Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường

0
bvv - Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường

Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường

Bài làm

Môi trường luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu không chỉ đối với Việt Nam mà còn là của nhiều quốc gia trên thế giới. Gần đây, những biến đổi khí hậu đã gây ra những thảm họa thiên tai khủng khiếp, ảnh hưởng tới đời sống của nhiều người.

Môi trường được hiểu là bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và vật chất nhân tạo bao quanh con người. Nó có ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và mọi sinh vật trên trái đất. Vậy nhiễm môi trường chính là những biến đổi tiêu cực của môi trường. Ví dụ như: ô nhiễm nguồn không khí, ô nhiễm nguồn nước, Ô nhiễm nguồn đất, ô nhiễm về ánh sáng, âm thanh tiếng ồn …

Nguyên nhân khách quan cho thực trạng này đó chính là những thay đổi của khí hậu trên Trái Đất. Nhiệt độ ở Trái Đất tăng cao khiến cho băng hai cực tan chảy, gây ra lũ lụt, song thần … ở nhiều nơi, nhiều quốc gia trên thế giới. Trên thực tế, Con người là tác nhân quan trọng ảnh hưởng đến môi trường sống. Tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ gia tăng làm ảnh hưởng tới hệ sinh thái, gây xói mòn đất đai, lũ lụt … Những chất thải công nghiệp khó phân hủy ngày một gia tăng trong khi việc xử lí chúng lại chưa được quan tâm nhiều. Nhận thức của con người về ô nhiễm môi trường còn rất hạn chế, ý thức về việc bảo vệ môi trường cũng chưa cao.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về trò chơi điện tử (Game)

Ô nhiễm môi trường gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Ô nhiễm nguồn không khí gây ra các bệnh về đường hô hấp, ô nhiễm nguồn nước gây ảnh hưởng tới các loài thủy sinh, ô nhiễm nguồn đất tác động đến cây cối, … Dần dần, nếu không có những biện pháp khắc phục, nó sẽ mang lại những hệ quả lâu dài.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng những phương pháp khác nhau để giảm thiểu ô nhiễm môi trường: các khu công nghiệp có khu vực xử lí chất thải riêng, lượng khí thải tối đa được cho pháp tại mỗi nhà máy … Ở Việt Nam cũng đang dần thực hiện các giải pháp. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như Giờ Trái Đất, … Tuy nhiên, bản thân mỗi chúng ta cần tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường: sử dụng túi giấy thay cho túi nilon, trồng cây, phân loại rác thải, …

Môi trường không phải là vấn đề riêng của mỗi cá nhân. Mỗi một hành động nhỏ cũng có thể làm nên sự thay đổi lớn. Chung tay bảo vệ môi trường là chúng ta đã góp phần giúp cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *