Tả cảnh đẹp Hồ Gươm quê hương em sống

0
Tả cảnh đẹp Hồ Gươm quê hương em sống

Đề bài: Tả cảnh đẹp Hồ Gươm quê hương em sống

Tả cảnh đẹp Hồ Gươm – Bài làm 1

Là một người dân Hà Nội có lẽ không có ai là chưa từng ghé qua Hồ Gươm – viên ngọc quý giữa lòng thủ đô. Hồ Gươm chính là danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, là niềm tự hào của người dân cả nước.

Hồ Gươm nằm giữa trung tâm thủ đô Hà Nội sầm uất tấp nập. Hồ Gươm còn có một tên gọi khác đó là hồ Hoàn Kiếm. Cái tên này bắt nguồn từ sự tích vua Lê Lợi sau khi đại thắng quân Minh đã trả lại thanh gươm cho rùa vàng tại đây, từ đó hồ được gọi là hồ Hoàn Kiếm.

Xung quanh hồ được trồng rất nhiều cây xanh tươi tốt quanh năm in bóng mặt hồ. Những cây lộc vừng nở những chùm hoa li ti đỏ thắm rung rinh trong gió. Những hàng liễu thướt tha với những mái tóc xanh mềm mại, nghiêng mình soi xuống mặt hồ. Thi thoảng những cây phượng nở những chùm hoa đỏ rực một khoảng trời, cánh hoa đỏ mỏn manh theo gió rơi nhè nhẹ nổi trên mặt nước như những chiếc thuyền nhỏ.

Ở giữa hồ nổi lên một hòn đảo nhỏ được bao phủ bởi một lớp cỏ xanh non. Đứng sừng sững trên đó là Tháp Rùa uy nghiêm cổ kính. Phóng tầm mắt ra xa ta sẽ thấy được cầu Thê Húc màu đỏ rực cong cong như con tôm nổi bật giữa màu xanh của mặt nước và cây cối xung quanh. Đi qua cầu Thê Húc sẽ dẫn vào đền Ngọc Sơn, trong đền có đặt bức tượng thần Kim Quy, vị thần đã có công giúp vua Lê đánh tan giặc minh xâm lược đem lại hòa bình cho đất nước. Ngôi đền rất linh thiêng và hàng ngày đều có những du khách đến để thắp hương trong dền. Cách đó không xa chính là Tháp Bút đứng sừng sững, trên tháp có đề ba chữ “ Tả thiên thanh” được viết bằng chữ Hán. Tháp Bút chính là biểu tượng của văn chương và truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm:  Hãy tả lại một con vật nuôi mà em yêu quý nhất - Con mèo

Hồ Gươm chính là một di tích lịch sử nổi tiếng, là niềm tự hào của người dân thủ đô nói riêng va cả nước nói chung. Chúng ta cần phải bảo vệ khu di tích này để cho những thế hệ mai sau có thể thấy được, đó cũng chính là bảo vệ lịch sử đất nước.

ta canh dep ho guom que huong em song - Tả cảnh đẹp Hồ Gươm quê hương em sống

Tả cảnh đẹp Hồ Gươm quê hương em sống

Tả cảnh đẹp Hồ Gươm – Bài làm 2

Hè vừa rồi trường em có tổ chức một buổi tham quan thủ đô Hà Nội cho học sinh khối lớp 5. Vì đây là lần đầu tiên được đến thủ đô nên em rất vui và háo hức .Địa điểm mà em mong muốn được đến thăm nhất chính là Hồ Gươm, một di tích lịch sử nổi tiếng cả nước.

Sau khi ghé thăm lăng bác chúng em được ghé thăm Hồ Gươm. Hồ Gươm rất to và đẹp khác xa với tưởng tượng của em. Mặt hồ rộng lớn, nước hồ màu xanh ngọc bích. Dưới hồ những đàn cá vàng đang tung tăng bơi lội. Xung quanh hồ được trồng rất nhiều loại cây bóng mát xanh tốt. Những cây liễu nghiêng mình ra phía mặt hồ rủ những cành cây mềm mại xuống mặt nước. Xen kẽ giữa những tán lá xanh um tùm là màu đỏ rực của những chùm hoa phượng, những chùm hoa bằng lăng tím mỏng manh.

Những hàng cây tạo thành một bức tường xanh ngắt tách biệt Hồ Gươm với không khí ồn ào tấp nập ngoài kia, mang lại một cảm giác yên bình. Chúng em vừa ngắm cảnh vừa nghe cô giáo giải thích về cái tên Hồ Gươm. Truyền thuyết kể rằng tại hồ này vua Lê Lợi đã trả lại gươm thần cho thần Kim Quy sau khi đánh tan giặc Minh. Chính vì vậy hồ này được đặt tên là hồ Gươm hay còn được gọi là hồ Hoàn Kiếm.

Xem thêm:  Tả cảnh biển trên quê hương em

Xa xa là chiếc cầu Thê Húc được sơn màu đỏ cong cong như con tôm in mình xuống mặt nước. Cầu Thê Húc dẫn vào đền Ngọc Sơn, ngôi đền này rất linh thiêng mỗi ngày đều có rất nhiều du khách xếp hàng dài vào thắp hương cho ngôi đền. Cách đó không xa là cụm di tích Tháp Bút, Đài Nghiên. Trên Tháp bút có ghi ba chữ “ Tả thiên thanh” có nghĩa là viết lên trời xanh. Ở giữa hồ có một hòn đảo tên là đảo Ngọc, trên hòn đảo là Tháp Rùa cổ kính đứng sừng sững uy nghiêm.

Hồ Gươm là một địa điểm du lịch nổi tiếng, hàng ngày có nhiều du khách từ mọi miền tổ quốc tới đây để thăm quan. Và đây cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện trọng đại của thủ đô và đất nước. Em đã có một chuyến du lịch thật đáng nhớ và học hỏi được nhiều kiến thức lịch sử bổ ích từ chuyến đi này.

Phạm Quyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *