Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến Thắng Mtao Mxây

Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến Thắng Mtao Mxây
Đánh giá bài viết

Đề bài: Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến Thắng Mtao Mxây

Bài làm:

Loading...

Người anh hùng sử thi là trọng tâm của những bức tranh hoành tráng mang tầm vóc lớn lao lẫn bao trùm lên toàn bộ thiên nhiên núi rừng, xã hội của người Ê- đê. Đăm Săn trong đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” là một điển hình cho những nhân vật mang đậm tầm vóc sử thi ấy.

Trong quan niệm từ xa xưa của người dân tộc Ê-đê, cuộc chiến sẽ đóng vai trò là “bà đỡ lịch sử” làm cho cộng đồng ngày càng phát triển và càng ngày càng mất đi đều phụ thuộc vào nó. Trong sự phát triển của cả dân tộc ấy, người anh hùng có vai trò và vị trí hết sức lớn lao. Sau mỗi chiến công oai hùng của người anh hùng sẽ là một lễ ăn mừng to lớn, hoành tráng của toàn thể cộng đồng để suy tôn cũng nhu ca ngợi niềm vui về sự no đủ, đông đúc của cả cộng đồng trong khoảng thời gian sắp tới.

Sau chiến thắng to lớn, oanh liệt trước tù trưởng Mtao-Mxây, người anh hùng Đăm Săn đã trở thành người giàu có, hùng mạnh nhất của dân tộc Ê- đê. Tôi tớ theo về “đặc như bầy cà tong”, của cải đưa về “nhiều như ong đi chuyển nước”. Mọi thứ tràn ngập trong niềm vui và chiến thắng,  anh hùng Đăm Săn đã cho toàn bộ tộc của mình ăn mừng chiến thắng trong niềm hân hoan, vui sướng. “Tiếng tuyên bố mở hội dõng dạc vang vọng” của chàng khiến cho khắp núi rừng cũng âm vang theo không khí háo hức ấy. Cả cộng đồng dân tộc người Ê-đê và ngừơi Ê-ga được tái hiện lại trài đầy sức sống một cách sinh động. Và “sừng sững trong xã hội ấy”, là vẻ đẹp hoành tráng, lãng mạn của người chiến thắng – anh hùng Đăm Săn.

Vẻ đẹp về ngoại hình và sức mạnh của Đăm Săn được ghi nhận trước lễ ăn mừng. Chàng được miêu tả với “vẻ đẹp và sức mạnh của một vị thần”. Người Ê-đê, Ê-ga đã tôn vinh và ca ngợi Đăm Săn là một “dũng tướng chắc chết mười mươi cũng không lùi bước”. Đăm Săn trên "mình quấn chéo một tấm mền chiến, tai đeo nụ, sát bên mình nghêng ngang đủ giáo gươm, đôi mắt long lanh như chim, bắp chân chàng to bằng cây xà ngang, bắp đùi chàng to bằng ống bễ, sức chàng ngang sức voi đực, hơi thở chàng ầm ầm tựa sấm dậy, chàng nằm sấp thì gãy rầm sàn, chàng nằm ngửa thì gãy xà dọc". Tác giả sử dụng nghệ thuật miêu tả, so sánh vừa gần gũi vừa cụ thể kết hợp nhiều chi tiết tạo nên sự sinh động cho nhân vật, kết hợp với cách nói phóng đại trong sử thi khiến cho khi miêu tả về người anh hùng của họ, người dân Tây Nguyên đã biến người anh hùng của họ thành một vị thần với tất cả sức mạnh hội tụ từ núi rừng, vũ trụ. Sức mạnh của Đăm Săn được so sánh với những gì mạnh nhất, đẹp nhất của thiên nhiên, vũ trụ. Vốn ngang tàng từ trong bụng mẹ lại trải qua bao cuộc chiến, người anh hùng Đăm Săn đã lớn lên và trở thành một chiến thần bất khả xâm phạm và được cả dân tộc Ê- đê tôn vinh. Không chỉ có sức mạnh dũng mãnh Đăm Săn còn có vẻ đẹp lãng mạn : “chàng nằm trên võng, tóc thả trên sàn, hứng tóc chàng ở dưới đất là một cái nong hoa, đầu đội khăn nhiễu, vai mang mũ hoa, chàng ăn không biết no, uống không biết say, trò chuyện không biết chán”. Tác giả đã vẽ lên một người anh hùng Đăm Săn hoà đồng vui vẻ. chàng không hề phân biệt địa vị, cao thấp hay giàu hèn với bất cứ ai. Đăm Săn là biểu tượng cho sự kết hợp hài hoà giữa vẻ đẹp dữ dội của núi rừng, vũ trụ với vẻ đẹp êm ả đầy lãng mạn của tâm hồn con người Tây Nguyên. Vẻ đẹp ấy vừa cao cả, kì vĩ của một người anh hùng vừa đậm đà bản sắc dân tộc Tây Nguyên.

Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến Thắng Mtao Mxây

Phân tích nhân vật Đăm Săn

 Đăm Săn không chỉ hiện lên vẻ đẹp của sức mạnh và hình thể, chàng còn hiện lên với vẻ đẹp của lòng tôn kính đối với tổ tiên, thần linh của mình, lòng hiếu khách, một tâm hồn thuỷ chung với núi rừng, phóng khoáng rộng rãi đến man dại của một con người Tây Nguyên thực thụ. Sau chiến thắng, Đăm Săn làm lễ cảm tạ tổ tiên và thần linh đã giúp cho chàng chiến thắng, để bộ tộc của chàng ngày một vững mạnh, giàu có: "Ơ các con, ơ các con, hãy đi lấy rượu bắt trâu, rượu năm ché, trâu bảy con để dâng thần, rượu bảy ché, lợn thiến bảy con cầu cho ta được bình yên vô sự, nạn khỏi tai qua, lớn lên như sông nước, cao lên như cây rừng, không còn ai bì kịp”. Sau khi “làm lễ tạ, khấn thần linh, tổ tiên” Đăm Săn đã mời tất cả anh em, bạn bè, tôi tớ ăn uống : “hỡi anh em trong nhà, hỡi bà con trong làng, xin mời tất cả đến với ta, chúng ta sẽ mở tiệc ăn mừng năm mới…”. “Tiếng mời chào sang sảng như chính tấm lòng hào hiệp của chàng Đăm Săn”. Chàng đã “thiết đãi bạn bè, dân làng” bằng những đầy đủ, niềm vui thân ái, khiến cho “cả một vùng nhão ra như nước” vui tới mức “lươn trong hang, giun trong bùn, rắn hổ, rắn mai đều chui lên nằm trên cao sưởi nắng, ếch nhái dưới gầm nhà, kì nhông ngoài bãi thì kêu inh ỏi suốt ngày đêm”. Bạn bè của chàng rất đông đúc : “Các cô gái đi lại vú đụng vú, các chàng trai đi lại ngực đụng ngực”. Không khí ăn mừng như bây giờ mới có. Bởi có lẽ đến bây giờ người Ê đê mới có được một người thủ lĩnh anh hùng đến thế. Đây chính là niềm tự hào lớn nhất của người dân Ê- đê.

Xây dựng hình tượng Đăm Săn “đẹp đẽ lớn lao” của một người anh hùng trong “không khí đông vui nhộn nhịp của cộng đồng” là một đặc điểm nổi bật của sử thi  dân tộc Tây Nguyên nói riêng và của toàn dân tộc nói chung hòa chung vào nhjp sống của thời đại với những bản anh hùng ca bất diệt. Qua người anh hùng Đăm Săn ta thấy được ý chí thống nhất của cộng đồng dân tộc Ê đê, là ý thức về cuộc sống lo ấm của cả dân tộc, công đồng.

Hằng

 

Loading...