Tả cây cam trong vườn nhà em

0
Tả cây cam trong vườn nhà em

Đề bài: Tả cây cam trong vườn nhà em

Tả cây cam – Bài làm 1

Trong vườn nhà em có rất nhiều loài cây ăn quả khác nhau nhưng trong đó em thích nhất là cây cam do chính tay ba em trồng. Năm nào cây cam cũng ra rất nhiều quả sai trĩu.

Giống cam mà ba em trồng là giống cam Hà Giang được ba em mua giống ở trong khu vườn ươm giống cây của xã. Những cây cam giống khi mua về còn nhỏ và khá thấp. Sau một thời gian dài chăm sóc, những cây cam dần dần lớn và cao hơn tỏa ra những tán lá xum xuê xanh tốt. Gốc cây cam to bằng cổ chân của ba em với toàn thân màu nâu sẫm có vỏ hơi xù xì. Gốc cây chia ra nhiều cành cây nhỏ khác nhau, cành nào cũng vườn mình dài như những cánh tay khổng lồ đua mình vươn tầm tay với. Nhiều cành còn dang rộng ra ngoài bờ ao rồi soi bóng mình xuống mặt nước ao trong vắt của những trưa hè oi ả. Mỗi khi có cơn gió nhẹ làm lại cho những cành cây khẽ dung đưa những chiếc lá non.

Mua hoa nở cam nở, những chùm hoa cam mọc ra màu trắng nhỏ với hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng bay khắp khu vườn. Chẳng mấy hôm mà những bông hoa đó đã đậu ra những quả cam nhỏ li ti với những sợi lông tơ nhỏ còn bám trên quả, quả nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay cái của em. Quả nhỏ dần ra với vỏ cam màu xanh sẫm, từng quả cam cứ đung đưa trên chiếc cuống nhỏ giống như những quả bóng nước mà em hay chơi. Khi trái cam đã đậm những múi nước căng mọng là lúc cam dần chín chuyển sang màu vàng cam, một màu tuyệt đẹp như ông mặt trời ti hon vậy. Cả cây cam giờ đầy những quả cam chín mọng ngon ngọt làm cho em thấy muốn hái nhanh để thưởng thức trái quả vườn.

Xem thêm:  Tả cây hoa hồng nhung trong vườn nhà em

Bóc vỏ cam chín có vị hơi cay nồng của vỏ cam tiết ra, những sợi sơ cam nhỏ mỏng bám trên nhưng múi cam kết tròn. Từng múi cam đều nhau với nhiều tép cam ngọt nước, vài ba chiếc hột cam nhỏ như hạt đỗ xanh bám trên đầu múi cam. Vị ngọt của cam làm cho em thấy thích mê, cả nhà em ai cũng khen cam ngọt và thật dễ ăn.

Có cây cam trong vườn làm cho cảnh vườn nhà em thêm xanh tốt hơn, những trái cam chín ngọt và bổ dưỡng giúp cho cơ thể khỏe mạnh và căn tràn sức sống.  

ta cay cam trong vuon nha em - Tả cây cam trong vườn nhà em

Tả cây cam trong vườn

Tả cây cam – Bài làm 2

Mỗi lần về quê ngoại chơi em lại vô cùng háo hứng và phấn khởi. Bởi về quê ngoại thật nhiều thứ quả vườn tươi ngon mà em thích, trong đó em thích nhất là cây cam trong vườn nhà bà ngoại em trồng.

Nghe bà ngoại kể, cây cam trong vườn bà ngoại em được trồng từ rất lâu rồi từ khi em còn chưa chào đời. Tới nay cây cam cũng đã già cỗi và có tuổi. Gốc cây cam cũng to xù xì với những cái bìu nhỏ bằng đầu ngón tay cái mọc nhô ra trông như những cây nấm nhỏ bám dưới gốc cây vậy. Từng cành cây con tỏa ra xung quanh trông như một chiếc ô xòe rộng mát cả khu vườn. Nhiều cành lá con đang đâm trồi nảy lộc xanh biếc. Mỗi sáng sớm, khi ánh nắng ban mai chiếu rọi vào góc sân vườn thì cây cam như ứng trọn hết những tia nắng đó, làm cho cây xanh tốt hơn xo với những cây khác trong vườn.

Xem thêm:  Tả cảnh biển Nha Trang mà em biết

Cứ mỗi dịp em về nhà ngoại chơi là lại được ngửi mùi hoa cam thoang thoảng dịu nhẹ, mùi hương thơm của quê nhà làm em nhớ mãi không quên. Những chùm hoa trắng nhỏ tinh khiết ấy làm co cây cam thêm xinh đẹp hơn, quyến rũ những chú ong mật và những cô bướm trắng. Khi cam đậu ra quả, từng quả cam nhỏ bằng nắm đấm của em mọc ra rồi bám trên những cuống cam nhỏ nhưng deo dai và chắc chắn. Quả cam xanh có vỏ màu xanh thẫm, tròn vo, trơn bóng. Cam chín vỏ dần chuyển sang màu cam đỏ trông thật thích mắt. Cam vườn nhà bà ngoại em năm nào cũng sai trĩu quả, quả nào chín cũng thơm ngon, có vị ngọt dịu nhẹ rất dễ ăn. Một khi đã thưởng thức trái cam nhà bà ngoại em thì nhơ mãi không quên.

Cây cam trong vườn nhà bà ngoại em không những cho bóng mát cho những chú gà con ngoài vườn mà cho ra nhiều quả cam chín ngon để giải khát và tốt cho sức khỏe.

Phạm Quyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *