Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

0
Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Đề bài: Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Bài làm:

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo cùng với nó là những hệ lụy có cả tích cực và tiêu cực, những vấn đề nhức nhối nảy sinh như: ô nhiễm môi trường, cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, các loài động thực vật có nguy cơ thuyệt chủng và đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng gia tăng, cuộc sống của con người trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn với các dịch bệnh, thiên tai dữ dội hơn. Một trong những vấn đề mang tính thời sự nóng bỏng hiện nay chính là an toàn giao thông.

Muốn tồn tại con người từ khi sinh ra đến nay đã phát minh, sáng chế ra nhiều những đồ dùng, vật dụng khác nhau để phục vụ cho chính đời sống của mình ngày càng phát triển ngày càng tiến bộ, văn minh hơn trước. Một trong những nhu cầu thiết yếu của con người ở bất cứ thời đại nào đó chính là nhu cầu đi lại, di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Ngày xã hội phát triển con người cũng gia tăng nhu cầu về đi lại, xã hội hiện đại có hiều phương tiện lưu thông trên đường , đườmg phố trỏ nên đông đúc và nhộn nhịp hơn bao giờ hết và vấn đề về an toàn giao thông bắt đầu xuất hiện, cụ thể hơn chính là tình trạng tai nạn giao thông ngày càng trở nên phổ biến không chỉ ở đô thị lớn mà còn xảy ra hàng ngày, hàng giờ ở các vùng nông thôn. Vậy bạn hiểu thế nào là an toàn giao thông? An toàn giao thông là việc bảo vệ tính mạng của người tham gia giao thông khi lưu thông trên các phương tiện trên đường phố.

Xem thêm:  Suy nghĩ về danh và lợi trong cuộc sống hiện nay

Ngày nay có rất nhiều những biện pháp đưa ra để đảm bảo và duy trì an toàn giao thông trên các đường phố như việc phân luồng giao thông bằng cách đặt các đèn báo hiệu trên những chặng ngã ba, ngã tư, ngã năm,…Có việc điều phối phương tiện của các nhân viên công an, cảnh sát, luật cũng dưa ra những hình phạt nhất định cho những cá nhân vi phạm luật an toàn giao thông khi lưu thông trên đường, các biển báo cũng được ra đời và được đặt ở những nơi cần thiết. Tuy vận an toàn giao thông diễn biến khá phức tạp nhất là trong những dịp lễ tết an toàn giao thông không được một số cá nhân chấp hành tốt  nên để xảy ra những tai nạn đáng tiếc về người và của cho người dân là những mất mát đau thường về người và của. Hiện tượng tai nạn giao thông trở nên khá phổ biến và ngày nay đã trở thành một vấn nạn nhức nhối cho toàn thể xã hội, theo thống kê số người chết vì tai nạn giao thông là cao nhất, số người bị thương, tàn tật, tài tạt suốt đời do tai nạn giao thông cũng là cao nhất và Việt Nam là một trong những nước đứng đàu trong khu vực về số lượng người chết vì tai an giao thông gây ra. Thiệt hại mà tai nạn gia  thông về mặt vật chất không quá lớn so với những vấn đề khác như cháy nổ nhưng thiệt hại về mặt tinh thần đối với mỗi người, mỗi gia đình là vô cùng to lớn.

Xem thêm:  Nghị luận câu: “Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được thời gian lời nói và cơ hội “

nghi luan xa hoi ve an toan giao thong - Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Vật tai nạn giao thông từ đâu mà có, đầu tiên phải kể đến việc nắm được luật và chấp hành luật an toàn giao thông của cá nhân trong xã hội, nhiều người biết điều khiển phương tiện, có phương tiện trong tay nhưng không nắm rõ luật giao thông nên khi điều khiển gây ra những tai nạn là vì thế. Tiếp đến là do cá nhân điều khiển phương tiện chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông cũng dẫn đến tai nạn giao thông hay việc sử dụng bia rượu chất kích thích khi điều khiển phương tiện cũng là nguyên nhân chính gây ra những tai nạn đáng tiếc trong an toàn giao thông,… Ngày nay do những tác động khác nhau từ môi trường sống và học tập tai nạn giao thông ngày càng xảy ra nhiều hơn với mức độ nghiêm trọng hơn. Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ chính bản thân mình và những người thân xung quanh khỏi tai nạn giao thông. Dưới đây là một số biện pháp chung để giảm thiếu tai nạn giao thông và duy trì an toàn giao thông khi tham gia vận hành phương tiện giao thông. Đầu tiên là phải nắm rõ về luật giao thông và luật an toàn giao thông trước khi điều khiển phương tiện giao thông để có thể xử lí nhanh khi gặp các tình hướng nguy hiểm, tiếp theo là khi tham gia vân hành phương tiện giao thông trên đường phố cầng trang bị cho mình cũng như người thân đầy đủ các biện pháp bảo vệ khi tham gia giao thông là kính đeo mắt, là mũ bảo hiểm, khẩu trang,…Để bảo vệ bản thân cũng như an toàn cho người ngồi sau tay lái  bạn cần chấp hành đúng luật an toàn giao thông dừng lại khi có đèn đỏ, giảm tốc độ xe khi thấy biển cảnh báo, không nê trở quả số người quy định trên xe và không dduowjc xử dụng rượu bia khi đã tham ga giao thông, bạn cũng nên duy trì tốc độ ở một mức vừa phải không nên đi quá nhanh vì đi nhanh dễ gây ra tai nạn do nhiều khi gặp phải những tình huống bất ngờ không thể xử lí kịp thời.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hút thuốc lá

“An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” và cho chính bản thân người tham gia giao thông vì vật hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật an toàn giao thông khi điều khiển phương tiện mọi lúc mọi nơi.

Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *