Tả cây hoa mai trong ngày Tết

0
Tả cây hoa mai trong ngày Tết

Đề bài: Tả cây hoa mai trong ngày Tết

Bài làm

Mùa xuân là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, trăm hoa đua nở, những bông hoa rực rỡ thi nhau khoe sắc. Hai loại cây hoa biểu tượng cho mùa xuân  thường được trưng bày vào ngày Tết đó là cây hoa mai và cây hoa đào, mỗi loại cây hoa đều có vẻ đẹp riêng nhưng em thích vẻ đẹp dịu dàng và ấm áp của cây hoa mai hơn cả.

Nếu như những bông hoa đào hồng thắm được trồng nhiều ở miền Bắc thì mỗi khi tết đến xuân về miền Nam lại được bao phủ bởi sắc vàng ấm áp của cây  hoa mai. Nhưng ngày nay cũng có rất nhiều loại mai được người trồng mai đem ra miền Bắc và những cây mai này có thể thích nghi được với thời tiết lạnh giá của miền Bắc. Bố em cũng rất thích hoa mai, Tết năm em được cùng bố đi chợ hoa để mua hoa về trưng bày trong nhà vào ngày Tết. Năm nào em cũng rất háo hức để 26, 27 Tết được đi chợ hoa cùng bố. Ở chợ hoa có rất nhiều loại rực rỡ sắc màu vô cùng đẹp mắt. Sau khi ngắm hoa và lựa chọn em cùng bố đã chọn được một chậu hoa mai nhỏ xinh để đem về để trong nhà.  Cây mai chỉ cao tầm 50 cm nhưng gốc mai mầu nâu rất to như đã được trồng lâu năm rồi. Có cây mai được để mọc tự nhiên, có những cây được tỉa, uốn chăm sóc thành những hình thù độc đáo, mỗi cây mai đều chứa đựng công sức và tâm tư của người trồng hoa. Gốc mai nhà em được người trồng uốn nắn tạo thành hình giống như một con rồng đang uốn lượn vậy trông rất đẹp mắt. Từ trên thân mai chĩa ra những cành nhỏ như những cánh tay vươn ra. Khi mới mua về cây hoa có rất ít lá, chỉ có những chiếc lá non nhỏ và nhọn trông như những con mắt nhỏ xanh biếc vậy. Trên những cành mai là chi chít những nụ hoa màu xanh e ấp đang chờ đợi được bung lụa. Cây mai được bố em đặt ngay ngắn cạnh bàn uống nước, em rất thích được tự tay trang trí cho cây mai. Gốc mai được phủ một lớp cỏ màu xanh làm cho cây mai trông càng thêm sức sống, em treo những bao lì xì đỏ thắm thể hiện cho sự may mắn, cuối cùng cây mai được bố em trang trí thêm đèn nhấp nháy nhiều màu sắc trông càng thêm lung linh.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim

ta cay hoa mai trong ngay tet - Tả cây hoa mai trong ngày Tết

Tả cây hoa mai

Tết năm nay dường như ấm hơn mọi năm, vào ngày mồng một tết những bông hoa mai đã nở rất nhiều vô cùng xinh đẹp làm cho sáng rực cả căn phòng. Những bông hoa mai màu vàng rực rỡ như đón chào một mùa xuân mới. Hoa mai cũng giống như hoa đào có 5 cánh nhưng cánh mai to hơn cánh hoa đào, ở giữa những cánh hoa mềm mại là nhị hoa màu vàng đậm hơn, những chú ong mải miết đậu trên những bông hoa mai để kiếm mật. Mọi người đến nhà em chúc Tết đều khen bố em khéo chọn được chậu mai đẹp em và bố rất vui, mọi người cười nói vui vẻ chúc nhau những điều tốt lành trong năm mới, không khí ngày xuân vô cùng ấm áp. Một thời gian sau những nụ hoa trên cây theo ánh nắng của mùa  bung tỏa rực rỡ, những bông hoa nở cây mai như khoác trên mình một bộ váy màu lộng lẫy điểm xuyết những chiếc lá xanh biếc, những chú ong kéo đến lấy mật nhiều hơn. Cả căn phòng lan tỏa mùi hương nhè nhẹ của hoa mai. Thỉnh thoảng một cơn gió nhẹ thổi qua làm cho những hoa chầm chậm rơi xuống vô cùng đẹp mắt.

Khi Tết qua đi những bông hoa mai cũng rụng gần hết, những chiếc lá xanh non mọc ra nhiều. Bố em đem cây mai ra trồng ở trước cửa ngày ngày chăm sóc, chờ đợi hoa mai sẽ nở vào mùa xuân năn sau.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về ông ngoại

Cây hoa mai chính là biểu tượng cho sức sống của mùa xuân, biểu tượng cho sự vui vẻ may mắn vào những ngày năm mới. Em rất thích hoa mai vì  hoa mai rất đẹp, mỗi khi nhìn thấy hoa mai là Tết đến xuân sang, em được nghỉ học, được bố mẹ mua cho quần áo mới, được lì xì, đi chợ Tết cùng bố mẹ. Cùng gia đình trang trí cho ngôi nhà để đón Tết, mọi người được quây quần bên nhau vô cùng ấm áp và hạnh phúc.

Phạm Quyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *