà mái mẹ của mình chạy tung tăng đi kiếm mồi rất vui vẻ và hào hứng. Em rất yêu con gà mái mẹ của nhà em, em mong sao gà mái mẹ luôn khỏe mạnh để chăm cho đàn gà con của mình lớn nhanh hơn nữa.

Phạm Quyên

Từ khóa tìm kiếm:

  • ga con

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *