Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

0
Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Đề bài: Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn “Vợ Nhặt” của nhà văn Kim Lân

Bài làm:

Kim Lân là một cây bút chuyên viết truyện ngắn, đề tài của ông là nồng thôn và người nông dân, có những trang viết về nét đặc sắc của phong tục và đới sống của dân tộc. Ông viết một cách  trân thực và thấu hiểu về về cuộc sống và cảnh ngộ của những người nông dân – những con người gần gũi và luôn gắn bó trong cách mạng.Tiêu biểu trong số những tác phẩm ấy phải kể đến truyện ngắn “Vợ nhặt”. Trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân chắc chắc người đọc sẽ có nhiều ấn tượng với hình ảnh của nhân vật Tràng, một người đàn ông nghèo, lại xấu xí nhưng trong một tình huống éo , trớ  trêu lại có được vợ.

Tác giả xây dựng nhân vật Tràng trong một tình huống éo le đầy cảm động. Éo le ở chỗ hạnh phúc của Tràng được đặt trên tình cảnh của nạn đối khủng khiếp, thê thảm, nạn đói năm 1945 của nhân dân miền Bắc Việt Nam là một dấu mốc thời gian nhưng nó cũng là một dấu mốc tâm tưởng không bao giờ quên của người dân khi mà không gian sống bị biến thành không gian của một bã tha ma. Người chết đã thành quen đến nỗi “chết như ngả dạ”, “không ngày nào trên đường làng lại không gặp 3 4 cái xác chết cong qoe ở dọc đường”. Tất cả những gì người ta thấy cảm nhận được đều là sự hiện hữu của cái chết. Khi mà nguyên nhan của những cái chết kia chính là nạn đói, nó gây sức ám ảnh lớn và trở thành cả âm thanh, mùi vị nữa: “tiếng quạ kêu”, “tiếng khóc tỉ tê, khóc hờ của những gia đình có người bị chết”, mọi thứ âm thanh khác thì như nhỏ dần, yếu dần và mất dần đi y như cái đuối dần của sự sống vậy. Hạnh phúc của Tràng lại được diễn ra  trong một không gian như vậy mong manh biết chừng nào giữa sự sống và cái chết đang cận kề với nhau, nơi không gian sống mà có đến chin phàn là tử trong đó.

Xem thêm:  Nhân vật Tnú trong tác phẩm “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

Tác giả xây dựng nhân vật Tràng là một người xấu xí, nhà nghèo và có  gia cảnh hết sức thương tâm cho mỗi người đọc khi đọc tác phẩm. Tràng có một gia cảnh nghèo, leo đơn, có một ngôi nhà ngụ cư “siêu vẹo, rúm ró, vắng teo, tren một mảnh vườn lổm nhổm toàn là những đám cỏ dại”. Tràng phải nuôi thêm một mẹ già đã còng vì những công việc cuộc sống đối nghèo gây ra. Trong lúc cả xã hội đau khổ thì bản thân Tràng còn đót rách và đau khổ hơn rất nhiều phần. Bản thân Tràng là một người dân ngụ cư đã xấu trai, thô kệch lại mang cái lung gù, tên của Tràng cũng là một tên gọi bình thường, mộc mạc và chân chất không có gì đặc biệt cả. Về vẻ bề ngoài Tràng đã không được tạo hóa ưu đãi ngược lại còn như một sản phẩm bị lỗi của chính tạo hóa vậy. Công việc của Tràng cũng không ổn định đó chỉ là công việc đẩy xe bò thuê để kiếm tiền, đây là một công việc hết sức bấp bệnh mà bên cạnh nạn đói khinh hoành kia thì dường như Tràng là người đứng ngay ở bờ vực của cái chết gần nhất và gần hơn bất cứ ai. Tràng được tác giả miêu lả là một người hội tụ tất cả những yếu tố mà không thể lấy được vợ.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói của Victor Hugo: “Lười nhác, ăn chơi, hai thứ đó chẳng khác gì vực thẳm”

phan tich nhan vat trang trong truyen ngan vo nhat cua nha van kim lan - Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng

Tiếp đến tác giả miêu tả tâm hồn và tính cách của nhân vật Tràng, là một điển hình cho người nông dân lương thiện có tấm lòng nhân hậu, sẵn sàng cứu, cưu mang người khác khi cùng chung cảnh ngộ với mình dù hoàn cảnh của mình có khó khăn đến mấy. Tràng một người hết sức hào phóng khi sẵn sàng cho một người đàn bà lạ một bữa ăn giữa ngày đói khát của toàn xã hội lúc bấy giờ, cho người đàn bà lạ về nhà chung sống với mình trong cảnh nghèo khó chính bản thân Tràng còn không chắc sẽ có bữa cơm cho ngày mai hay không, không chắc mai mình có phải là người tiếp theo bị thần chết mang đi không nhưng vẫn sẵn sàng “đèo bòng” thêm một người phụ nữ khác về nhà, thêm một miệng ăn nữa trong gia đình mình. Đó là Tràng trước khi chưa có vợ, codn Tràng sau khi nhận ra mình đã có vợ, Tràng đã thay đổi thành một con người khác. Tràng sống có mục tiêu và thêm yêu cuộc sống  của mình hơn, có niềm tin vào tương lai và cách mạng hơn.

Buổi sáng đầu tiên khi thức dậy với người vợ của mình, cảm nhận của Tràng thay đổi khác hẳn so với mọi ngày: “mặt trời lên bằng con sào, Tràng mới dậy”, “chắp tay sau lung thừng thững bước ra sân. Ánh nắng buổi sáng mùa hè sáng lóa xói vào hai con mắt còn cay sè của hắn. Hắn chớp chớp liên hồi vài cái” bỗng nhận ra nhà cửa, ruộng vườn nhà mình đã thay đổi cả. Khi ăn bữa sáng là “bát cháo cám” Tràng cảm nhận được sự “đắng chat và nghẹn ứ trong cổ họng” ấy như đã tự nhận ra vai trò, bồn phận của bản thân mình với mẹ và vợ mình sau  này, bỗng nhiên Tràng thấy thương yêu và gắn bó với chính gia đình của mình hơn bao giờ hết.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

Viết về nhân vật Tràng tác giả Kim Lân đã đặt Tràng vào một tình huống kì quặc, oái oăm hơn bao giờ hết, nhưng tác giả đã đồng điệu vào nhân vật để cất lên bài ca nhân bản sâu sắc: con người dù có đau khổ đến đâu nhưng họ vẫn có quyền ước mơ về một cuộc sống gia đình hạnh phúc, hướng về cách mạng, về một tương lai tươi sáng hơn.

Hằng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *