Tả cây bưởi trong vườn nhà em trồng

0
Tả cây bưởi trong vườn nhà em trồng

Đề bài: Tả cây bưởi trong vườn nhà em trồng

Tả cây bưởi – Bài làm 1

Ở vườn nhà em trồng rất nhiều loại cây ăn quả nhưng em thích nhất là cây bưởi ở góc vườn. Quả bưởi ăn rất ngon.

Cây bưởi ở vườn nhà em cao khoảng 2 mét, thân của cây bưởi chỉ to bằng bắp chân và có mà vàng nhạt. Thỉnh thoảng trên thân cây có những vết nứt có chất nhựa màu trắng trong chảy ra. Cây bưởi có nhiều cành cành bưởi xòe rộng ra nhiều phía trông như một chiếc ô, trên cành bưởi có những chiếc gai nhọn. Rễ của cây bưởi là rễ cọc, một chiếc dễ to cắm sâu vào lòng đất giúp cây đứng vững vàng trước gió bão. Cây bưởi có rất nhiều lá xum xuê, những chiếc lá non có màu xanh lá mạ nhìn rất mềm mại, những chiếc lá già hơn có màu xanh sẫm là dày hơn lá non. Lá bưởi có mùi thơm rất đặc biệt, bà em thường hái lá bưởi để đun nước tắm và gội đầu, em rất thích ngửi mùi hương bưởi dễ trên tóc bà mùi hương ấy vô cùng dễ chịu.

Đến mùa cây bưởi ra hoa, hoa bưởi mọc thành từng chùm trắng tinh khiết xen kẽ giữa những tán lá màu xanh. Cánh hoa bưởi trắng mềm mại như nhung, ở giữa bông hoa là nhị hoa màu vàng lấm tấm phấn, hoa bưởi nở có rất nhiều ong và bướm bay đến để hút mật hoa. Hoa bưởi có mùi rất thơm, mỗi mùa hoa nở là cả khu vườn sẽ tràn ngập hương thơm dễ chịu. Sau khi hoa bưởi rụng đi để lộ ra những quả bưởi no nhỏ xíu, bên ngoài quả bưởi non là một lớp lông mỏng mềm mại. Qua thời gian quả bưởi to dần từng quả bưởi nặng trĩu cành, vỏ quả bưởi có màu xanh và khi chín bưởi sẽ chuyển dần sang màu vàng. Mùa bưởi chín là mùa thu, em thường cùng bà hái bưởi đem về thắp hương tổ tiên. Sau khi gọt bỏ lớp vỏ bưởi bên ngoài để lộ ra múi bưởi cong cong thơm ngon mọng nước, bưởi ăn rất mát và còn chứa nhiều vitamin c nữa.

Xem thêm:  Tả cây mận mà em từng nhìn thấy

Em rất thích cây bưởi nhà em, em sẽ chăm sóc cây bưởi thật tốt để năm nào cây bưởi cũng cho thật nhiều trái ngọt.

ta cay buoi trong vuon nha em trong - Tả cây bưởi trong vườn nhà em trồng

Tả cây bưởi trong vườn nhà em

Tả cây bưởi – Bài làm 2

Nhà em có một khu vườn rất rộng, ở đó bố em trồng rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau nhưng em thích nhất là cây bưởi được trồng ở giữa khu vườn.

Bố em bảo cây bưởi thuộc giống bưởi đào do chính tay bố em mua từ chợ mang về  trồng từ khi em còn nhỏ xíu. Cứ thế qua năm tháng cây bưởi lớn lên cùng em, đến nay cây bưởi đã cao gần 3 mét rồi. Thân cây bưởi không to, màu xanh rêu vỏ ngoài thô ráp, có nhiều cành tỏa ra bốn phía và có nhiều lá xum xuê làm rợp cả một khoảng vườn. Lá bưởi có hình bầu dục, những chiếc lá xanh non mơn mởn xen kẽ những chiếc lá già màu xanh thẫm. Bưởi là một loại cây có rễ cọc, một chiếc rễ lớn và dài giúp cây đứng vững trên mặt đất và hút chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển đơm hoa kết trái.

Đến tháng 3, hoa bưởi bắt đầu nở trắng xóa cả cây bưởi, cánh hoa màu trắng muốt với nhị hoa màu vàng đậm. Thỉnh thoảng những cơn gió nhẹ thổi qua làm cánh hoa rơi lả tả như những cơn mưa hoa bưởi. Hoa bưởi rất thơm gió đưa hương hoa bưởi lan tỏa cả khu vườn vào đến trong nhà. Ông em thường dùng những cánh hoa bưởi để ướp trà uống vào mỗi buổi sáng. Hoa bưởi phát triển thành những quả bởi non màu xanh to bằng ngón tay rồi to dần thành những quả bưởi nặng trĩu kéo cành bưởi rủ xuống mặt đất. Những quả bưởi chín vàng vào mùa thu, em cùng mẹ ra vườn hái bưởi về trang trí mâm ngũ quả vào ngày Tết Trung thu. Quả bưởi khi bổ ra để lộ ra cùi màu hồng nhạt, trong cùng là múi bười màu hồng với những tép bưởi căng mọng nước. Bưởi ăn rất ngọt mà mát giúp thanh lọc cơ thể. Mẹ em còn dùng cùi bưởi gọt đi phần vỏ bưởi đắng ở bên ngoài để nấu món chè bưởi thơm mát. Vỏ bưởi cũng có thể đem phơi khô dùng để nấu nước tắm gội giúp cho cơ thể thơm tho.

Xem thêm:  Hãy tả lại một con vật nuôi mà em yêu quý nhất - Con lợn

Cây bưởi đem lại thật nhiều lợi ích cho gia đình em, nó còn cùng em lớn lên từ nhỏ. Em rất yêu cây bưởi nhà em.

Phạm Quyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *