Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của tác giả Xuân Quỳnh

0
Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của tác giả Xuân Quỳnh

Đề bài: Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của tác giả Xuân Quỳnh

Bài làm:

Là một trong những nhà thơ trẻ Việt nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mĩ cứu nước – Xuân Quỳnh là nhà thơ giàu vẻ đẹp nữ tính, là tiếng nói của một tâm hồn giàu trắc ẩn và hồn hậu, trân thực và luôn da diết khát vọng hạnh phúc trong cuộc sống và trong tình yêu. Được viết trong chuyến đi thực tế tại vùng biển Diêm Điền – Thái Bình năm 1967 và in trong tập “Hoa dọc chiến hào”, bài thơ “Sóng” là tiếng thơ tiêu biểu cho nhà thơ Xuân Quỳnh thuộc vào loại hay nhất của tác giả.

Có thể nói hình tượng “sóng” là một trong những sáng tạo vô cùng độc đáo của nhà thơ Xuân Quỳnh trong bài thơ “Sóng” này hình tượng “sóng” và “em” là hai hình tượng luôn đi sonh hành với nhau không tách rời. “Sóng” là cơ sở để thi sĩ bày tỏ trạng thái bí ẩn của mình là tâm hồn của một ngời phụ nữ đang tràn đầy sức sống đang ở độ tuổi của tình yêu và tuổi trẻ, mọi trạnh thái mãnh liệt của tình yêu, một thứ tình cảm không bao giờ mất đi của cả nhân loại. Mở đầu bài thơ tác giả viết:

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìn ra tận bể

 

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ”

Tác giả như đang ví hình tượng của “sóng” giống như một người phụ nữ trong tình yêu có tình cảm hết sức thất thường, đôi khi còn không hiểu nổi mình. Hình ảnh sóng ở đây là người ohuj nữ sống trong một không gian chật là “sông” không thể hiểu được mình nên muốn vươn ra một không gian lớn hơn để có thể thấu hiểu được bản thân. Tình cảm của người phụ nữ ở đây là rất tran thành và da diết, thủy chung vẹn toàn từ ngày xưa thế nào thì cho đến bây giờ và ngày sau vẫn nhất nhất là một không thay đổi thao thời gian. Bài thơ là những hình tượng sóng vì vậy mà những khổ thơ cũng nối tiếp nhau như những lớp sóng vậy. “Sóng” ở đay là đói tượng để sẻ chia, để dãi bày và để cảm nhận, cách tính cách của “sóng” cũng như các cung bậc thăng trầm trong tình yêu của một người phụ nữ cụ thể ở đay chính là tác giả Xuân Quỳnh. Nối tiếp mạch cảm xúc của hai khổ thơ đàu thì đến khổ thơ thứ ba chính là hình tượng “sóng” trở thành hình tượng để ngẫm nghĩ:

Xem thêm:  Suy nghĩ về lý tưởng của thanh niên trong đời sống hiện nay

“Trước muôn trùng sóng bể

Em nghĩ về anh, em

Em nghĩ về biển lớn

Từ nơi nào sóng lên?”

Hình tượng “sóng” như để suy tư để nguyện cái ngọn nguồn của tình yêu màu sắc nhiều cung bặc tình cảm khác nhau.TRong ba khổ thơ cuối từ đối tượng là sự suy tư thì hình tượng sóng trở thành đối tượng khát vọng của nhan vật em, nhân vật em và sóng như được hòa tan vào nhau để cùng chiêm nghiệm những thứ về cuộc sống.

phan tich hinh tuong song trong bai tho song cua tac gia xuan quynh - Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của tác giả Xuân Quỳnh

Phân tích hình tượng sóng

Bài thơ là lời tự bạch của một người phụ nữ đang cháy bỏng trong ngọn lửa của tình yêu thể hiện qua hình ảnh của “sóng” rất khéo léo qua những cung bậc thăng thầm của tình yêu và của sóng. Mở đàu bằng hình tượng của “sóng” nhưng cũng là những tâm trạng của người phụ  nữ đang yêu nồng cháy, người phụ nữ ở đây dám bộc bạch tình cảm của mình một cách táo bạo vô cùng nhưng không vì thế mà mất đi sự duyên dáng vốn có của mình trong tình yêu. Từ chuyện của con sóng ngoài sông, ngoài biển khơi tác giả chuyển sang câu chuyện về tình yêu đôi lứa, chuyển sóng là đối tượng cảm nhận, sóng là thứ để người phụ nữ trong tình yêu dãi bày tâm sự, trải lòng ra để suy tư và cảm nhận. Dòng suy tư ấy bắt đàu bằng nỗi băn khoăn, trăn trở, khát khao tìm đến ngọn nguồn của tình yêu mà nhân vật trữ tình đang thắc mắc:

Xem thêm:  Tính dân tộc qua đoạn thơ Việt Bắc

“Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua”

Nhưng thiên nhiên là vô tạn cũng như hình tượng “sóng” hết lớp này đến lớp khác mà không sao tìm được nguồn gốc là từ đâu, vì vậy mà nhân vật trữ tình ở đây cũng không thể tìm được ngườn gốc của tình yêu là vì thế đành phải quay trở lại để tự thấu hiểu nỗi lòng bản thân vừa say mê vừa dào dạt những cung bặc khác nhau trong tình yêu. Tuy cuộc đời hữu hạn và vô cùng trác trở nhưng tình yêu thì lại khác dù có xa cách đến mấy cuối cùng nó sẽ tìm được nhau, tìm được tâm hồn đồng điệu:

“ Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn bay về xa”

“Sóng” được viết theo thể thơ năm chữ nhưng số lượng các câu tromg các khổ là không đều nhau, nhịp thơ của tác giả đa dạng và linh hoạt vì thế mà bài thơ có được những nét nhỉ nhảnh, hồn nhiên của một người phụ nữ đàn yêu. Giọng điệu của bài thơ gắn liền với hình tượng của “sóng” rất tha thiết và trân thành nhưng cũng ẩn chứa nỗi phấp phỏng, lo âu, là nhịp đạp của trái tim hồn hậu giàu yêu thương, giàu khát vọng và đặc biệt nahjy cảm của tác giả Xuân Quỳnh.

Cùng với thực thể “em”, hình tượng “sóng” là hai hình tượng song song tồn tại trong nhau trong bài thơ “Sóng” được tác giả Xuân Quỳnh thể hiện thành tình cảm, khát vọng, tâm trạng của một người phụ nữ đang yêu, thất thường như những con sóng ngoài biển khơi và cũng không biết cội nguồn xuất phát từ đâu đến.

Xem thêm:  Tự học – hành trình của sự tìm kiếm và sáng tạo

Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *