Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ Nhặt

0
Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ Nhặt

Đề bài: Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ Nhặt

Bài làm:

Truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân là bức tranh xã hội nông thôn Việt Nam trong nạn đói lịch sử năm 1945 của nhân dân miền Bắc Việt Nam. Tác phẩm diễn tả cảnh đói nghèo, chết choc của con người nhưng cũng từ thực tế ấy nhà văn đã khắc họa vẻ đẹp tâm hồn con người trong nạn đói. Đó là tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau và niềm tin vào một ngày mai tươi sáng, niềm tin vào cách mạng thành công. Trong số những nhân vật của truyện, hình ảnh nhân vật bà cụ Tứ đã được tác giả xây dựng cho người đọc thấy rõ được vẻ đẹp tâm hồn ấy.

Tác giả giới thiệu về nhân vật bà cụ Tứ là mẹ của anh cu Tràng nhặt được vợ thông qua mấy câu nói bông đùa kia. Phải đến giữa tác phẩm thì nhân vật bà cụ Tứ mới được xuật hiện đó cũng là lúc Tràng vừa dắt thị về ngôi nhà đổ nát của mình và người mẹ già ấy. Từ khi xuất hiện trong truyện nhân vật bà cụ Tứ có những diễn biến tâm trạng khá phức tạp, phức tạp như câu truyện bà mở mắt ra đã phải đối mặt đó chính là trước chuyện thằng con trai duy nhất của mình vừa đần vừa xấu xí, lưng gù giống bà, nhà nghèo khổ lại là dân ngụ cư kia lại lấy được một cô vợ dẫn về nhà.

Bà cụ Tứ được tác giả Kim Lân miêu tả hình dáng bên ngoài là một bà mẹ già, nghèo khổ, bị cái đói, cái cùng cực vất vả làm biết đổi phần nào hình dáng của người phụ nữ: “Từ ngoài rặng tre, bà lọng khọng đi vào. Tính bà vẫn thế, vừa đi vừa lẩm bẩm tính toán gì trong miệng.” Tác giả sử dụng từ “lọng khọng” để miêu tả dáng đi không được ngay thẳng của bà cụ Tứ, bà đã già, vì những khó nhọc trong cuộc sống mà lưng bà đã còng, bà không thể đi ngay được như những người khác nữa.Khi được anh con trai đón vào nhà cảm giác đầu tiên xuất hiện trong đầu bà lão già đó chính là sự ngạc nhiên: “Bà cụ Tứ phấp phỏng bước theo con vào nhà. Phấp phỏng vì linh tính cho bà biết trong nhà hẳn sắp xảy ra chuyện gì. Mà quả đúng như vậy. Mới đến giữa sân, bà đứng sững lại và càng ngạc nhiên hơn. Trong nhà bà có người, lại là đàn bà. Người đàn bà nào ở trong ấy nhỉ? Bà chưa gặp, bà không quen bao giờ. Người ấy lại đướng ngay đầu giường thằng con mình thế kia? Sao lại chào mình bằng u?.. Ai thế nhỉ? Hàng loạt câu hỏi đặt ra trong đầu bà lão. Hay bà già rồi, trông gà hoá cuốc. Bà lão hấp háy cặp mắt cho đỡ nhoèn vì tự dưng bà lão thấy mắt mình nhoèn ra thì phải.. Không phải bà trông gà hoá cuốc, không phải mắt bà nhoèn. Đúng là có người rồi. Bà lão nhìn kỹ người đàn bà lần nữa, vẫn chưa nhận ra người nào. Bà lão quay lại nhìn con tỏ ý không hiểu.”. Bà là một người phj nữ tần tảo, chịu thương, chịu khó trong khó nhọc mà nuôi trưởng thành đứa con nên bà hiểu ngay được đầu đuôi câu truyện. Bà thương con mình cũng thương cho cả người đàn bà mà con mình vừa dắt về giữa cảnh cuộc sống đang thiếu thốn này, bà thấy buồn nhưng lại biến đó thành niềm vui chung cho cả ba người vì nhìn thấy các con yêu thương nhau giữa cành nghèo khó này thật là đáng trân trọng.

Xem thêm:  Văn bản Tuyên ngôn độc lập-Hồ Chí Minh

phan tich nhan vat ba cu tu trong truyen ngan vo nhat - Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ Nhặt

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ

Tác giả miêu tả diễn biến tâm trạng của bà cụ Tứ khá phức tạp nhưng cũng rất sinh động, từ chỗ bà ngạc nhiên tác giả dẫn ra một câu truyện khiến bà cụ già đi hết từ bất ngờ này sang những bất ngờ khác, sau rồi để cho bà suy nghĩ đến lo lắng về những khó khăn đang vay quanh bà và con trai của mình đã đói giờ thêm một miệng ăn có nghĩa là sẽ đói hơn nữa, mà đã khổ mà giờ đèo bòng thêm người nữa thì chăc chắn rằng sẽ khổ hơn,…Rồi sau cùng tác giả lại cho bà cụ những hi vọng vào một tương lai hạnh, vào những ngày tháng tốt đẹp sau này khi cái đói không còn, về một gia đình hạnh phúc. Vì từ trong sâu đáy lòng của bà mẹ tàn tảo ấy là tấm lòng bao dung, vị tha và độ lượng, bà yêu thương con trai của bà hết mực nay giữa lúc đói nghèo nó lại có vợ, có gia đình chẳng phải là tin mừng lớn đối với bà hay sao. Tiếp đến là vào buổi sáng ngày hôm sau khi bà “đặc biệt chiêu đãi” cô con dâu mới bằng một “nồi cháo cám” đúng nghĩa, vì nghèo quá, lại là dân ngụ cư nên giữa lúc nạn đói hoành hành thế này nhà bà có một “nồi cháo cám” cũng là đều đáng  quý lắm. hình ảnh “nồi cháo cám” như khắc sâu vào người đọc cái đói lúc bấy giờ thật thảm hại và đáng thương biết chừng nào. Đó cũng là tấm lòng bao dung, hết mực yêu thương các con trong cảnh nghèo khó được gửi ngắm vào hết nồi cháo ấy, tuy mặn đắng nhưng ấm áp tình thương của bà cụ Tứ dành cho các con của mình. Sau đó bà còn kể cho các on nghe truyện, là những câu truyện về một ngày mai tươi sáng, là câu truyện về một hạnh phúc gia đình đơn sơ mà bà hằng mong các con sẽ nhận được chỉ cần cố gắng đùm bọc, che chở lẫn nhau vượt qua quãng thời gian khốn khó này. Sau cùng đó cũng là ưỡ mơ, ước nguyện sau cuối của bà cụ già một đời tần tảo, chịu thương, chịu khó.

Xem thêm:  Thử thách của thế hệ chúng ta là tạo ra một thế giới, nơi mà mọi người đều có mục đích của mình (Mark Zuckerberg)

Hình ảnh bà cụ Tứ trong truyện ngắn “Vợ Nhặt” của nhà văn Kim Lân đã mang đến cho người đọc câu truyện về một đời tần tảo của bà lão, bà là một người mẹ yêu thương con cái hết mực, luôn hướng con cái đến cuộc sống mới và một tương lai tốt đẹp hơn. Qua đây cũng thể hiện giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc của nhà văn thông qua tác phẩm của mình.

Hằng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *