Nghị luận xã hội về Tình mẫu tử

0
Nghị luận xã hội về Tình mẫu tử

Đề bài: Nghị luận xã hội về Tình mẫu tử

Bài làm:

Mỗi chúng ta khi sinh ta và lớn lên đều được nuôi dưỡng trong cái nôi của tình cảm gia đình, đó là thứ tình cảm thiêng liêng và quý giá nhất mà ai ai cũng cần và phải trân trọng. Nhưng có những người trong tình cảm gia đình lại bị khuyết đi một phần tình cảm nào đó nhưng “tình mẫu tử” là thứ tình cảm mà bất cứ ai cũng có và là thứ tình cảm thiêng liêng nhất. Ai cũng có mẹ, mẹ chính là người đã sinh ra và cho ta cuộc sống, tình cảm giữ ta và mẹ là “tình mẫu tử”, vậy bạn có suy nghĩ gì về tình cảm thiêng liêng ấy?

Vậy thế nào là “tình mẫu tử”? Tình mẫu tử là tình cảm giữa con cái và mẹ. là sự yêu thương, chăm sóc, chở che lẫn nhau trong một gia đình. Nhưng sao lại gọi là “tình mẫu tử” mà không gọi là “tình mẹ con” chính là vì nó thể hiện sự gần gũi, máu mủ ruột già, sự gắn bó đến liền chặt, khăng khít giữa người mẹ và những đứa con của mình. Tình mẫu tử cũng là tình cảm gia đình nhưng gần gũi và sâu sắc hơn vì người ta chỉ nói “tình mẫu tử” giữa người mẹ và người con còn “tình cảm gia đình “ là tình cảm giữa các thành viên trong một gia đình mang tầm rộng và khái quát hơn.

“Tình mẫu tử” là thứ tình cảm thiêng liêng nhất đối với con người. Từ khi sinh ra và lớn lên chắc chắn dù ít hay nhiều mỗi người chúng ta đều được sống trong sự bao bọc, che chở của mẹ. Mẹ là người đã sinh ra ta và nuôi lớn ta thành người, vì vậy mà bạn phải yêu thương, chăm sóc cho người mẹ của mình. Tình mẫu tử chính là nói đến tình cảm của mẹ dành cho ta và tính cảm của ta đền đáp lại những gì mẹ đã làm, đã lao động vất vả, nhọc nhằn nuôi lớn ta. Bạn là người sống trong một gia đình đầy đủ về mọi mặt nhất là đang được ở cùng với người mẹ của mình, được mẹ lo lắng, quan tâm, chăm sóc từng gày thì hãy cố gắng trân trọng những khoảnh khắc này nhé! Vì biết đâu đấy mẹ sẽ rời xa ta lúc nào không hay biết, chứ đừng vô tâm với mẹ, đừng để mẹ khóc, đừng để mẹ phải lo lắng về mình. Mỗi người trong cuộc sống sẽ là sản phẩm kì công rèn rũa của chính người mẹ của mình vì vậy mà bạn hãy sống sao cho mẹ thấy tự hào về mình đừng để mẹ phải lo lắng thêm chút gì cả vì sinh ra và nuôi lớn mình mẹ đã phải khó nhọc biết bao nhiêu. Cố đôi lần mẹ mắng mỏ hay đánh đòn bạn thì cũng đừng vì thế mà giận dỗi với mẹ mình nhé, mẹ làm thế khi mình sai thôi, là mẹ đang dạy mình chứ không phải ghét bỏ mình đâu nhé! Mẹ hay so sánh mình với người khác là để bản thân mình cố gắng vươn lên chứ không phải nghĩ bạn thấp kém.

Xem thêm:  Nghị luận về quan điểm Học đi đôi với hành

nghi luan xa hoi ve tinh mau tu - Nghị luận xã hội về Tình mẫu tử

Nghị luận xã hội về Tình mẫu tử

Có nhiều người khi sinh ra không biết mẹ mình là ai cả, có khi là bị mẹ bỏ rơi hay là chính hậu quả của hôn nhân tan vỡ mẹ đã buộc phải rời xa ta khi còn quá nhỏ. Bạn sống trong hoàn cảnh như vậy thì cũng đừng vội nghĩ rằng mẹ không có tình cảm với mình hay cự tuyệt với mình nhé! Bạn bị mẹ bỏ rơi ngay từ khi còn quá nhỏ, thậm chí là lọt lòng không phải vì mẹ không thương bạn, không muốn ở cùng  bạn, không muốn chăm sóc, nuôi lớn bạn,… không phải vậy, mà là trong hoàn cảnh của mẹ lúc đó không đủ khả năng nuôi dưỡng bạn. Nhiều bạn bị mẹ rời xa trong chính cuộc “vượt cạn” để sinh ra mình, mẹ của bạn cũng đã cố gắng hết sức, muốn ở bện bạn chăm lo cho bạn, chứng kiến bạn khôn lớn nhưng không được,…Hay bạn thiếu đi tình thương yêu của mẹ khi phải sống với bố sau một cuộc hôn nhân thất bại thì cũng đừng vội trách mẹ của mình nhé! Do hoàn cảnh mà mẹ không thể ở bên bạn nhưng sẽ vẫn quan tâm, lo lắng cho bạn vì khi là một người mẹ với đứa con “mang nặng đẻ đau” sẽ chẳng bao giờ hết yêu thương, ngừng dành yêu thương, tình cảm cho nó cả.

Tình mẫu tử trong cuộc sống ta còn thấy ở những loài vật, trong thế giới tự nhiên hoang dã những con vật sống với nhau có mối liên hệ gắn bó bền chặt là tình cảm giữa chúng. Chúng sẽ sắn sàng cứu giúp, bảo vệ những đứa con của chúng bằng mọi giá nào. Câu truyện về loài nai khi mới sinh ra nai con sẽ chẳng thể đi chung vói mẹ của mình chúng sinh ra và được mẹ của chúng cất giữ ở một nơi an toàn để tráng sự nhòm ngó của những loài thứ ăn thịt như hổ báo, nai mẹ sẽ đi kiếm thức ăn sau đó đến một thời gian nhất định sẽ đén chỗ nai con và cho con bú. Đó là tình mẫu tử ở loài động vật hay chúng ta có thể nhìn thấy gần hơn đó chính là hành động chim mẹ mớm mồi cho những đứa con của mình, tức ăn của loài chim là những thứ côn trùng và những loại hạt khác nhau vì vậy chim mẹ sẽ kiếm dự trữ đày trong chiếc diều của mình và đợi cho thức ăn có thời gian nhừ mới mớm choc him con ăn để dễ dàng tiêu hóa.

Xem thêm:  Suy nghĩ về hiện tượng tiêu cực trong thi cử hiện nay

“Tình mẫu tử” là thứ tình cảm thiêng liêng, gắn bó bền chặt mà không có thứ tình cảm nào có thể sánh được. Mẹ là người sinh ra ta và khó khăn lắm nuôi ta khôn lớn thành người hãy biết yêu quý và kính trọng người mẹ của mình: “ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc”.

Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *