Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

0
Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Đề bài: Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Bài làm:

Trong kho tàng văn học Việt nam có rất nhiều những câu truyện hay và đặc sắc được nhân dân ta lưu trữ bằng phương pháp truyền miệng từ đời này sang đời khác và được chính nhân dân thêu dệt thêm hay và phong phú hơn bao giờ hết như truyền thuyết “Con Rồng, Cháu Tiên”, truyện cổ tích “Thạch Sanh”,… Nhung chắc hẳn bạn đọc không thể bỏ qua câu “truyện cổ tích Tấm Cám” với nhân vật Tấm cịu khó, cần cù và có số phận biến hóa nhiều kiếp ấy.

Tấm là một cô gái mồ côi mẹ từ nhỏ phải sống  với người cha của mình nhưng ông lại lấy thêm một mụ gì ghẻ về làm mẹ kế của Tấm, mụ gì ghẻ có một mụn con riêng tên là Cám. Cuộc sống của Tấm không mấy tươi đẹp khi có mụ gì ghrr về chung sông, được một thời gian thì cha của Tấm cũng mất và để Tấm côi cút một mình sống chung với mụ gì ghẻ canh nghiệt cùng đứa con riêng của mụ xấu xí lại lười làm lụng. Tất cả việc lớn nhỏ trong nhà đều một tay Tấm làm hết, mẹ con nhà gì ghẻ không động tay vào bất cứ việc gì. Tấm trong truyện hiện lên là một cô gái hiền dịu, nết na và rất mực chịu thương chịu khó, đảm đang trong mọi công việc, các việc mụ gì ghẻ giao cho dù nhiều, dù khó đến đâu nhưng Tấm vẫn hoàn thành một cách nhanh nhẹn và chu đáo. Cuộc đời của Tấm sinh ra như đã ở trong những bi kịch trồng lên những bi kịch, hết lớp này đến lớp khác.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu nói: Tình thương là hạnh phúc của con người

Tấm là một đứa con gái chịu thương chịu khó luôn hoàn thành công việc của mình một lần gì ghẻ sai Tấm và Cám đi bắt tép, ra đến đồng Tấm lội ngay xuống ruộng bắt liền lúc được một giỏ tép đầy, trong khi đó Cám ngồi trên bờ chỉ mải hái hoa, bắt bướm không chịu làm gì cả. Tấm thấy giỏ của mình dã đầy liền lên bờ giục cô em mình xuống bắt nhưng Cám không  nghe và nghĩ ra một kế, Cám kêu đầu Tấm bị nấm về mẹ nhìn thấy sẽ mắng nên bảo Tấm ra chỗ nước sâu để gội đàu cho thật  sạch không về mẹ mắng. Tấm tin lời em và ra tận chỗ nước sâu nhất để gội đầu cho thật sạch, nhưng trong lúc Tấm gội đầu thì Cám đã nhanh tay chút hết giỏ tép của Tấm sang giỏ của mình và chạy về nhà mách mẹ là tấm mải chơi không chịu làm. Tấm gội đàu xong lên bờ thì thấy Cám đã về từ bao giờ không hay, Tấm nhìn vào trong chiếc giỏ của mình và thấy hết, Tấm không biết làm gì cả liền ngồi khóc trong lúc đó Bụt hiện lên và chỉ cho Tấm thấy còn xót một con vá bống và dặn Tấm mang về nhà nuôi. Đến khi chỉ còn một con cá bống Tấm dồn tình yêu thương cho nó bằng một ngày Tấm bớt lại một bát cơm cho cá bống ăn thì chẳng bao lâu bị mẹ con nhà Cám phát hiện , mụ gì ghẻ nghĩ ra cách bắt Tấm hôm đó đi chăn trâu đồng xa để  nhân cơ hội đó ở nhà ăn thịt cá bống của Tấm. Tấm ngây thơ nghe lời mụ gì ghẻ và cho đến lúc về Tấm  gọi cả không thấy đâu cả, gọi mãi cuối cùng có một cục máu nổi lên trên mặt nước, Tấm biết cá bống đã bị giết nên lại ngồi khóc, Bụt hiện lên và chỉ cho Tấm chỗ có xương của cá bống dặc Tấm cất đi trôn nơi chân giường ngủ. tấm còn trải qua rất nhiều kiếp nạn khác nhau do chính lòng ghen tuông và đố kị của mẹ con Cám mà ra. Tấm lên trảy buống cau nhân ngày giỗ cha thì bị mụ gì ghẻ ở dưới cầm dao chặt cây khiến cho Tấm lôn cổ xuống ao và chết một cách tức tưởi.

Xem thêm:  Phân tích bài Thuật hoài (Tỏ lòng) để thấy nỗi lòng yêu nước thiết tha của Phạm Ngũ lão

phan tich nhan vat tam trong truyen co tich tam cam - Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Phân tích nhân vật Tấm

Sau này Tấm hóa thân thành cây xoan đào cũng bị mẹ con Cám ghen ghét mà chặt ngay đi, khi là chiếc khung cửi dệt vải cũng bị Cám mang đi đốt thành tro. Khi hóa thân làm con chim vành khuyên ngày ngày quấn quýt bên vua cũng bị cô em đố kị và đem giết làm thịt. Và cho đến lần cuối cùng khi Tấm là một quả thị tỏa hương thơm ngào ngạt rụng vào bị của bà hàng nước ngang đường. Tấm ngày ngày đợi bà đi chợ xong sau đó vào nhà cơm nước cho bà. Ít lâu sau đó Tấm bị bà lão phát hiện, bà xé vỏ thị ra thành những mảnh nhỏ và từ đó Tấm sống chung với bà lão hàng nước. Một hôm khi vua đi ngự giá qua thấy hàng nước của bà lão thoáng mát, sạch sẽ liền dừng chân vào nghỉ ngơi uống chén trà và ăn miếng trầu. Nhà vua rất ngạc nhiên khi trông thấy miếng trầu bà lão đem ra mời mình vì đó là trầu têm cách phượng mà không phải ai cũng có thể têm được, vua nhớ lại người vợ xưa cũ của mình la Tấm, Tấm têm trầu cánh phượng rất đẹp. Vua thấy làm lạ bền gọi bà lão và xin cho gặp người tên trầu, đến khi bà lão gọi Tấm ra thì nhà vua rất bất ngờ và nhận ra ngay đó chính là người vợ trước kia của mình. Vua đón Tấm vê cung trước sự ngạc nhiên vô cùng của mẹ con nhà Cám. Từ đó Tấm có một cuộc sống hạnh phúc trong cung vua còn mẹ con nhà Cám chịu cái chết.

Xem thêm:  Thuyết minh về cách làm bánh chưng ngày Tết

Dù ở kiếp hóa thân nào bị giết đi sống lại nhiều lần nhưng nhân vật Tấm vẫn là một người xinh đẹp, nết na mang đức tính cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam xưa, là nhân vật có vẻ đẹp hơn người và xứng đáng có một cuộc sống hạnh phúc.

Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *