Nghị luận xã hội về trò chơi điện tử (Game)

0
nu sinh d20181115 040205 - Nghị luận xã hội về trò chơi điện tử (Game)

Nghị luận xã hội về trò chơi điện tử (Game)

Bài làm

Bên cạnh những giờ học căng thẳng, mỗi bạn sẽ lựa chọn cho mình một cách khác nhau để giải tỏa áp lực và mệt mỏi. Hiện này, trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn và được nhiều bạn ưa thích. Tuy nhiên, Nhiều bạn vì mải chơi mà không biết được rằng, ẩn sau những trò chơi đó là những tác hại nguy hiểm đến cuộc sống chúng ta.

Một nhà tâm lý Mỹ đã đưa ra định nghĩa: “Trò chơi điện tử là trò chơi mà hành động trong đó cần công nghệ thông tin điều khiển”. Như vậy, hiểu một cách đơn giản thì trò chơi điện tử là những trò chơi được chơi trên thiết bị điện tử.

Trò chơi điện tử vốn là một trò giải trí lành mạnh. Trò chơi điện tử giúp con người rèn luyện tư duy, nhạy bén, trong việc xử lí các tình huống. Có những trò chơi điện tử hỗ trợ giúp người chơi có thể vừa học vừa chơi: học tiếng Anh, tập đánh máy tính, … Sau những giờ học mệt mỏi, căng tẳng, trò chơi điện tử là một cách giúp chúng ta giải tòa đầu óc.

Song, vì sự hấp dẫn của trò chơi điện tử mà nhiều bạn trẻ bị cuốn hút và dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng. Nghiện chơi điện tử làm các bạn xao nhãng học hành. Từ đó, nhiều bạn không chú tâm vào việc học, thậm chí bỏ học để chơi điện tử, làm ảnh hưởng tới sức khỏe và kết quả học tập. Bạn không thể tập trung vào làm việc khác, trong đầu lúc nào cũng suy nghĩ các cách chơi, các chiến thuật. Bạn dễ nổi nóng, khó chịu với nhũng người xung quanh. Hơn nữa, chơi điện tử giúp các bạn làm quen với rất nhiều người trên “thế giới ảo” – có thể dụ dỗ và tiêm nhiễm bạn những thú vui vô bổ, thói hư tật xấu và sa vào con đường tội lỗi. Có rất nhiều bạn trẻ vì quen biết trên mạng mà nghe lời người kia ăn trộm, ăn cắp tiền của bố mẹ, bỏ nhà đi bụi, …

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Bên cạnh sức hút của trò chơi điện tử, một phần nguyên nhân  khiến cho các bạn trẻ ham chơi điện tử đó là do sự quản lí lỏng lẻo của bố mẹ. Vì mải mêm kiếm tiền, đôi khi các bậc phụ huynh lại xa nhãng trong việc theo dõi, chăm lo con. Nhưng dù thế nào, thì vấn đề quan trọng nhất nằm ở chính ý thức của mỗi con người. Bản thân các bạn học sinh đã không làm chủ được bản thân, không có sự sắp xếp cân bằng, hợp lý giữa thời gian chơi và học tập, dẫn đến việc bị “nghiện điện tử”.

Mải chơi điện tử mang lại nhiều tác hại tới học sinh. Vì vậy, mỗi chúng ta cần có ý thức tự giác xây dựng thời khóa biểu hợp lý và nỗ lực thực hiện để không bị sa đà vào những thú vui vô bổ, ảnh hưởng kết quả học tập. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần tham gia các hoạt động xã hội để tăng vốn hiểu biết về thế giới bên ngafoi và giúp cho bản thân thêm năng động, tự tin hơn trong cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *