Suy nghĩ về chiến tranh thế giới thứ nhất

0
Suy nghĩ về chiến tranh thế giới thứ nhất

Đề bài: Suy nghĩ về chiến tranh thế giới thứ nhất

Bài làm:

Lịch sử là những gì đã diễn ra trong cuộc sống, nhìn về lịch sử, mỗi người sẽ có những cách cảm nhận khác nhau khi nhìn về lịch sử theo từng cảm nhận cũng như định kiến cá nhân. Sau gần trăm năm, chiến tranh thế giới thứ nhất đi qua để lại trong mỗi người học lịch sử một cảm xúc khác biệt, cảm xúc ấy có thể là xót xa, nuối tiếc hay phẫn nộ về một vùng tối đen của lịch sử. Lịch sử suy cho cùng đã là những điều đã diễn ra, ta không thể thay đổi lịch sử nhưng nên tìm hiểu lịch sử, nắm được lịch sử ta sẽ có cái nhìn toàn diện hơn.

Chiến tranh thế giới thứ nhất đã diễn ra cách đây gần 100 năm, chiến tranh đi qua trước hết là những tổn thất mất mát về người và của, các nước phải gồng mình lên để hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng và ổn định lại kinh tế nước nhà, chưa kể đến những nước bại trận, phải đền bù chiến phí, trước ấy phải chạy đua vũ trang, dồn hết sức lực về người và của để nuôi chiến tranh, theo đuổi chiến tranh. Về nhân lực của cuộc chiến tranh, không chỉ huy động trong nước mà bao gồm cả binh lính ở các nước thuộc địa, lính đánh thuê. Dù chính nghĩa hay phi nghĩa, dù thắng trận hay bại trận chiến tranh mang lại những mất mát những đau thương cho con người.

Chiến tranh thế giới thứ nhất hay còn được gọi là Đại chiến thế giới lần thứ nhất, bắt đầu những năm 1914 cho đến năm 1918. Cuộc chiến nổ ra với quy mô lớn nhất trong lịch sử nhân loại giữa phe Hiệp Ước gồm Anh, Pháp, Nga sau đó là Hoa Kỳ và Brasil với phe Liên Minh chủ yếu gồm các nước như Đức, Áo – Hung, Bulgaria và Ottoman. Cuộc chiến tranh nổ ra với sự kiện hoàng tử Áo – Hung bị ám sát, và tuyên chiến với Serbia sau đó chiến tranh lan rộng ra. 
Chiến trường chính của chiến tranh ở Châu Âu, Châu Phi, Trung Đông,… cuộc chiến nổ ra từ nguyên nhân chính là sự mâu thuẫn về lợi ích giữa các nước lớn tại thị trường chính Châu Âu. 

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người lính lái xe trong bài thơ Tiểu đội xe không kính

suy nghi ve chien tranh the gioi thu nhat - Suy nghĩ về chiến tranh thế giới thứ nhất

Suy nghĩ về chiến tranh thế giới thứ nhất

Sau gần 4 năm diễn ra cuộc chiến, trên các mặt trận dường như đã có nhiều tổn thất, một số nước phe Liên Minh đã đầu hàng, năm 1918, chiến tranh thế giới thứ nhất chính thức kết thúc, chiến thắng thuộc về phe Hiệp Ước. 
Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, hậu quả để lại nặng nề và lâu dài, hàng triệu người chết, bị thương tích hoặc tàn phế. Các thành phố, làng mạc bị phá hủy, đường sá, cầu cống, nhà máy bị bắn phá, hỏng hóc. Sau chiến tranh, các nước thua trận còn phải mất tiền chiến phí, đền bù cho các nước thắng trận, bản thân đất nước của họ bị chiến tranh tàn phá nhưng còn phải lần nữa gồng mình bồi thường chiến phí, mà chiến tranh thường được phát động từ những nhà lãnh đạo, những người dân vô tội lại phải gồng mình để gánh khoản nợ.

Chiến tranh qua đi không chỉ gây tổn hại về con người, về vật chất mà nó còn để lại trong mỗi người dân nỗi đau về tinh thần. Chiến tranh khiến những đứa trẻ mất cha, những người vợ mất chồng, nếu may mắn quay về được thì có khi lại không lành lặn,.. Những tổn thương về tinh thần ấy sao có thể bù đắp lại được, chiến tranh kết thúc để lại trong tâm trí cả thế hệ nỗi ám ảnh, niềm thương và xót xa.
 

Xem thêm:  Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long

Chiến tranh thế giới thứ nhất kéo dài khoảng gần 4 năm, nhưng để chuẩn bị cho cuộc chiến ấy là cả quá trình, các nước với những sự ganh đua chỉ đợi ngòi nổ được châm lên là chiến tranh nổ ra. Trước chiến tranh, các nước hùng hổ như thế nào thì sau chiến tranh, công cuộc khôi phục kinh tế diễn ra nặng nề hơn gấp nhiều lần, chiến tranh diễn ra, công cuộc phát triển kinh tế quốc gia bị trì trệ, không có thời gian để phát triển kinh tế, trong khi đó một số nước không tham gia vào chiến tranh lại bắt kịp cơ hội phát triển hoặc lợi dụng chiến tranh để làm giàu bằng cách bán vũ khí, cho thuê binh lính,… 

Chiến tranh thế giới thứ nhất qua đi để lại trong mỗi người học Lịch sử như chúng ta mỗi người một nhận định khác nhau. Chiến tranh qua đi để lại không chỉ những mất mát đau thương mà cả những tổn thương về mặt tinh thần. Tiền mà các nước đổ vào chiến tranh nếu dùng nó cho mục đích chính nghĩa như xây đường, trường, trạm thì bao nhiêu cuộc sống, bao nhiêu mảnh đời được giúp đỡ để có cuộc sống tốt hơn rất nhiều.

Chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra đó không phải là chuyện của riêng của các nước tham chiến mà nó còn ảnh hưởng tới các nước khác trên thế giới, Việt Nam là một điển hình dưới tác động của cuộc chiến ấy. Việt Nam là một trong những thuộc địa của Pháp trước chiến tranh thế giới thứ nhất. Đối với Việt Nam, Pháp đã tiến hành vơ vét sức người, sức của của đất nước ta. Pháp tăng cường phát triển công nghiệp nặng, khai thác hầm mỏ. Dưới tác động của chiến tranh, kinh tế – chính trị ở nước ta cũng có sự thay đổi, xã hội xuất hiện các giai cấp và tầng lớp mới, số lượng công nhân tăng vọt. 

Xem thêm:  Phân tích Mùa xuân nho nhỏ-Thanh Hải

Chiến tranh thế giới thứ nhất đã đi qua để lại bao hậu quả về mọi mặt của đời sống. Chiến tranh cũng để lại nhiều bài học xương máu, chiến tranh có ảnh hưởng tới không chỉ các nước chính quốc mà còn ảnh hưởng tới các nước thuộc địa, đặc biệt là Việt Nam. Dù chính nghĩa hay phi nghĩa chiến tranh đều gây hậu quả xấu bởi những mục đích riêng của giai cấp lãnh đạo. Tìm hiểu lịch sử, biết về chiến tranh làm tăng thêm hiểu biết cũng như tăng cường về mặt logic về những kiến thức lịch sử.

Hà Vũ Hường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *