Tả cánh buổi sáng trên cánh đồng quê em

0
Tả cánh buổi sáng trên cánh đồng quê em

Đề bài: Tả cánh buổi sáng trên cánh đồng quê em

Bài làm

Em sinh ra và lớn lên tại một miền quê yên bình yên ả. Cả tuổi thơ gắn liền với hình ảnh cây đa,giếng nước, sân đình. Trong đó hình ảnh để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng em đó là hình ảnh cánh đồng lúa vào buổi sáng tinh mơ.

Con đường em đến trường phải đi qua cánh đồng lúa rộng mênh mông. Khác với mọi khi em đi học sớm hơn một chút để ngắm khung cảnh yên bình của cánh đồng vào sáng sớm

Mới mấy tháng trước cánh đồng còn là một màu xanh non mơn mởn vậy mà lúc này đã chuyển sang một màu vàng óng ả. Cánh đồng như một biển lúa vàng kéo dài bất tận, những con mương chứa nước tưới cho cánh đồng uống luộn như một dải lụa mềm mại. Mấy chú bù nhìn rơm đứng lặng lẽ canh giữ cho cánh đồng. Thi thoảng từng cơn gió thổi qua làm cánh đồng lúa dao động thành từng đợt sóng uyển chuyển mềm mại. Phía xa thấp thoáng những dãy núi mờ mờ ẩn hiện. Bầu trời trời trong xanh vài đám mây trắng muốt như bông đang trôi chầm chậm.  Ông mặt trời đỏ rực như hòn lửa đằng sau sau ngọn núi từ từ nhô lên. Những tia nắng ấm áp tỏa xuống cánh đồng làm cho những hạt sương đọng trên kẽ lá trở lên long lanh như những viên kim cương. Em vừa ngắm đồng lúa vừa nhảy chân sáo thì thầm bài hát mới học được ở trên lớp. Thấy tiếng động mấy chú chim ngủ đêm trong ruộng lúa giật mình bay vút lên bầu trời.

Xem thêm:  Kể chuyện Thánh Gióng bằng lời của em

Bây giờ là tháng sáu lúa đã bắt đầu chín, hạt lúa ngả sang màu vàng. Lúa mọc thành từng cụm có nhiều nhánh, lá lúa nhỏ dài và sắc. Những bông lúa với những hạt lúa căng đều tăm tắp sai trĩu hạt kéo cành lúa gục xuống như  đang thì thầm trò chuyện. Mẹ em bảo năm nay thời tiết tốt lúa được mùa mọi người rất vui vẻ. Em rất thích ngửi mùi hương tỏa ra từ cánh đồng. Không khí chứa nhiều hơi nước, ùi ngai ngái của đất, mùi rơm rạ, mùi hương của những bông lúa chín tất cả hòa quyện thành một mùi hương dễ chịu. Em dừng chân đứng lại hít thật sâu muốn lưu giữ thật lâu khoảnh khắc này.

ta canh buoi sang tren canh dong que em - Tả cánh buổi sáng trên cánh đồng quê em

Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng

Mặc dù mới là sáng sớm nhưng những bác nông dân đã ra đồng từ bao giờ. Mọi người ra đồng từ rất sớm làm việc để tránh cái nóng oi ả của mùa hè. Những chiếc nón trắng nhấp nhô giữa ruộng lúa vàng óng. Tiếng nói chuyện, những câu bông và tiếng cười vang vọng xua tan đi sự mệt mỏi. Người nông dân đã bỏ ra bao nhiêu công sức và mồ hôi chăm bón cho cây lúa chỉ mong đến ngày thu hoạch. Những bác gái gặt lúa, còn công việc nặng nhọc hơn là bó lúa và gánh lúa lên bờ do các bác trai đảm nhiệm. Lúa được mùa, những gánh bông lúa nặng trĩu trên tay ai nấy như quên đi cái mệt, nụ cười rạng rỡ trên môi. Những chú chim đang đậu trên cây bàng ở ven đường cất cánh chao liệng trên bầu trời cất tiếng hót líu lo bài ca được mùa. Tiếng chim như cổ vũ cho các bác nông dân hăng say làm việc.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về câu chuyện Chân, tay, tai, mắt, miệng

Từ bao đời nay ruộng lúa là nguồn thu nhập chính của người dân quê em. Cánh đồng cho những hạt thóc vàng chứa đựng nắng mưa và cả mồ hôi và tấm lòng của những người nông dân. Những bát cơm trắng nóng hổi nuôi lớn biết bao nhiêu thế hệ khôn lớn thành người.

Em mải ngắm cánh đồng lúa mặt trời đã lên cao từ bao giờ. Ánh nắng vàng tỏa khắp nơi càng làm nổi bật lên màu vàng óng ảnh của cánh đồng. Nắng cũng làm khô đi những hạt sương đậu trên lá lúa. Những người nông dân ra đồng ngày một đông hơn. Những đứa trẻ con í ới rủ nhau đến trường, tất cả tạo nên một bức tranh ngày mùa đầy sức sống.

Em rất thích ngắm cánh đồng lúa vào buổi sáng. Được ngắm những bông lúa chín vàng trĩu nặng, thấy được sự vất vả của các bác nông dân. Em càng thương bố mẹ và quý trọng hạt gạo hơn. Em tự hứa với bản thân phải học hành thật chăm chỉ để bố mẹ yên tâm làm việc và sau này có thể giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn.

Phạm Quyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *