Tả cái trống trường em

0
Tả cái trống trường em

Đề bài: Tả cái trống trường em

Tả cái trống trường em – Bài làm 1

Mỗi lần đến trường em lại nghe thấy tiếng trống “tùng… tùng…tùng” vang lên liên hồi thúc dục mọi người bắt đầu vào lớp cho ngày học mới.

Em nghe cô giáo chủ nhiệm kể về cái trống trường em đã có mặt ở ngôi trường từ ngày mới thành lập tới nay cũng đã được mười năm năm rồi mà cái trống vẫn dùng khá tốt. Cái trống trường được đặt ở trước của phòng giáo vụ. Cái trống có hình bầu dục, khum lại ở hai đầu chiếc trống trông giống như cái chum nước to của nhà em. Cái trống khá to phải hai người ôm mới hết. Hai mặt trống được làm bằng da trâu màu vàng sẫm rất cứng và căng tràn trên mặt trống. Vì mặt trống bị gõ nhiều nên ở giữa bị loang trắng rộng và bạc màu đi nhiều hơn. Thân mình trống là những mảnh gỗ cong được khép kín vào nhau tạo thành một khoảng rỗng bên trong cái trống. Ở giữa trống được quấn một nẹp gỗ sơn màu đỏ như một chiếc thắt lưng vào bụng trống vậy. Cái trống được đặt trên giá gỗ cao với bốn cái chân gỗ có gắn những chiếc bánh xe nhỏ để cho trống dễ dàng di chuyển.

Cái trống lúc nào cũng nằm im trên giá gỗ đợi cho cô phụ trách gõ lên mặt trống phát ra những âm thanh ròn tan vang cả sân trường. Tiếng trống thân quen ngày nào cũng giúp chúng em ra vào lớp đúng giờ. Bồi hồi xao xuyến nhất là tiếng trống ngày khai giảng. Mỗi lúc đi học muộn, nghe thấy tiếng trống thúc dục là mọi người ai lấy cũng chạy nhanh nhanh vào cổng. Những lúc học bài, đến giờ ra chơi tiếng trống báo hiệu ai lấy cũng chạy ua ra sân tìm những cây có bóng mát để chơi đùa thỏa thích.

Xem thêm:  Miêu tả cây quýt hay

Tuổi học trò gắn chúng em gắn liền với tiếng trống thân thuộc nhất. Dù mai sau có rời xa mái trường thân yêu em vẫn luôn nhớ đến tiếng trống trường như tiếng nhịp đập trái tim mình luôn luôn thổn thức trong tâm trí của em.

ta cai trong truong em - Tả cái trống trường em

Tả cái trống trường em

Tả cái trống trường em – Bài làm 2

Cứ mỗi kỳ nghỉ hè kết thúc, em lại bồi hồi sao xuyến biết bao khi được cắp sách tới trường và nghe thấy tiếng trống báo hiệu “ tùng… tùng…tùng” sau một kỳ nghỉ hè không được nghe thấy tiếng trống trường.

Cái trống trường em qua bao năm nào vẫn còn nguyên vẹn một màu sơn đỏ tươi trên những mảnh gỗ khép vào thân cái trống. Trống vẫn nằm im lìm trên chiếc giá gỗ màu nâu đợi cô phụ trách đến gõ những hồi trống dài ron tan vang khắp cả sân trường. Cái trống to hình bầu dục hơi khum khum ở hai đầu trống. Mặt trống là lớp da trâu dày dặn nhẵn bóng màu vàng sẫm được căng tròn đều trên mặt trống. Những chiếc đinh gỗ ghim như ghim chặt lấy mặt da trâu vào thành trống. Bao quanh thân trống là những đường vòng tròn ôm sát thân trống giống như một chiếc dây đai được sơn màu đỏ làm cho chiếc trống nổi bật hơn. Cái trống to như một chiếc chum nước, phải hai người ôm mới vừa.

Xem thêm:  Tả về người lao động

Sau kỳ nghỉ dài, tiếng trống đầu tiên em được nghe lại là hôm khai giảng. Những tiếng trống dài vang rền lên thật hào hùng và khí thế cho khởi đầu một năm mới tốt hơn, thành công hơn. Mỗi sáng cứ 7h là tiếng trống lại báo hiệu vào lớp, nhiều bạn đi muộn cũng hớt hải chạy vội vào lớp cho kịp giờ. Tiếng trống khi báo hiệu giờ ra chơi mọi người trong lớp ai cũng vui mừng chạy ra sân chơi những trò chơi giải trí sau giờ học căng thẳng. Rồi tiếng trống lại vội vã thúc dục ra về, từng tốp học sinh bám vai nhau tung tăng ra cổng đợi ba mẹ tới đón.

Có tiếng trống báo hiệu mọi người ai lấy cũng tuân thủ theo tiếng trống mà không cần ai phải nhắc nhở, như một cách tự giác ý thức cho bản thân phải theo tiếng trống báo hiệu đó.

Mai này dù có rời xa mái trường nhưng trong tâm trí em vẫn in đậm sâu tiếng trống trường như một nhịp đập của trái tim mình.

Phạm Quyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *