Tả cây dừa ở quê hương em

0
Tả cây dừa ở quê hương em

Đề bài: Tả cây dừa ở quê hương em

Tả cây dừa – Bài làm 1

Nhà em có một khu vườn nhỏ, ở đó được trồng rất nhiều loại cây ăn quả như na xoài mít bưởi,… nhưng nổi bật nhất trong khu vườn là cây dừa cao vút hàng năm đều cho quả dừa ăn rất ngon.

Cây dừa được ông em trồng ở góc vườn từ rất lâu rồi, cây dừa phải cao bằng cả một ngôi nhà hai tầng. Thân cây dừa màu nâu xám thô ráp rất to một vòng tay của em ôm không xuể, trên thân cây có những vòng tròn song song nối tiếp nhau. Cây dừa có rễ chùm, những chiếc rễ tua tủa như những con rắn đang bò vào trong lòng đất. Trên ngọn dừa là những tàu lá dừa tỏa ra các phía làm cho cây dừa trông như một chiếc ô khổng lồ vậy. Lá dừa mọc giống như hình xương cá, mỗi lá được tách ra nhiều lá nhỏ trông giống như những chiếc răng lược đang chải tóc cho bầu trời xanh ngắt.Em thường được ông lấy những chiếc lá dừa kết thành những con châu chấu màu xanh rất ngộ nghĩnh. Những tàu lá dừa khô còn đựa bà em kết thành những chiếc chổi lá dừa dùng để quét sân quét ngõ.

Xen giữa những tàu lá là hoa dừa, hoa dừa không có màu sắc sặc sỡ như những loài hoa khác, nó có màu vàng nhạt dịu dàng, những bông hoa dần dần phát triển thành những quả dừa con nhỏ xinh màu xanh non. Trải qua bao nhiêu nắng mưa những quả dừa cứ thế lớn dần và chuyển sang màu xanh, những buồng dừa nặng trĩu những quả dừa chi chít nhau trông rất thích mắt. Đến mùa hè những quả dừa có thể thu hoạch được, bố em hái những quả dừa xuống bổ ra bên trong quả dừa là nước dừa trong vắt mát lành có mùi thơm nhẹ, uống nước dừa vào mùa hè giải khát rất tốt và còn bổ dưỡng nữa. Cùi dừa màu trắng tinh ăn rất bùi còn có thế dùng để kho thịt hoặc làm thành mứt dừa ăn rất ngon.

Xem thêm:  Tả cây hoa giấy mà em biết

Cây dừa có thật nhiều công dụng, em rất yêu quý cây dừa nhà em. Em mong cây dừa sẽ luôn xanh tốt và năm nào cũng cho ra những quả dừa với dòng nước mát lành.

ta cay dua o que huong em - Tả cây dừa ở quê hương em

Tả cây dừa ở quê hương em

Tả cây dừa – Bài làm 2

Mỗi năm khi hè đến em đều rất háo hức mong đến nghỉ hè để được về quê thăm ông bà ngoại. Vườn nhà ông bà ngoại rất rộng và được trồng rất nhiều cây ăn quả như cam, na, vú sữa,…nhưng trong đó em thích nhất và cây dừa.

Cây dừa được trông ở bờ ao, nó rất to và cao trông như thủ lĩnh của khu vườn vậy. Thân cây dừa to như cái cột nhà bên ngoài được bao bọc bở một lớp vở màu nâu xù xì như trải qua nhiều nắng gió của năm tháng. Thân cây dừa không đều mà to ở gốc và nhỏ dần lên phía trên, cây dừa hơi nghiêng về phía ao. Rễ của cây rừa mọc thành từng chùm ngày ngày cần mẫn hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây. Trên ngọn dừa là những tàu lá dừa tỏa ra nhiều phía, tàu dừa có một sống dừa thẳng ở giữa là những là dài mọc song song ở hai bên. Mỗi khi có cơn gió thổi qua những lá dừa rung rinh như những phím đàn piano cất lên những âm thanh rỉ rào. Hòa cùng tiếng hót của những chú chim và những chú ve tạo thành một bản nhạc làm cho khu vườn trở nên rộn ràng đầy sức sống. Xen kẽ giữa những tàu lá dừa là những chùm hoa dừa màu vàng nhạt có mùi thơm thoang thoảng thỉnh thoảng những cơn gió thổi những bông hoa dừa bay nhè nhẹ xuống mặt đất. Hoa dừa được thụ phấn và phát triển thành những quả dừa con, những quả dừa ngày càng lớn dần, cây dừa nhà ông bà ngoại em thuộc giống dừa lửa nên vỏ quả dừa có màu vàng cam không giống với màu xanh của những loại dừa khác.

Xem thêm:  Tả chiếc cặp sách của em yêu thích nhất

Mỗi mùa hè khi em đến đều cùng ông hái dừa đem biếu người thân và hàng xóm và được ông bổ dừa cho ăn. Bên trong quả dừa là nước dừa trong vắt mát lành, uống nước dừa vào những ngày hè oi ả thật là tuyệt vời. Cùi dừa màu trắng bạch ăn rất thơm và béo ngậy, món cùi dừa kho thịt của bà ngoại cũng là món em thích ăn nhất.Ông em còn bảo người ta còn dùng dừa để chế biến ra rất nhiều món ăn ngon như kẹo dừa mứt dừa nữa.

Cây dừa thật có nhiều công dụng, chính vì vậy em rất mong được về quê gặp ông bà ngoại và cả cây dừa ở bờ ao nữa.

Phạm Quyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *