Tả cây tre Việt Nam

0
Tả cây tre Việt Nam

Đề bài: Tả cây tre Việt Nam

Bài làm

Từ xưa đến nơi khi nhắc đến hình ảnh làng quê Việt Nam người ta nghĩ ngay hình ảnh cây đa, giếng nước và cả những khóm tre xanh ngắt đầu làng. Hình ảnh cây tre từ rất lâu đã được đưa vào thơ ca, tranh vẽ. Tre là người bạn thân thiết gắn bó với người dân Việt Nam trong cuộc sống thường nhật cũng như lịch sử nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Cây tre là loại cây mọc nhiều ở các miền quê Việt Nam, tre không kén đất hay thời tiết, rất dễ sống, tre trồng được từ đồng bằng cho đến miền núi. Tre thường mọc thành từng khóm san sát nhau để chống lại mưa gió, hình ảnh những cây tre đứng cạnh nhau thành khóm vững chắc giống như hình ảnh những con người Việt Nam đoàn kết kiên cường bất khuất cùng nhau chống lại giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước.

Thân cây tre cứng cáp cao vút thon dài màu xanh đậm, cây tre có thể cao đến hơn 10 mét và được chia thành nhiều đốt, cây tre to ở phía dưới và nhỏ dần trên ngọn trông như những chiếc cần câu cong vút, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua câu chuyện cây tre trăm đốt. Cây tre có nhiều cành tre nhỏ có những chiếc gai, trên cành tre là những chiếc lá trẻ nhỏ, mỏng và sắc mọc san sát bên nhau thành những chùm lá. Mỗi khi có cơn gió thổi qua những chiếc lá tre cọ xát vào nhau tạo ra những âm thanh như những bản nhạc nhẹ nhàng êm dịu nơi làng quê vậy. Những chiếc lá tre non hay còn gọi là nõn tre màu xanh non cuộn lại e ấp. Bọn trẻ con chúng em thường ngăt những chiếc nõn tre xâu lại thành những chiếc vòng tay, vòng cổ rất thú vị. Phía dưới gốc tre là những cây tre non hay còn con là măng, những cây măng có hình tháp và được bao bọc bởi nhiều lớp vỏ bên ngoài trông giống như cây măng đang được mặc nhiều lớp áo cộc vậy. Những cây măng này còn có thể được người nông dân hái về chế biến thành nhiều món ăn ngon.Qua thời gian những cây măng sẽ lớn lên và phát triển thành những cây tre trưởng thành. Hình ảnh những chiếc măng non mới nhú tràn đầy sức sống thường được ví như thế hệ thiếu nhi Việt Nam, những mầm non hi vọng của đất nước. Rễ của cây tre là rễ chùm, những chiếc rễ ăn sâu vào tròng lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây đồng thời giữ cho cây được vững chắc trước gió bão. Cả đời cây tre chỉ ra hoa duy nhất một lần, chính vì vậy mọi người rất ít khi nhìn thấy hoa tre. Cây tre sau khi ra hoa sẽ chết đi và nhường chỗ cho những cây măng. Cứ như thế hết lớp tre này đến lớp tre khác mọc lên bền bỉ đầy sức sống.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya-Hồ Chí Minh

ta cay tre viet nam - Tả cây tre Việt Nam

Tả cây tre Việt Nam

Cây tre có rất nhiều công dụng, nó như một người bạn thân thiết gắn bó với những con người miền quê. Những đứa trẻ nhỏ từ khi sinh ra đã được nằm trong những chiếc nôi tre đi vào giấc ngủ êm đềm qua lời ru của bà, của mẹ. Những đứa trẻ con thường lấy những cành tre nhỏ làm thành cần câu để câu cá, làm thành những chiếc diều vi vu trên bầu trời mùa hạ. Tre được dùng để cất nhà, được ông được bố làm thành những đồ vật sử dụng trong nhà như những chiếc chày gỗ, cán cuốc, thúng, rổ, nơm,…Tre được làm thành vũ khí cùng nhân dân kiên cường trống giặc ngoại xâm. Cây tre gần như có mặt trong tất cả hoạt động sinh hoạt của con người.

Dưới những bóng tre làng còn là nơi những đứa trẻ  túm năm tụm ba nô đùa chạy nhảy tiếng cười không ngứt, nơi các bác nông dân ngồi nghỉ ngơi sau những giờ lao động mệt nhọc. Những ngày trưa hè oi ả ngồi dưới gốc tre nhìn lên những tia nắng nhảy nhót xuyên qua kẽ lá, những cơn gió thổi nhè nhẹ, không khi mát mẻ dễ chịu lắng nghe tiếng sáo diều vang vọn xa xa làm cho người ta cảm thấy vô cùng dễ chịu và yên bình.

Hình ảnh cây tre còn là nguồn cảm hứng bất tận để các họa sĩ nhà văn nhà thơ tạo nên những tác phẩm được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Có thể nói cây tre đã trở thành người bạn thân thiết gắn bó, hình ảnh cây tre đã in sâu vào tâm trí của mỗi con người Việt Nam.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà

Phạm Quyên

Từ khóa tìm kiếm:

  • bai van ta ve cay tre

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *