Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước

0
hinh anh nu sinh hot girl cap 2 - Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước

Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước

Bài làm

Trong bài thơ “Nhớ con sông quê hương”, nhà thơ Tế Hanh đã từng viết:

“ Quê hương tôi có con sông xanh biếc

Nước gương trong soi bóng những hàng tre”

Nhắc đến quê hương, mỗi người lại nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ, những kí ức thuộc về một thời quá khứ bình dị mà thân thương. Mỗi người có một cảm nhận riêng, nhưng tình yêu quê hương thì không ai là không có.

Quê hương là nơi ta sinh ra, lớn lên và trưởng thành. Nhắc đến quê hương, dặc biệt là quê hương Việt Nam, ta lại nhớ đến những hình ảnh thật bình dị về một cánh đồng lúa mênh mông bát ngát, về chú trâu thong thả gặm cỏ và cậu bé mục đồng thả diều theo gió mà vi vu tiếng sáo … Hẳn nhiều người còn nhớ những câu thơ này:

“Quê hương mỗi người chỉ một.

Như là chỉ một mẹ thôi.

Quê hương nếu ai không nhớ.

Sẽ không lớn nổi thành người”

Quê hương có ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc đời của mỗi con người. Quê hương như là mẹ, là cha luôn động viên, là chõ dựa tinh thần của con. Quê hương bồi đắp những tình cảm cao quý giữa con người với con người: Tình anh em, tình yêu gia đình, lứa đôi … Dường như tình yêu quê hương đã ăn sâu vào máu thịt, đi sâu vào lòng mỗi con người tự bao giờ.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh con cò trong ca dao Việt Nam

Tuy nhiên hiện nay, còn nhiều người chưa có nhận thức về tình yêu quê hương. Thậm chí, có người lại không có ý thức bảo vệ và xây dựng cho quê hương ngày một trở nên giàu đẹp. Ngược lại, họ thậm chí còn quay lưng, không nhận quê hương, phản bội lại chính nơi mình sinh ra và lớn lên.

Để có một đát nước thanh bình như ngày hôm nay nhiều người Việt Nam ta đã phải đứng lên đấu tranh và hi sinh. Vì vậy, quê hương là nơi mình sinh ra, ngoài việc yêu quê hương, ta còn phải tự hào và phấn đấu nỗ lực hết mình, có những hành động thiết thực để quê hương ngày một tươi đjep hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *