Tả cây xoài nhà em trồng

0
Tả cây xoài nhà em trồng

Đề bài: Tả cây xoài nhà em trồng

Tả cây xoài – Bài làm 1

Mỗi khi mùa hè đến là sau vườn nhà em đầy những cây trái ăn quả, nhất là cây xoài nhà em năm nào cây cũng ra rất nhiều quả xoài to ngon và thích mắt.

Cây xoài được ông nội em trồng từ rất lâu rồi, đó là giống xoài Tứ Quý. Cây xoài thân gỗ cao lớn với gốc cây lâu năm cũng đã sần sùi theo năm tháng. Gốc cây to mà nâu sẫm với do mưa nắng lâu ngày gốc cậy bị những cây rêu nhỏ bám lên mặt thân cây trông càng thêm già cội hơn. Ngon cây cao vút, những cành cây to chắc khỏe vươn mình dài như bàn tay người mẹ dang rộng tạo ra bóng mát cho khu vườn. Nhiều cành dài vượn xa ra ngoài mặt bờ ao như soi mình xuống bóng nước trong trò chuyện với những cây hoa bèo tây đang đua mình ra những bông hoa tím biếc. Lá cây xoài thuôn dài mọc so le với nhau, mặt trên do đón nhiều ánh nắng mặt trời nên có mà xanh đậm và nhẵn bóng còn mặt dưới thì nhạt màu hơn một chút. Những hình gần lá và hệ thống gân phụ trông như hình xương cá nổi rõ ở mặt dưới lá cây. Từng chiếc lá non xanh mơn mởn mọc đua trên những ngọn cây cao rồi khẽ đung đưa theo những cơn gió nhẹ man mát.

Xem thêm:  Tả cảnh giờ ra chơi ở sân trường em

Mùa xoài ra hoa, từng chùm hoa màu trắng thơm ngát phảng phất xung quanh khu vườn làm thu hút những chú ong nhỏ và những cô bướm trắng bay xung quanh như chiêm ngưỡng những bông hoa xoài tuyệt đẹp ấy. Một vẻ đẹp giản đơn và mộc mạc của cây trái vườn nhà. Những quả xoài nhỏ đầu tiên của mùa đã đậu quả, từng quả xoài nhỏ li ti như đầu đũa màu xanh chỉ vài hôm không nhìn thấy là chúng đã dần to ra thành những quả xoài hình cầu màu xanh với vỏ ngoài bóng bẩy, trơn nhẵn. Quả xoài xanh khi ăn khá chua, nếu chấm cùng muối cay thì ngon tuyệt. Khi xoài chín dần ngả sang màu vàng cam trông rất đẹp mắt, quả chín thơm ngon và ngọt lịm rất dễ ăn.

Em rất thích ngắm nhìn cây xoài nhà em mỗi khi cây xoài ra quả chín, trưa hè nóng lực được ngồi dưới gốc cây xoài thật thích với bóng cây râm mát và nghe những chú chim hót ríu rít trên cành cây một cảm giác êm đềm của làng quê yêu dấu.

ta cay xoai nha em trong - Tả cây xoài nhà em trồng

Tả cây xoài nhà em trồng

Tả cây xoài – Bài làm 1

Trong khu vườn nhỏ sau nhà em có rất nhiều cây trái ăn quả xanh tốt tươi. Cứ mỗi khi mùa hè đến là ngoài vườn tràn ngập những trái quả ngon lành. Nổi trội nhất trong khu vườn là cây xoài cát năm nào cũng ra rất nhiều quả sai trĩu cành.

Xem thêm:  Miêu tả cái cặp của em

Nghe mẹ em kể cây xoài được ông nội em trồng từ ngày em vẫn còn trong bụng mẹ. Bây giờ cây xoài đã cao lớn biết bao nhiêu, thân cây xoài không thẳng và lại uốn cong thân mình năm ngang ra mặt bờ ao. Những chiếc rễ cây nổi lên hẳn trên mặt đất rồi lan dài trông như những con rắn nhỏ đang tìm đường vào hang. Cành cây xoài chắc khỏe mọc ra xung quanh cây, những chiếc lá xoài thon dài mà xanh sẫm mọc ra xum xuê. Toàn thân cây xoài lúc nào cũng được soi bóng mình xuống mặt nước trong xanh, bóng xoài in rõ lên mặt nước có lúc lại sóng sánh theo mặt hồ nước mát mẻ.

Mùi hương xoài thoảng phất bay vào ô cửa sổ nhỏ, từng chùm hoa trắng nhỏ nở ra tỏa hương thơm dịu nhẹ, một mùi hương đặc trưng của cây xoài vườn. Những quả xoài non vừa mọc ra trông thật xinh xắn và dễ thương. Khi quả xoài to nhìn thấy rõ hình thù của quả hơn, quả có hình dạng thuôn dài. Khi quả xanh có màu xanh nhẵn bóng cứ treo mình lủng lẳng trên những cuống xoài dài và chắc. Khi quả xoài chín chuyển sang màu vàng nhạt. Những quả xoài chín vàng tươi với những miếng má xoài chắc thịt và không có nhiều xơ. Vỏ xoài khá mỏng, hạt xoài dài và mỏng theo hình của trái xoài.

Xem thêm:  Miêu tả về một người phụ nữ mà em yêu quý nhất

Em rất thích ăn xoài, mỗi lần ra vườn em lại hái một rổ xoài chín rồi cắt cho cả nhà cùng ăn. Cả nhà ai cũng khen cây xoài thật khéo ra những quả xoài chín ngon ngọt đến vậy.

Phạm Quyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *