Tả cây đu đủ nhà em trồng

0
Tả cây đu đủ nhà em trồng

Đề bài: Tả cây đu đủ nhà em trồng 

Tả cây đu đủ – Bài làm 1

Trước sân vườn nhà em có trồng rất nhiều cây ăn quả khác nhau nhưng trong đó có một cây cao nhất trong số các cây trong vườn đó là cây đu dủ nhà em trồng.

Gốc cây đu đủ to màu xanh xám, những chiếc rễ cây bám chặt xuống lòng đất, nhiều chiếc rễ còn nổi lên nhĩn rõ những chiếc chân rễ nhỏ. Thân cây cao thẳng tắp vươn mình mạnh mẽ rồi thon gọn thân cây trên đỉnh ngọn. Cây đu đủ không phân cành nhưng lại phân nhiều tán lá đu đủ dài cuống màu xanh. Cuống lá đu đủ tròn nhưng bên trong lại rỗng ruột. Tán lá đủ đủ xòe rộng tản ra làm nhiều nhánh lá nhỏ trông như một bàn tay khổng lồ che bóng mát cho các cây con bên dưới.

Khi cây đu đủ ra hoa là từng chùm hoa đu đủ trắng mọc ra xòe những chiếc hoa đu đủ màu trắng tinh khiết. Nhị hoa màu vàng thu hút những chú ong đi kiếm mật ngọt. Rồi từng quả đu đủ nhỏ cũng mọc ra theo từng chùm của hoa, quả nào quả lấy cũng nhỏ xíu màu xanh. Khi quả to dần ta hình rõ hình thù của quả hơn, quả có hình bầu dục, phần đầu quả thon rồi to dần xuống dưới quả. Từng chùm quả sai trĩu chen nhau chỗ đứng trên thân cây trông giống như những quả bóng bay lơ lửng trên ngọn cây. Khi quả chín vỏ quả dần chuyển sang màu vàng cam trong rất đẹp mắt, nhiều chỗ còn chưa kịp chuyển màu vẫn giữ nguyên lớp vỏ màu xanh thẫm.

Xem thêm:  Dàn ý tả cây hoa hồng

Ngắt những trái đu đủ chín cây rồi thưởng thức, cả nhà em ai cũng khen quả đu đủ ngon ngọt và không có nhiều hạt, rất dễ ăn. Em rất thích cây đu đủ nhà em, em mong sao cây ra thật nhiều quả hơn nữa để em được ăn đu đủ thoải thích.

ta cay du du nha em trong - Tả cây đu đủ nhà em trồng

Tả cây đu đủ nhà em

Tả cây đu đủ – Bài làm 2

Trong khu vườn nhỏ nhà em có trồng một cây đu đủ nhỏ, năm nào cây cũng ra rất nhiều quả sai trĩu.

Cây đu đủ nhà em trồng là giống đu đủ cho ra quả to tròn như những quả bóng. Gốc cây nhỏ màu nâu xám, to chỉ bằng bắp tay của em. Thân cây không cao chỉ qua đầu em một chút nhưng tỏa ra rất nhiều những tay lá xanh tốt. Những tay lá đu đủ với chiếc cuống dài mài xanh, cuống lá như rỗng ở bên trong khi gõ vào nó kêu bộp bộp. Lá của đu đủ mọc ra thật đặc biệt, khác hẳn với những loại lá cây khác mà em từng nhìn thấy. Cảm giác thật khó tả về những chiếc lá ấy, chỉ thấy nó có nhiều khoảng trống khe lá giúp cho ánh sáng mặt trời có thể chiếu xuyên qua những kẽ lá nhỏ.

Khi cây đu đủ nhỏ bé ấy ra hoa là từng chùm hoa nhỏ màu trắng tính với những cánh hoa xòe cong cong ôm lấy chiếc nhị màu vàng. Hoa mọc dày dít với nhau gần như không có khẽ hở. Khi cây đậu quả, từng quả đu đủ xanh nhỏ bám trên thân cây như những quả bi nho xinh. Quả dần lớn to ra không có chỗ phát triển ba em phải tỉa bớt quả con khác đi để lại một ít quả chính lại. Tỉa quả đi trông cây thưa thớt quả hơn hẳn, nhưng khi quả đã đủ ngày chín là những trái đu đủ quả to tròn màu vàng cam đung đưa trên thân cây đu đủ nhỏ trông thật thích mắt.

Xem thêm:  Miêu tả cây vải nhà em

Hái những trái quả chín cây để thưởng thức thì chao ôi, bổ quả đu đủ ra bên trong quả thật bất ngờ với cùi đu đủ dày màu vàng cam mà bên trong không có một hạt đu đủ nào. Từng miếng đu đủ được cắt ra bày lên đĩa trông giống như những ông trăng khuyết cong cong. Quả ăn có vị ngọt thanh mát, mềm, từng miếng đu đủ chín tan trong miệng một cảm giác thật khó tả.

Ngắm nhìn cây đu đủ ra quả chín cây em thấy thật thích thú vì được ăn chính những quả chín trong khu vườn nhà mình. Em mong sao cây ngày càng ra thật nhiều quả hơn nữa.

Phạm Quyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *