Phân tích nhân vật Chiến trong truyện ngắn Những Đứa Con Trong Gia Đình của tác giả Nguyễn Thi

0
Phân tích nhân vật Chiến trong truyện ngắn Những Đứa Con Trong Gia Đình của tác giả Nguyễn Thi

Đề bài: Phân tích nhân vật Chiến trong truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của tác giả Nguyễn Thi

Bài làm:

Tác giả Nguyễn Thi là một trong những cây bút truyện ngắn của nền văn học Việt nam trong cách mạng nhất là trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ.  Truyện ngắn hay văn xuôi của ông rất giàu tính hiện thực, đằm thắm và giàu chất chữ tình, sử dụng ngộn ngữ phong phú, góc cạnh và có khả năng tạo ra những nhân vật có cá tính mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tiêu biểu có nhân vật Chiến trong truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của ông, Chiến là một cô gái Nam Bộ mạnh mẽ, dũng cảm và có tấm lòng son sắc thủy chung với cách mạng.

Nhân vật Chiến được hiện lên qua hồi tưởng của nhân vật Việt trong truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của tác giả Nguyễn Thi, Việt bị thương trong một trận càng quét với quân định, bị thương phải nằm lại nơi chiến trường, Việt mệt mỏi, đau nhức toàn thân lúc tỉnh lúc ngất đi vì đau đớn. Hình ảnh của Chiến hiện về trong kí ức của Việt ở lần thứ tư tỉnh lại là một người chị thân thuộc, trìu mến hết lòng yêu thương, đùm bọc cậu em của mình cho dù là chỉ hơn em có một tuổi, nhưng Chiến toe ra là một người chị trưởng thành hơn hết, từ khi ba má bị giặc giết hại, Chiến càng mạnh mẽ và quyết tâm hơn đi đánh giặc để trả mối thù cho ba má.

Xem thêm:  Thuyết minh Vai trò của cây cối

Đầu tiên tác giả miêu tả Chiến là một người con gái được thừa hưởng đặc điểm của người má của mình về cả vật chất và tinh thần. Ngọai hình của Chiến, chị có “hai bắp tay tròn vo đỏ sạm màu cháy nắng”, “thân người to và chắc nịch”, “bước chân bình bịch”. Chị giống má của chị vô cùng là người phụ nữa rắn giỏi không phả liễu yếu đào tơ sinh ra để được che trở mà chị sinh ra là một người có sức gánh vác, lam lũ, khỏe khoắn tiêu biểu cho người dân Nam Bộ. Tuy má đã mất nhưng Chiến như một người chị thực thụ, nuôi dạy em của mình một cách tận tình và chu đáo hơn bao giờ hết, chị ru cho Việt ngủ. Chiến lo toan cho gia đình y như người mẹ của mình. Cái đêm trước khi lên đường đi tòng quân đánh giặc đối lập với người em vô tư, hồn nhiên, vô lo vô nghĩ thì Chiến lại là một người chị luôn lo lắng, lo toan cho gia đình của mình, chị trằn trọc không thể nào ngủ yên được, cứ tựa giường ma suy nghĩ mãi. Chị lo toan qua việc phải viết thư về nhà thương xuyên, chị là một người trọn tình trọn nghĩa đối với nơi sinh ra mình, luôn nghĩ phải giữ cho nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng kể cả khi không có ai ở nhà. Chiến nghĩ về việc cái bàn thờ mới đây chính là lòng yêu thương của chị dành cho người má đã khuất của mình. Những việc trên đó là chị lo toan cho những người sống còn việc cuối này là chị lo cho người chết, là người má, người cha đã khuất của mình, chị tính đem bàn thờ của má sang gửi ở nhà chú Năm cho yên tâm đánh giặc. Chiến hiện lên là một người chị biết lo toan công việc nhà cửa từ việc nhỏ nhất đến việc lớn nhất, chị lo cho cả cuộc sống của người đang sống xung quanh mình và cho cả những người đã khuất. Hình ảnh của người mẹ đã trở thành hình ảnh vô cùng đẹp đẽ trong tâm trí của nhân vật Chiến, chị là người đã thừa hưởng tất cả những đặc điểm của người mẹ thân yêu của mình từ hình dáng cho đến tính cách không chỉ là giống nhau về huyết thống mà còn là chính truyền thống của những người dân Nam Bộ đảm đang, tháo vát vả trung hậu.

Xem thêm:  Tấm lòng của nhà văn Tô Hoài đối với đồng bào miền núi qua tác phẩm “vợ chồng A Phủ”

phan tich nhan vat chien trong truyen ngan nhung dua con trong gia dinh cua tac gia nguyen th - Phân tích nhân vật Chiến trong truyện ngắn Những Đứa Con Trong Gia Đình của tác giả Nguyễn Thi

Phân tích nhân vật Chiến

Chiến còn là một cô gái dũng cảm, gan góc song cũng vô cùng duyên dáng và đầy nữ tính nữa thông qua ngòi bút miêu tả của tác giả. Chiến là hình ảnh tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam khi ra chiến trường kháng chiến chống quân thù vô cùng anh dũng, kiên cường như những nữ anh hùng trước đó: Trần Thị Lí, Võ Thị Sáu. Là người phụ nữ tiêu biểu trong sáng tác của Nguyễn Thi rất kiên cường và gan góc. Đầu tiên là khát vọng mạnh mẽ, quyết liệt được cầm súng đánh giặc không phải xuất phát từ sự nông nổi của tuổi trẻ cũng phải xuất phát từ sự mơ màng về cách mạng mà xuất phát từ chính mối thù mà bọn tây gây ra cho gia đình Chiến là trả thù cho ba má. Chiến là người tiêu biểu cho người phụ nữ trong kháng chiến vô cùng anh dũng, kiên cường nhưng cô còn là một người con gái rất duyên dáng và nữ tính. Thông qua việc tác giả miêu tả hành trang mang theo của Chiến khi ra chiến trường đó chính là một chiếc gương soi sau những trận đánh ác liệt của quân thù. Chiến là nguời chị nết na, hiền thảo lo toan hết cho mọi người khi còn ở nhà cũng như khi chuẩn bị đi ra chiến trường từ những công việc tưởng chừng như nhỏ nhất đến những công việc lớn lao.  Tuy hơn người em của mình có một tuori nhưng Chiến tỏ ra là một người chị trưởng thành hơn, Chiến nhường xâu ếch bắt được cho em, nhường cả chiến công cho Việt và chị còn thay cả đứa em viết thư gửi về nhà nữa.

Xem thêm:  Nghệ thuật xây dựng nhân vật Hoạn Thư trong Truyện Kiều

Nhân vật Chiến được tác giả Nguyễn Thi xây dựng là nhân vật điển hình cho vẻ đẹp của người phụ nữ Nam Bộ trong cuộc kháng chiến chống giặc “anh hùng bất khuất, trung hậu đảm đang”. Khắc họa thêm sâu hình tượng người phụ nữa trong văn của Nguyễn Thi vô cùng mạnh mẽ, son sắc, chiến đấu anh dũng thủy chung.

Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *