Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù

0
Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù

Đề bài: Anh chị hãy phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù

Bài làm

Khi nhắc đến các tác giả văn học nổi tiếng trong nền văn học nước nhà không thể không nhắc đến tác Nguyễn Tuân là một cây bút tài hoa của dân tộc. Trong các tác phẩm của ông, “Chữ người tử tù”được biết đến là tác phẩm thành công rực rỡ khi nhắc đến tên ông, trong truyện hình tượng nhân vật Huấn Cao được miêu tả một cách sắc nét và có một tấm lòng cao lương.

Tác phẩm “Chữ người tử tù” là tác phẩm kiệt xuất trước cách mạng tháng 8 của tác giả, một trong những thiên truyện xuất sắc nhất trong tập sách, là tác phẩm ca ngợi cái đẹp của nghệ thuật và cái đẹp “thiên lương” tập trung và rực rỡ nhất chính là nhân vật “Huấn Cao” và các nhân vật “Viên quản ngục” và “thầy thơ lại” đồng thời hiểu quan điểm thẩm mĩ của tác giả.

Trung tâm trong truyện tác giả khắc họa rõ nét nhất nhân vật Huấn Cao, là một kẻ sĩ xả thân vì đại nghĩa, lên án và tố cáo sự trắng trợn của triều đình, ông bất chấp tất cả để chống lại triều đình mục nát, thối rữa, Huấn Cao trong mắt của bọn lính là một kẻ “bạo ngược và nguy hiểm nhất”, ngoài ra ông còn là một nhà nho tài hoa nhất là tài “bẻ khóa và vượt ngục”, đối với thầy thơ thì ông “văn võ đều có tài cả, chà chà”.

Xem thêm:  Bình giảng một đoạn thơ “Đất Nước” của Nguyễn đình thi

Bằng các từ ngữ độc đáo, với cách nhìn đó, Huấn Cao là một người tài ba trong mắt mọi người, coi thường tiền bạc và bạo lực. Tuy là một tử tù nhưng trong ông vẫn toát lên khí chất của một vị thanh cao, có tấm lòng trung kiên, trong khung cảnh chốn xiềng xích, nhà tù ẩm mốc, tăm tối, trong ông vẫn hiện lên như một ánh sáng nơi đây, mà không bị vẩn đục.

phan tich hinh tuong nhan vat huan cao trong tac pham chu nguoi tu tu - Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù

Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao

Danh tiếng của ông đã vang khắp nơi, bằng cái tên “ cái người mà vùng tỉnh Sơn đã khen cái tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp”, chữ của ông viết ra được ví “ một báu vật trên đời”, để thấy được chữ của ông rất quý báu, ai sở hữu được nó chính là đang sở hữu một báu vật trong thiên hạ.

Trong thời gian ở trong ngục tù, Huấn Cao gặp được một viên quản ngục, một người nghe danh tiếng của ông luôn sung bái và ngưỡng mộ tài viết chữ của ông, là người luôn có ước mơ sở hữu chữ của Huấn Cao, muốn được treo chữ của ông ở trong nhà, chữ của ông rất đẹp và vuông lắm, ngoài hâm mộ chữ của ông, viên quản ngục còn kính trọng ông bởi sự thanh cao, dám hi sinh bản thân để chống lại triều đình mục nát này, vì thế trong thời gian ở trong tù, viên quản ngục luôn có một đỗi đãi với ông hết sức cẩn trọng.

Xem thêm:  Phân tích Chiếc thuyền ngoài xa-Nguyễn Minh Châu

Huấn Cao là một con người tài đức vẹn toàn, một người không chỉ tài hoa mà còn có cái tâm rất sáng và ngay thẳng, kỳ thật ông viết chữ đẹp nhưng chưa bao giờ “ép mình viết bao giờ”, đấy chính là cốt cách thực sự đáng quý, không phải ai cũng vì nghệ thuật như ông, không lợi dụng nó để làm sinh lợi cho bản thân, coi nó là một tinh hoa, và không phải ai ông cũng viết chữ cho, chỉ có người thực sự xứng đáng thì ông mới viết cho.

Đó chính là nhân cách mà làm người khác nể phụ, dù trong hoàn cảnh nào, có nhiều thị phi ra sao, ông vẫn giữ được cốt cách của mình, điều đó khiến người ta ngưỡng mộ và kính trọng ông. Bằng bút pháp tài hoa của mình, tác giả đã xây dựng một nhân vật Huấn Cao đầy hào khí, một con người bộc trực, rất thoái phàm, rất độc đáo, khiến người đọc phải có một cái nhìn hâm mộ đối với nhân vật, khen ngợi tài năng của ông.

Bên cạnh nhân cách và tài năng của mình, Huấn Cao còn là một người trân trọng tình bạn, mến mộ những người có chí lớn trong thiên hạ. Khi ông biết tấm lòng của quản ngục, biết được tính cách của ông ấy thì ngưỡng mộ trước tấm chân tình của viên quả ngục,sự yêu mến và khát khao có được chữ của ông.

Xem thêm:  Suy nghĩ về mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể trong cuộc sống ngày nay

Khi quản ngục đến ngục ông ở thì ông có nói câu “ta cảm thấy cái tấm lòng biệt nhỡn liên tài của các ngươi. Nào ta biết đâu một người như thầy quản mà lại có những sở thích cao quý như vậy. Thiếu chút nữa, ta đã phụ một tấm lòng trong thiên hạ”. Nhân vật Huấn Cao chính là một con người biết trân trọng cái đẹp, hướng về cái đẹp, đó là một lối sống vẻ đẹp “chân-thiện-mỹ”.

Động tác “vái lạy” của quản ngục đối với tử tù Huấn Cao chính là hành động cho sự tôn trọng cái tài năng, nhân cách thanh cao của ông, bằng bút pháp nghệ thuật của mình tác giả Nguyễn Tuân đã khiến người đọc không thể rời khỏi trang viết, biểu tượng của cái đẹp vĩnh cửu, một con người hiếm có trong thiên hạ, khiến cho cảm thấy một con người hoàn mĩ và kiên trung nhất.

Qua tác phẩm mới thất được nhân vật Huấn Cao được tập trung một cách sắc nét, tiểu biểu cho một người anh hùng hiếm có trong thiên hạ, một con người kiên cường bất khuất, tuy rằng trong thời đại đó, ông là một con người tuy bị triều đình chèn ép nhưng tính cách, và ý chí của ông không bị thay đổi.

Nguyễn Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *