Phân tích nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng

Phân tích nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng
5 (100%) 1 đánh giá

Phân tích nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng

Bài làm

Loading...

Bé Hồng trong chương IV “Trong lòng mẹ” trích trong hồi kí “Những ngày thơ ấu” của nhà văn Nguyên Hồng chính là kí ức về tuổi thơ đầy cay đắng của tác giả. Câu chuyện là những diễn biến tâm lí đầy biến động của bé Hồng, một đứa trẻ mồ côi, bất hạnh, với những nỗi đau tinh thần nặng nề. Cậu bé Hồng với chỉ một khao khát được gặp mẹ, được sà vào người mẹ em

“Trong lòng mẹ” là đoạn hồi ức của sự  cay đắng và ngọt ngào của một cậu bé bất hạnh khi cha nghiện ngập rồi chết vì thuốc phiện, mẹ em vì áp lực cuộc sống mà phải đi tha hương, em sống với bà cô ruột, nhưng em nào đâu có được yêu thương, mà hàng ngày sống trong sự hắt hủi, những lời nói sâu cay của bà cô nhằm gieo rắc vào đầu em những ý nghĩ xấu về mẹ, để em “khinh miệt và ruồng rẫy” mẹ mình.

Trước lời nói cay độc từ bà cô nhưng không phải vì những lời lẽ vô căn cứ về mẹ đó mà em khinh miệt, oán hận mẹ mình, ngược lại nỗi nhớ mẹ, tình yêu mẹ càng lớn hơn tất thảy trong lòng cậu bé. Lòng yêu thương mẹ, nhớ mẹ, và tin mẹ đã làm cậu bé Hồng đã nhận rõ những ý nghĩ ác độc của bà cô dành cho mẹ, nhưng em không hề cãi lại, hay có những ý nghĩ độc ác với và cô. Em im lặng, cúi đầu trước những lời nói của bà cô, nhưng sự chịu đựng có hạ, em bật khóc, rồi sau đó là “cười dài trong tiếng khóc”, tiếng khóc của sự mệt mỏi, của sự đau lòng, tiếng khóc nhớ mẹ, thương mẹ. tiếng cười giễu cợt những lời nói về mẹ, em không tin-họ nói sai rồi, mẹ em không như thế. Mẹ trong lòng Hồng vẫn là người với “gương mặt vẫn tươi sáng đôi mắt trong và nước da mịn…tươi đẹp như thuở còn sung túc”.

Xem thêm:  Chứng minh Hịch tướng sĩ thể hiện rõ tình yêu nước của vị chủ tướng

Phân tích nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng

Em đã quá khổ sở thì là đứa trẻ mồ côi rồi, ấy vậy mà bà cô thì cứ xiết vào cái nỗi đau để làm tổn thương một tâm hồn non nớt. Giây phút được gặp mẹ như vỡ òa tất cả, mừng mừng tủi tủi, bao nhiêu cái tủi nhục, bao nỗi uất hận khiến cậu bé Hồng òa lên khóc, tiếng khóc của một đứa trẻ với mẹ, như nỗi tủi thân khi không ai bên cạnh, chỉ có mẹ mà thôi! Hành động em“đầu ngả vào cánh tay mẹ”, “những hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu phả ra… thơm tho lạ thường”.  Đã nói lên tất cả nỗi nhớ, nỗi đau khi mà em phải xa mẹ

Nỗi đau tinh thần còn kinh khủng hơn cả nỗi đau thể xác, có hay chăng chính những định kiến phong kiến, những hủ tục đã trói buộc số phận những người phụ nữ trong xã hội xưa,  đã chia cắt tình mẫu tử thiêng liêng, đã biến một đứa trẻ bất hạnh, ngây thơ, vô tội trở thành nỗi trút giận của người lớn, một đứa bé với tâm hồn non nớt đương đầu trước những lời nói thâm độc từ chính những người được gọi là người thân. Ta càng xót thương cho cậu bé Hồng chúng ta lại càng căm ghét những hủ tục của xã hội, sự vấy bẩn tình mẹ con cao cả của người ác ý, thâm độc. Tuy còn bé nhưng Hồng đã giữ vừa lập trường, em yêu mẹ, bảo vệ mẹ, bỏ qua những lời nói không hay về mẹ, một lòng hướng về mẹ, tin mẹ nhất định sẽ về với em.

Khoảnh khắc sợ nhận nhầm mẹ của cậu bé khiến người đọc không khỏi hồi hộp cùng. Chính bằng tình yêu và sự cảm nhận của một người con đã làm cho cái nhận mẹ của cậu bé Hồng là hoàn toàn chính xác. Tình mẫu tử như sợi dây không bao giờ đứt, được bảo vệ được vun đắp cho dù gặp bất kì hoàn cảnh nào của cuộc sống. Hình ảnh về mẹ qua những ch tiết miê tả của nhà văn Nguyên Hồng thật  đẹp, thật xinh, thật sinh động. Chính tình yêu dành cho mẹ là sức mạnh đầy mạnh mẽ giúp cậu bé Hồng mạnh mẽ vượt qua những tháng ngày khó khăn khi xa mẹ.

Hình ảnh bé Hồng trong tác phẩm “Trong lòng mẹ” đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc, với những cung bậc khác nhau theo diễn biến tâm lí của em. Bút phát trần thuật tài tình cùng nghệ thuật miêu tả tâm lí của Nguyên Hồng đã cho người đọc cảm thông và thấu hiểu hơn về một kí ức đầy đau khổ, tủi hờn của nhà văn. Hơn hết, nhà văn muốn lên án cái xã hội đầy những hủ tục, những định kiến xã hội đã chia lìa, tổn thương đến những đứa trẻ bất hạnh. Hình ảnh cậu bé Hồng chạy theo mẹ vẫn luôn in đậm trong tâm trí người đọc.

Loading...
Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh
DMCA.com Protection Status