Tả cây chuối nhà em trồng

0
Tả cây chuối nhà em trồng

Đề bài: Tả cây chuối nhà em trồng

Tả cây chuối – Bài làm 1

Nhà em có trồng một vườn chuối tiêu, lúc nào vườn chuối cũng xanh tốt và cho ra rất nhiều nải chuối to và đẹp.

Vườn chuối sau nhà lúc nào cũng rợp bóng mát với những tàu lá chuối dài cong cong. Từng chiếc lá chuối to bản với nhiều đường gân chạy ngang mình lá chuối. Mỗi khi gặp gió to là những chiếc lá chuối lại bay bay đung đưa theo gió. Lá chuối khá mỏng manh nên khi gặp gió gió lá chuối đã bị tua tủa ra những mảnh lá chuối nhỏ trông thật tan thương. Thân cây chuối to ở dưới và thu nhỏ lại ở trên nhọn. Từng bẹ chuối nhỏ màu xanh ôm sát lấy thân cây, nhiều bẹ chuối đã già khô chuyển thành màu nâu sẫm. Nhiều tàu lá chuối bị ánh nắng làm cho cháy khô vẫn cố bám lấy thân chuối không rời. Mỗi lần hái rau là bà em lại cắt những tàu lá chuối khô để bó rau cho gọn gàng.

Cây chuối ra quả quanh năm, những bông hoa chuối thật lạ mắt khác hẳn với những bông hoa khác. Hoa chuối không khoe sắc rực rỡ như hoa hồng mà nó lại khép mình thu gọn lại trong một bắp hoa chuối thuôn dài màu tím thẫm. Những bông hoa chuối nở ra, từng cánh bắp bung ra để lộ những bông hoa chuối thon nhỏ như những đầu ngón tay của em. Một buồng chuồng nhỏ xinh đã lộ ra rồi dần to dần, từng nải chuối mọc đan xen nhau thành một buồng chuối lớn bám chặt lấy cuống chuối chắc khoe rồi đu mình trên thân cây vững chắc. Nhiều buồng chuối quả to dài như lưỡi cong cong làm nặng trĩu cả cây, bà em phải chống những chiếc gậy che vào buồng chuối cho chuối đỡ đổ gãy.

Xem thêm:  Tả cây hoa hồng đang nở hoa trong khu vườn của gia đình em

Cứ vào mùng một hôm rằm là bà nội em lại cắt những nải chuối chuối màu vàng để lên bàn thờ tổ thiên thắp nén hương cầu khấn cho một tháng, một năm sức khỏe, gia đình đầm ấm hạnh phúc. Những nén hương tỏa khói bay vào không gian thật thiêng liêng và ấm cũng.

Em rất thích vườn chuối trong vườn nhà em, không những cây cho nhiều quả ngon ngọt mà còn giúp cho bà em có thêm kinh tế thu nhập của tuổi già.

ta cay chuoi nha em trong - Tả cây chuối nhà em trồng

Tả cây chuối nhà em trồng

Tả cây chuối – Bài làm 2

Nhắc đến cây chuối là em lại nhớ ngay đến vườn chuối xanh tốt của nhà bà ngoại em. Năm nào cây chuối cũng ra rất nhiều buồng chuối to và đẹp.

Nhìn vườn chuối của bà ngoài em trồng thật thích mắt, nhờ công bà vun trồng mà cây chuối luôn xanh tươi. Từng loạt cây chuối cao đều nhau, một vài cây nhỏ mới trồng được những cây chuối cao che bóng râm mát. Thân cây chuối to tròn ở dưới gốc rồi thuôn nhỏ lại trên đầu nhọn cây. Những tàu lá chuối mọc ra, từng tàu lá dài và cong cong như một chiếc thuyền nhỏ trôi bồng bềnh trên không trung. Nhiều ngọn lá non mọc ra vươn minh thẳng tắp theo thân cây rồi cuộn tròn mình lá như một chiếc mũi tên nhỏ màu xanh nõn chuối. Nhiều chiếc tàu lá chuối bị gió thổi mạnh làm rách cả lá thành những mảnh lá nhỏ bay bay trong gió. Những tàu lá chuối già bị nắng làm cháy cả lá ngả sang màu nâu rồi khô cong. Nhiều bẹ chuối già khô bám chặt lấy thân cây tạo thành lớp vỏ mỏng màu nâu

Xem thêm:  Tả trống đồng Đông Sơn lớp 4

Một vài bắp hoa chuối tím đã nở trên những cây chuối xanh tốt. Bắp chuối nào cũng thuôn dài và nhọn ở đầu dưới. Khi bắp chuối nở hoa, từng cánh hoa chuối nhỏ như những đầu ngón tay thon búp măng màu vàng nhạt nở ra. Rồi bắt đầu xuất hiện những nải chuối nhỏ xinh bám trên cuống chuối to như cổ tay của em màu xanh thẫm. Từng buồng chuối to đua nhau mọc ra những quả chuối nhỏ nhắn cong cong như hình lưỡi liềm nhỏ. Quả chuối màu xanh, ở cuối quả chuối tủa ra những chiếc râu chuối nhỏ và ngắn màu đen tuyền. Khi quả chuối chín dần ngả sang màu vàng nhạt như màu nắng mai ấm áp.

Cứ đến ngày lễ tết hay hằng rằm là trên bàn thờ tổ tiên nhà em được xếp đầy những nải chuối chín đẹp mắt. Em rất thích vườn chuối của bà em trồng, em mong sao cây lúc nào cũng ra nhiều quả chuối đẹp hơn thế nữa.

Phạm Quyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *