Suy nghĩ về ý thức giữ gìn vệ sinh của học sinh hiện nay

0
hoaphuong 27 - Suy nghĩ về ý thức giữ gìn vệ sinh của học sinh hiện nay

Suy nghĩ về ý thức giữ gìn vệ sinh của học sinh hiện nay

Hướng dẫn

  • Mở bài:

Hiện nay, ý thức giữ gìn vệ sinh của mỗi cá nhân là trách nhiệm của mỗi cá nhân và cộng đồng. Nếu muốn xây dựng xã hội phát triển, văn minh tiến bộ, môi trường sống sạch sẽ thì cần có ý thức giữ gìn vệ sinh của mỗi cá nhân, nhất là đối với các lứa tuổi học sinh.

  • Thân bài:

Giữ gìn vệ sinh là những quy tắc giữ gìn sự sạch sẽ của bản thân và môi trường sống xung quanh nhằm để phòng, chống dịch bệnh, giữ gìn và tăng cường sức khỏe của bản thân. Giữ vệ sinh bao gồm những hệ thống các hoạt động diễn ra lien tục và xuyên suốt cả cuộc đời con người.

Việc giữ vệ sinh thân thể cũng rất quan trọng đối với học sinh. Vì điều đó có thể giúp học sinh giảm bệnh tật, tăng cường sức khỏe và tạo nên niềm vui tích cực trong đời sống và trong học tập. Những người biết giữ vệ sinh thân thể tốt sẽ nhận được nhiều sự tôn trọng, yêu thương, tin tường và dễ thành công trong công việc từ mọi người xung quanh họ.

Để phát triển nhân cách tốt đẹp, hoàn thiện bản thân, học sinh cũng cần phải có ý thức giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ, biết tránh xa cái xấu, cái ác. Để các em nhỏ noi theo gương mình thì cần phải trở thành tấm gương sáng nhất, tốt nhất qua ý thức giữ vệ sinh thân thể của người đó. Công dân tốt thì xã hội mới tốt theo. Một cơ thể khỏe mạnh và sạch sẽ chỉ khi được chăm sóc kĩ lưỡng. Nên dành nhiều thời gian để chăm sóc cơ thể sạch sẽ, tránh nhiễm bệnh để có được chỗ đứng trong mắt của mọi người.

Giữ vệ sinh trường lớp sẽ khiến cho cảnh vật xung quanh sạch sẽ, đẹp đẽ, tiêu trừ mầm bệnh, diệt trừ mùi hôi thối và côn trùng có hại cho sức khỏe. Tạo không gian học tập lành mạnh, trong sạch góp phần bảo vệ và tăng cường sức khỏe, kết quả học tập của học sinh. Để môi trường sống được trong lành, được làm vệ sinh sạch sẽ, không còn chất bẩn, chất độc hại gây bệnh thì sẽ góp phần giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn, sức khỏe con người được bảo vệ và càng ngày càng khỏe mạnh hơn.

Mỗi người có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ nhằm giúp cho lối ứng xử của con người trở nên tích cực, văn hóa lành mạnh, xã hội trở nên văn minh, tiến bộ hơn. Để đất nước phát triển tốt đẹp, có nền văn minh, văn hóa thì việc giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ là rất quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Xả rác bữa bãi cũng là một thói quen khó bỏ của nhiều người hiện nay.

Xem thêm:  Nghị luận văn học bài Viếng lăng bác

Do vậy, cùng với nên giáo dục, tuyền truyền, vận động mọi người nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ cảnh quang, môi trường sống. Ngoài ra còn phải tăng giá tiền mức phạt hành vi vi phạm nhiều hơn là điều cần thiết. Để bắt gặp được hành vi này cũng không ít khó khăn vì nó diễn ra rất nhanh, tay quăng xuống đất một mẫu rác xong chạy đi, khó mà thấy được.

Vì vậy, ngoài việc xử phạt thì trách nhiệm của các gia đình, trường học, Đoàn Thanh niên,… cũng rất cần cho ý thức giữ gìn vệ sinh của học sinh. Việc giữ gìn vệ sinh thân thể giúp học sinh giảm bệnh tật, tăng cường sức khỏe và khả năng học tập.

Cần phải tuẩn thủ nghiêm khắc các quy định của y khoa. Giữ gìn quần áo sạch sẽ, không lấm bẩn. Không để móng tay quá dài vì nó chứa vi khuẩn gây hại, không để tóc dài. Dùng các loại nước diệt khuẩn sau khi ăn, sau khi ngủ và sau khi đi vệ sinh. Bảo quản, giữ gìn dụng cụ học tập sạch sẽ. Chúng ta nên giữ vệ sinh chân tay cho thật kĩ, để phòng, tránh những bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng phải nghiên cứu them về cách khắc phục. Tuân thủ nguyên tắc chân – tay – miệng của y khoa. Không được làm dơ bẩn quần áo, phải thay quần áo mặc thường xuyên để đảm bảo sức khỏe, tránh các vi khuẩn gây bệnh. Ăn mặc gọn gàng, sạch đẹp, không cầu kì, kiểu cách. Không ăn những thức ăn ôi thiu, nhiễm chất độc hại, không đảm bảo được vệ sinh, nên tập thói quen ăn uống lành mạnh.

Luôn có ý thức bảo vệ môi trường lớp học, trường học, nhà ở và môi trường xung quanh ta. Không nên xả rác bữa bãi khắp nơi, vẽ bậy lên bàn ghế, vứt những thứ độc hại, gây bệnh, hôi thối ra ngoài môi trường sống. Mỗi học sinh đều có trách nhiệm nhắc nhở hoặc khiển trách những hành vi vi phạm của học sinh trong trường hoặc có khả năng gây hại đối với môi trường sống xung quanh của cộng đồng. Tuyên truyền, cổ động, vận động những cuộc phong trào về ý thức giữ gìn vệ sinh trong trường học và địa bàn nơi sinh sống, tạo nên nếp sống sạch sẽ, văn minh và tiến bộ.

  • Kết bài:

Giữ gìn vệ sinh là trách nhiệm của mỗi người trong xã hội, không thể đổ thừa ai và tại ai được. Hãy cùng góp một phần sức của mình để tạo dựng nên xã hội văn minh, tiến bộ.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Viết bài văn thuyết minh giới thiệu những nét chính về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *