Nghị luận xã hội về tình bạn

0
Nghị luận xã hội về tình bạn

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình bạn

Bài làm:

Trong cuộc sống của mỗi người từ khi sinh ra cho đến khi lớn lên ngoài tình cảm gia đình, tình mẫu tử thiêng liêng thì tình bạn là thứ không thể thiếu và rất quan trọng đối với mỗi người. Khi sinh ra được bao bọc bơi gia đình nhưng khi đến tuổi cắp sách đến trường mỗi chúng ta đều có thêm bạn bè cùng trang lứa, tình cảm giữa chúng ta được gọi là tình bạn nhưng đối với mỗi người thì ở những mức độ khác nhau. Tình bạn cũng là một thứ tình cảm ta cần và phải có trong cuộc sống, bạn sẽ là người đồng hành với ta, sẽ là người giúp đỡ ta khi không có gia đình bêm cạnh.

Vậy “tình bạn” là gì? Mỗi người sẽ có những định nghĩa khác nhau về tình bạn, nhưng theo tôi tình bạn là tình cảm giữa hai người cùng lứa tuổi có hoàn cảnh, cùng nhận thức chung một vấn đề trong cuộc sống, sống có thể gần hay xa nhau nhưng tiếp xúc với nhau, hiểu về nhau nhiều, thân thiết với nhau như anh chị em ruột trong gia đình của mình vậy. Không phải cứ chơi với nhau hay gần gũi với nhau thì được coi nhau là tình bạn và không phải ai cũng có tình bạn đẹp, có những người có tình bạn xấu,…

Trong cuộc sống của mỗi người ai cũng có những người bạn cho riêng mình và những tình bạn khác nhau, tình bạn có thể dài và cũng có thể ngắn ngủi. Tình bạn dài là trên năm năm, ngắn thì tầm một vài tháng thậm chí ngắn hơn là một vài tuần hay một vài ngày,… miễn là hai người hiểu nhau, cùng chung mục tiêu, ý tưởng. Có những tình bạn mãi mãi bền chặt từ những ngày còn nhỏ cho đến khi về già họ vẫn gắn bó, liên lạc, gần gũi với nhau, chia sẻ những điểu gặp phải trong cuộc sống với nhau, chuyện tình cảm, công việc, gia đình. Có những tình bạn vượt xa hơn trỏ thành tình yêu và họ gắn bó bền chặt với nhau đến hết đời. Đó là những tình bạn đẹp, ngoài ra cũng có những tình bạn xấu lợi dụng nhau trong cuộc sống, hiện nay khi xã hội phát triển điểu đó là không thể tránh khỏi, người khác đến chỉ vì mục đích tư lợi cá nhân mà thân thiết với bạn đến khi mục đích của họ đạt được họ sẽ “đá” bạn ra không chút mẩy may. Cái kết là bạn chịu thiệt thòi không những về mặt vật chất mà còn về mặt tinh thần, người bạn từng quan tâm, tin tưởng coi như anh em ruột bấy lâu nay đã phản bội lại bạn, bạn mất niềm tin vào người ấy và tự rặn lòng mình sẽ không thân thiết với bất cứ ai nữa.

Xem thêm:  Nhân vật Chiến Và Việt trong “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Đình Thi

nghi luan xa hoi ve tinh ban - Nghị luận xã hội về tình bạn

Nghị luận xã hội về tình bạn

Có nhiều “tình bạn” khác nhau, tình bạn giữa những người học chung một lớp, giữa những người cùng quê hương, giữa những người cùng chung ý tưởng, giữa những mối quan hệ ngoài xã hội,… Hiện nay trong xã hội cũng xuất hiện thêm một kiểu tình bạn đặc biệt đó là tình bạn giữa những người đồng giới với nhau, đây không phải là một tình bạn xấu mà đây là thứ tình cảm đáng được người xung quanh tôn trọng. Từ xưa đã có câu: “chọn bạn mà chơi” ý muốn nhắc nhở con người phải tỉnh táo, sáng suốt khi chọn chơi với một người nào đó, họ không có mối liên quan gì với ta cả, nên rất khó để tin tưởng không phải ai cũng tốt.

Cuộc sống của bạn sẽ trở nên vui vẻ và vơi bớt phần nào nếu như có những người bạn ở bên cạnh, bới với bất cứ chúng ta khi lớn lên rồi đều phải tách khỏi gia đình mới có thể trưởng thành được, gia đình nuôi ta khôn lớn nhưng không phải lúc nào cũng ở bên cạnh ta. Bước ra ngoài cuộc sống ta cần có bạn, bạn sẽ là người đồng hành cùng ta trên con đường lập nghiệp, sẽ quan tâm, giúp đỡ ta khi ta gặp khó khăn mà gia đình không giúp được. Nhưng sống ở đời có vay có trả bạn nên biết quý trọng nhũng người bạn của mình, quan tâm, chia sẻ với họ những vui buồn trong cuộc sống để cả hai cùng phấn đấu vượt qua, chứ đừng chỉ sống biết lợi ích bản thân còn mặc kệ mọi thứ. Bạn sẽ dần mất đi bạn bè và những mối quan hệ khác, sẽ không nhận được thiện cảm từ những người xung quanh mình.

Xem thêm:  Vấn đề môi trường sống của chúng ta hiện nay

“Tình bạn” là thứ quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người sau tình cảm gia đình và tình mẫu tử thiêng liêng. Hãy biết quý trọng và bảo vệ tình bạn của mình,

“Tình bạn như con thuyền cánh sóng

Luôn có nhau khi hoạn nạn buồn vui

Tình bạn muôn đời không thay dổi

Như ngọc trai trong suốt không mờ

 

Bạn là người ta yêu quý nhất

Khi khó khăn hoạn nạn buồn vui

Bạn là người ta luôn gắn bó

Giữa muôn trùng sóng gió cuộc đời.”

Bài thơ là những cảm xúc riêng của tôi về tình bạn của mình, ai cũng có bạn, tôi cũng vậy, tôi cũng đã có những tình bạn đẹp cho đến tận bây giờ vẫn luôn quan tâm, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, nhưng tôi cũng có những tình bạn không tốt, chỉ tồn tại với nhau trong một khoảng thời gian ngắn ngủi và không đi đến đâu cả, giờ gặp nhau cũng như không quen vậy. Vì thế mà trong cuộc sống hãy chọn cho mình một người bạn để gắn bó cùng mình vượt qua những khó khăn trong cuộc sóng, hãy biết nuôi dưỡng và trân trọng tình bạn ấy vì trong cuộc sống ta có thể có rất nhiều bạn những để gắn bỏ thành tri âm, tri  kỉ đến hết đời với nhau là rất khó khăn.

Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *