Phân tích hình ảnh người lính Tây Tiến của Quang Dũng

0
Phân tích hình ảnh người lính Tây Tiến của Quang Dũng

Đề bài:Anh chị hãy phân tích hình ảnh người lính Tây Tiến của Quang Dũng

Bài làm

Hình ảnh người lính Tây Tiến là hình ảnh đẹp nhất nảy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp được Quang Dũng khắc họa qua tác phẩm cùng tên. Cuộc kháng chiến chống Pháp đi qua để lại những đấu ấn không thể phai mờ trong tâm hồn dân tộc và hình ảnh người lính là một trong số đó. Hình tượng người lính Tây Tiến mang vẻ đẹp lãng mạn, đậm chất bi tráng.

“Đồng chí” của Chính Hữu, “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật là những bài thơ nổi tiếng một thời vẽ lên vẻ đẹp hào hùng, hào hoa bi tráng của người lính chống Mỹ, nhưng thi phẩm đặc sắc nhất phải kể đến “Tây Tiến” của Quang Dũng. Đoàn quân Tây Tiến quy tụ một lực lượng đông đảo đủ mọi tầng lớp thanh niên từ khắp phố phường Hà Nội. Họ thuộc nhiều tầng lớp khác nhau nhưng đều tham gia vào cuộc chiến đấu của dân tộc, ra đi với lí tưởng chung của dân tộc và chiến đấu với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Như bao thanh niên hăng hái với lí tưởng cao đẹp: ra đi vì Tổ quốc. Quang Dũng, tác giả của bài thơ Tây Tiến cũng hòa vào dòng người nô nức đi nhập ngũ. Từ bỏ tầng lớp tri thức để hăng hái tham gia vào kháng chiến, sẵn sàng chấp nhận mọi gian khổ. Vào Tây Tiến, Quang Dũng cùng sống và chiến đấu một thời gian với đơn vị này sau đó chuyển sang đơn vị khác. Một ngày ngồi ở Phù Lưu Chanh, Quang Dũng nhớ về đồng độ, những tháng năm chiến đấu gian nan mà đầy tự hào, nhớ đơn vị cũ, bao con đường hành quân cùng đồng đội mà ông đã qua, nỗi nhớ ấy bật ra thành hai câu thơ:

Xem thêm:  Lòng can đảm đưa người ta đến vinh quang, tính hèn nhát dẫn người ta đến cái chết (Seneque). Từ ý kiến trên, hãy trình bày suy nghĩ về những đức tính can đảm và hèn nhát trong cuộc sống

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi

Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi”

Nỗi nhớ đơn vị cũ dai dẳng trong con người nghệ sĩ ấy, nhớ “chơi vơi” nỗi nhớ không có hình, không có lượng nhưng hình như rất mênh mồng đầy ắp. Rồi nhà thơ Nhớ Tây Tiến, nhớ về sông Mã và núi rừng trùng điệp, nhớ con đường hành quân:

“Sài Khai sướng lấp đoàn quân mỏi

Mường Lát hoa về trong đêm hơi

Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm

Heo hút cồn mây, súng ngửi trời

Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống

Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi.”

phan tich hinh anh nguoi linh tay tien cua quang dung - Phân tích hình ảnh người lính Tây Tiến của Quang Dũng

Phân tích hình ảnh người lính Tây Tiến

Chiến trường luôn đầy những gian khổ, chông gai, qua đoạn thơ này có thể thấy được sự gian nan ấy. Con đường hành quân với bao khắc nghiệp của một miền đấy vùng núi rừng biên ải. Tất cả những từ ngữ miêu tả “heo hút”, “dốc lên khúc khuỷu”… đều để diễn tả một nỗi khó khăn, trắc trở gập ghềnh. Bó ghi lại ấn tượng về một miền núi thật dữ dội và khắc nghiệt. Và hình ảnh người lính hiện lên với sự hi sinh cao cả và những gian khó, hiểm nguy mà họ phải chịu đựng:

“Anh bạn dãi dầu không bước nữa

Gục lên súng mũ, bỏ quên đời.”

Đó là sự thật tàn khốc trên con đường Tây Tiến. Bao người chiến sĩ đã nằm lại trên đường hành quân. Sư hy sinh thầm lặng góp sức vào công cuộc khàng chiến. Người lính Tây Tiến đến lúc gục xuống vẫn cố gắng giữ tư thế của người lính đã làm sáng bừng cả ý thơ. Đã ra đi nhưng súng mũ cấn còn đó, hành trang của người chiến sĩ vẫn sẵn sàng trong tư thế tiếp tục cuộc hành trình. Người lĩnh dãi dầu qua mưa nắng, đi từ khó khăn này đến khó khăn khóc nhưng vẫn chẳng chùn bước, vẫn kiên cường bước về phía trước.

Xem thêm:  Suy nghĩ gì về đôi bàn tay của Tnú trong “rừng Xà Nu” của Nguyễn Thành Trung

Sự gian khó ấy góp phần nói lên cái bi tráng của anh hùng, nói cái gian khổ để đề cao cái chiến thắng. Và hình ảnh người lính sẽ không cao đẹp và hùng vĩ đến vậy nếu những chiến thắng là quá dễ dàng và họ không trải qua những thứ gian truân gập ghềnh của cuộc sống chiến đấu khắc nghiệt:

“Lao xao sóng vỗ ngọn từng

Gian nan là nợ anh hùng phải vay”

Lời đúc kết ấy là giá trị ý nghĩa cao đẹp nhất của chiến thắng, của nhân phẩm con người để rồi giữa sự khắc nghiệt ấy thì niềm vui, sự sống dù nhỏ cũng thật ấn tượng:

“Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói

Mai Châu mùa em thơm nếp xôi.”

Gian khó hay vất vả nhưng người lính vẫn luôn cảm nhận được sự sống ấm áp xung quanh mình. Họ vẫn mang một tâm hồn yêu đời, lạc quan, trẻ trung. Chính vì lẽ ấy, trong họ vẫn luôn có một hình ảnh dáng thuyền độc mộc, dáng hoa trên nước lũ. Ngỡ bao thử thách của chiến trường bom đạn sẽ khiến họ quên đi nhưng với một tấm lòng cao cả, họ vẫn mãi nhớ. Rồi chính những hình ảnh ấy đã trở thành nguồn động viên to lớn thúc giục họ chiến đấu, vượt qua và hiên ngang đón nhận những thử thách mới:

“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá, dữ oai hùm”

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Việt Bắc-Tố Hữu

Đoàn quân ấy bất chấp khó khăn, căn bệnh sốt rét làm đoàn binh không có tóc, nhưng cách nói “không mọc tóc” của Quang Dũng lại góp phần tạo nên bức tượng tráng sĩ với dáng dấp hùng vĩ và oai phong. Họ sẵn sàng hi sinh để  bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ “Mơ về Hà Nội dáng kiểu thơm”, hình ảnh yên bình ấy tiếp sức cho họ, khiến họ gian khổ chẳng ngại bước:

“Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”.

Ôi! Còn gì đáng quý và cảm động đến đau đớn hơn thế. Những người lính oai phong ra đi chẳng tiếc chi tuổi trẻ, chẳng tiếc chi một cuộc đời bởi họ nhận thức được vai trò và trách nhiệm của chính mình. Và vì trong những con người cao cả ấy là một trái tim nồng nàn yêu nước.

Ý chí một đi không trở lại là ý chí chung của cả thế hệ trẻ, cả một thời đại đã một lần nữa được khẳng định qua “Tây Tiến”- Quang Dũng. Những hy sinh của người lính Tây Tiến ấy đã góp vào trang sử vàng chói lọi của lịch sử dân tộc, độc lập tư do hôm nay là được tạo nên từ máu và tinh thần quả cảm của những người lính dũng cảm!

Nguyễn Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *