Tả cây xoài nhà em trồng trong vườn

0
Tả cây xoài nhà em trồng trong vườn

Đề bài: Tả cây xoài nhà em trồng trong vườn

Tả cây xoài – Bài làm 1

Mỗi trưa hè nóng bức em lại ra ngoài vườn ngồi dưới gốc cây xoài để hưởng thụ bóng râm và những cơn trời gió mát mẻ. Đó là cây xoài lâu năm mà nhà em trồng trong khu vườn nhỏ sau nhà.

Gốc cây xoài to sù xì lớp vỏ cây màu nâu sẫm. Thân cây xoài cao vút tỏa ra nhiều cành lá xum xuê. Cành xoài chắc chắn và cứng cáp, nhiều cành con vươn dài ra ngoài mặt bờ ao để được soi mình xuống mặt nước mát mẻ. Lá xoài thon dài mà xanh sẫm với những chiếc gân lá in mặt rõ rệt lên mặt lá. Nhiều chiếc lá xoài trên cao còn được những chú chim sẻ vo tròn tạo thành chiếc tổ chim ấm cúng trào đón những chú chim non chuẩn bị chào đời và cất tiếng hót véo von.

Lại một mùa hoa xoài nữa đã về trong khu vườn nhỏ của em. Từng chùm hoa xoài màu trắng nho li ti tỏa hương thơm dịu nhẹ bay đi theo làn gió rồi thoáng bay qua vào ô của sổ trước nhà. Những cánh hoa xoài rụng bị gió thổi bay khắp cả khu vườn thay vào đó là những quả xoài con đã mọc ra lưa thưa trên những đầu ngọn. Quả xoài dần to có hình tròn bầu dục, vỏ xoài màu xanh trơn bóng rất đẹp mắt. Cả cây xoài sai trĩu quả xanh, quả nào cũng treo mình lư lửng trên cuống xoài xoài dẻo dai. Có quả còn đu mình gần sát xuống mặt nước như muốn được tắm mát giữa trưa hè ỏi ả. Khi quả chín chuyển dần sang màu vàng nhạt, quả chín  thơm ngon, có vị ngọt. Những miếng xoài chắc thịt và không bị sơ. Quả xoài mỏng và dẹt theo hình của dáng ban đầu của quả.

Xem thêm:  Tả cây bưởi nhà em

Cứ mỗi mùa cây xoài chín quả, em lại được ăn thoải thích những trái xoài thơm ngon và bổ dưỡng. Em mong sao cây xoài năm nào cũng sai trĩu như vậy để em được ăn quả nhiều hơn.

ta cay xoai nha em trong trong vuon - Tả cây xoài nhà em trồng trong vườn

Tả cây xoài nhà em

Tả cây xoài – Bài làm 2

Chủ nhật tuần trước em được ba mẹ cho về nhà ông bà ngoại chơi. Trước hiên nhà bà ngoại có một cây xoài to năm nào cũng sai trĩu quả.

Cây xoài thân gỗ khá lâu năm với lớp vỏ sùn sùn màu nâu sẫm. Thân cây cứng cáp nhưng cũng deo dai uốn mình hơi cong cong về phía mặt sân nhà. Từng cành cây to nhỏ xòa ra tạo thành bóng mát trước sân. Những chiếc lá xoài thon dài điệu đà mọc trên cành cây cao từng chùm lá đan xen vào nhau như không muốn để cho tia nắng gắt của mùa hè chiếu rọi xuống sân. Cứ mỗi buổi chiều, dưới sân lại rơi rụng vài chiếc lá úa màu vàng rồi có cả những chiếc lá khô cứng màu nâu. Tiếng rễ tre của bà quét gọn lá xoài vào gốc sân kêu soạt soạt.

Mùa hoa xoài nở, từng chùm hoa màu trắng tỏa hương thơm ngát bay theo làn gió phảng phất vào không gian trong lành của khu vườn. Những bông hoa xoài nhỏ rụng xuống cho những quả xoài non mọc ra sai chi chít cả một cành cây. Xung quanh cây quả mọc um tùm, những quả xoài non nhỏ tit i như đầu đũa rồi to dần thành những quả xoài thuôn dài hình bầu dục. Quả nào cũng màu xanh như màu lá, có quả được chiếu nhiều ánh sáng hơn lại bị rám nắng màu đỏ ở thân quả xoài. Khi xoài chín ngả sang màu vàng nhạt và tỏa hương thơm dịu nhẹ thu hút cả những chú chim chào mào đến ăn những trái xoài chín đầu mùa.

Xem thêm:  Tả con chó nhà em nuôi

Em rất thích được ngắm nhìn những quả xoài chín treo lơ lửng trên cây trông thật thích mắt. Cây xoài tươi tốt và có nhiều sức sống hơn khi ra hoa và đậu quả. Em mong sao cây xoài nhà bà ngoại em ra thật nhiều quả xoài chín hơn nữa.

Phạm Quyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *