Phân tích nhân vật Người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn Chiếc Thuyền Ngoài Xa

0
Phân tích nhân vật Người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Đề bài: Phân tích nhân vật Người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Bài làm:

Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của tác giả Nguyễn Minh Châu là câu truyện về vẻ đẹp và nghệ thuật, cái đẹp và nghệ thuật là những thức bình dị, đời thường xunh  quanh chúng ta. Nghệ thuật và cái đẹp không bao giờ đạt đến độ tòa bích, toàn diện vì chính trong vẻ đẹp ấy lại tồn tại song song những cái xấu, những cái bất công của xã hội. Nổi bật cho bi kịch bất hạnh sau những tấm hình nghệ thuật tưởng chừng như toàn bích trong câu truyện chính là số phận đau thương, bi kịch của nhân vật người đàn bà hàng chài.

Người đàn bà hàng chài trong tác phẩm là một người sống với đầy rẫy những bi kịch khác nhau, những khổ ải, nhọc nhằn nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp từ trong sâu thẳm tâm hồn của mình đó là tình yêu thương, giàu đức hi sinh của mình.

Trong tác phẩm tác giả để nhân vật người đàn bà hàng chài xuất hiện khá bất ngờ nhưng chính cái bất ngờ ấy đã phần nào hé lộ những khó khăn trong cuộc sống của chị và những bi kịch cuộc sống hôn nhân đau thương sau này. Hình ảnh “chiếc thuyền ngoài xa” dần tiến vào bờ và khi đến nơi là hình ảnh của một người đàn bà bước xuống, với ngoại hình của một người phụ nữ xấu xí. Chị sinh ra đã xấu lạ cộng thêm cái “rỗ chằng chịt” trên khuôn mặt do bệnh đậu mùa để lại vì thế mà lớn lên không ai dám lấy cả. Cho đến một ngày lọ chị có thai với một anh chàng đến mua “bả chài”, nhà chị bán bả chài, chẳng may chị lại mang bầu với một người đến mua bả về để vá chài. Tiếp đến tác giả khắc họa chị là một người phụ nữ ngập tràn những bất hạnh, khi lấy chồng rồi chị là một người lam lũ, nghèo khó mưu sinh cả gia đình trên chiếc thuyền đánh cá ra khơi, lúc nào cũng khoác “chiếc áo bạc phếch, rách rưới, nửa thân người ướt sũng”. Người đàn bà hàng chài hiện lên là một người phụ nữ vất vả, lam lũ trong công việc, không những thế cuộc sống của chị còn hết sức khó nhọc khi cái ăn cũng không có, chị phải ăn “sương rồng chấm muối” đã thế chị còn là nạn nhân của “bạo lực gia đình”, tác giả miêu tả chị ”ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng”.

Xem thêm:  Nhân vật Tnú trong tác phẩm “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

phan tich nhan vat nguoi dan ba hang chai trong truyen ngan chiec thuyen ngoai xa - Phân tích nhân vật Người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn Chiếc Thuyền Ngoài Xa.

Phân tích nhân vật Người đàn bà hàng chài

Người đàn bà hàng chài tuy là một người sinh ra với đầy rẫy những bất hạnh, khó nhọc trong cuộc sống nhưng hiện lên vẫn là một người phụ nữ thấu hiểu lẽ đời, giàu lòng vị tha, hết mực yêu thương, nghĩ cho cuộc sống của con cái mình. Chị là nạn nhân trực tiếp của bạo lực gia đình nhưng không bao giờ kêu than nửa tiếng, chị nhẫn nhục chịu những trận đòn từ người chồng vũ phu của mình một cách âm thâm và lặng lẽ, chị không bao giờ để cho con cái mình biết đến chuyện ba nó đánh hay hành hạ mẹ của nó cả. Chị sinh nhiều con nhưng không coi đó là lỗi của người chồng mà tự nhận đó là lỗi của mình, là do mình lạc hậu nên mới sinh ra nhiều con như vậy. Chị không trách anh chồng là vũ phu, không mở miệng nói một từ ca tháng, mỗi lần chị bị chồng hành hạ chị chỉ nghĩ là lỗi do mình đã sinh nhiều con làm cho cuộc sống đã nghèo khổ, thiếu thốn nay đông con lại càng nghèo khổ, thiu thốn hơn nữa. Chị nói chỉ có khi nào khổ quá thì chồng mới lôi chị ra đáng, lôi ra đánh để chồng chị hết cơn tức giận xong là thôi gia đình  lại vui vẻ như cũ, đến lúc những đứa con của chị đã lớn thì chị chủ động nói với chồng là lên bờ mà đánh, chị không muốn nhứng đứa con ngây thơ của nình nhìn thấy cảnh tượng không hay đó. Chị đều nhẫn nhục, cam chịu một mình, thằng con lớn của chị, chị cũng gửi nó lên bờ sống với ông ngoại để mong sao nó được học hành, không phải sống cuộc sống nghèo khổ, chật vật khi ở với chị, do nhà cũng đông người lại cùng sinh hoạt trên chiếc thuyền đấnh cá nhỏ bé. Người đàn bà hàng chài tuy bị chịu nhiều những đắng cay, uất ức nhưng vẫn hiện lên là một người phụ nữ hết mực yêu thương con, chủ động vun vén cho gia đình êm ấm.

Xem thêm:  Suy nghĩ về lòng nhân ái qua câu chuyện Ông lão bán rau

Ngoài ra tác giả còn xây dựng lên hình tượng của một người đàn bà hàng chài là một người sống có lòng vị tha, bao dung, độ lượng và hơn hết chị là người rất thấu hiểu lẽ đời. Thể hiện qua câu truyện về vấn đề li hôn của chị, chị đã nhiều lần được gọi lên tòa án về việc chị li hôn với người chồng hiện tại nhưng chị một mực giữ quyết định của mình là sẽ không li hôn với chồng làm cho cán tòa án là Đẩu cũng hoàn toàn bó tay. Đẩu là nhân viên cán bộ của một tòa án cấp huyện khi thấy hoàn cảnh của người đàn bà hàng chài anh đã cố thuyết phục chị li hôn chồng nhưng bất lực. Người đàn bà hàng chài vì cuộc sống của các con của mình nên nhất quyết không chịu li hôn chồng vì chị hiểu được, phần nào hình dung ra được cuộc sống của một chiếc thuyền thiếu bóng dáng của người đàn ông sẽ ra sao, chị thà chịu đau khổ một mình chứ không để cho các con của chị chịu cảnh đói khổ được.

Qua việc xây dựng hình ảnh nhân vật người đàn bà hàng chài với nhiều những bất hạnh và gây ám ảnh cho người đọc về một người phụ nữ xấu xí nhưng lại giàu đức hi sinh, hết mực yêu thương con cái nhà văn Lê Minh Khuê thể hiện mối liên hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời, thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc qua cả tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”.

Xem thêm:  Bình luận câu: Anh em khinh trước làng nước khinh sau

Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *