Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

0
Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Đề bài: Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Bài làm:

Xã hội ngày nay ngày càng phát triển không những phất triển đổi mới về khoa học kĩ thuật, các ngành nghề, kinh tế, văn hóa, chính trị, … Nhưng phát triển đồng nghĩa kéo theo các vấn đề về một trường, an toàn xã hội, an sinh,… Trong đó vấn đề về mội trường và ô nhiễm môi trường đang được đặt lên hàng đầu ở những quốc gia nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Vậy thế nào là “ô nhiễm môi trường”? Ô nhiễm môi trường là “hiện tượng mội trường tự nhiên bị nhiễm bẩn, đồng thời các tính chất vật lí, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi gây tác hại đến sức khỏe con người và những sinh vật khác”. Ô nhiễm môi trường gồm nhiều loại khác nhau: ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi tường đất và một số loại ô nhiễm môi trường khác. Trước hết ta hãy tìm hiểu xem thế nào là ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường không khí được hiểu là sự có mặt của một chất lạ, hoặc một sự biến đổi trong mội trường không khí, làm cho không khí không sạch và gây mùi khó chịu. Ô nhiễm không khí cũng do những khói bụi của những nhà máy công nghiệp đốt nhiều nhiên liệu than đá,…khói bụi bay trực tiếp ra ngoài không khí gây ô nhiễm không khí một cách nghiêm trọng. Hiện nay ô nhiễm không khí đang là vấn đề nóng bỏng của toàn thế  giới nói chung và trong nội bộ từng quốc gia nói riêng. Ô nhiễm không khí gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng mà điển hình hơn cả là lỗ thủng tầng ozon ngày càng to gây ảnh hường đến sức khỏe con người và các loài động thực vật tồn tại trên Trái Đất.

Xem thêm:  Phân tích cuộc ác chiến giữa người lái đò và dòng sông trong Người lái đò sông đà-Nguyễn Tuân

Ô nhiễm môi trường nước là sự biết đổi tiêu cực trong chính những thành phần có trong nước, xuất hiện ở nhiều dạng tồn tại trong môi trường nước là thay đổi thành phần, tính chất vật lí cũng như hóa học của nước như làm nước biến đổi màu sắc, mùi vị và cả tính chất của nước. Ô nhiễm môi trường nước còn do sự lắng đọng quá mức của các chất dinh dưỡng có trong nước, sinh vật không hấp thụ được hết gây ra hiện tượng phú dưỡng, thừa chất, ảnh hưởng xấu đến những loại sinh vật sống trong nước như làm giảm oxi có trong nước,…Ô nhiễm nguồn nước còn do hoạt động xả thải bừa bãi nước thải sinh hoạt chưa qua xử lí của chính con người, nước thải sinh hoạt chưa qua xử lí được xả thải trực tiếp ra môi trường nước có thẻ là đầm, hồ, sông, suối,.. gây ô nhiễm nguồn nước một cách nghiêm trọng. Hiện nay không chỉ ô nhiễm ở môi trường nước mặt mà còn ô nhiễm cả môi trường nước ngầm do hoạt động khoan, đào của con người phục vụ các hoạt động công nghiệp, sản xuất.

nghi luan xa hoi ve o nhiem moi truong - Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đất cũng là một trong ba những ô nhiễm lớn của ô nhiễm môi trường nó chung, ô nhiễm môi trường đất là hiện tượng con người khai thác, sử dụng đất với nhứng mục đích khác nhau một cách quá mức, làm cho đất bị biến đổi quá mức về mọi mặt, đất nông nghiệp thì trở nên già nua và cằn cỗi hơn, đất công nghiệp thì hỗn tạp nhiều thứ do nhiều lần đào xới không hợp lí. Các hoạt động có tính ảnh hường lớn đối với đất là xây dựng các công trình lớn, xây dựng móng,.. gây một sức ép lớn đối với đất, hoạt động vứt rác vào đất gây ra hiện tượng biến dổi thành phần đất và gây ô nhiễm đất, không những rác thải từ phía con người mà hững loại xác của động vật khi chết cũng làm đất trở nên ô nhiễm hơn.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hút thuốc lá

Ngoài ba loại ô nhiễm trên là những loại ô nhiễm chính của môi trường thì còm một số những loại ô nhiễm khác như ô nhiễm phóng xạ, ô nhiễm tiếng ồn do hoạt động của con người gây ra,…Hiện nay ô nhiễm môi trường đã trở thafh những tâm điểm, vấn đề nóng bỏng được cả thế giới quan tâm và chú ý cao do những haaji quả của nó gây ra cho con nguời và những loài động thực vật khác sinh sống trên Trái Đất. Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đối với con người, trước hết là gây ảnh hưởng xấu đến sức khở của con người, làm xuất hiện nhiều căn bệnh quái ác hơn và khoa học chưa nghiêm cứu ra thuốc để chữa trị, làm biến đổi gen ở con người xuất hiện quái thai, biến dị không di truyền,…Làm thay đổi môi trường sống của con người không khí không còn được trong lành, mọi thứ trở nên độc hại hơn, các loại thứ ăn đều có nguy cơ ẩn chứa các mầm bệnh bên trong đó. Ảnh hưởng đối với các loài động thực vật khác, các loài động thực vật sẽ mất dần không gian sinh sống, số lượng loài giảm và có khả năng bị biến mất, tuyệt chủng hoàn toàn, nhiều nguồn gen quý hiếm phụ vụ cho hoạt động nghiêm cứu biến mất và không thể phục hồi được nữa.

Ô nhiễm môi trường hiện nay khá phức tạp và ngày càng mở rộng quy mô lan tỏa của nó. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở từng quốc gia và trên phạm vi toàn thế giới hiện nay càn có những tổ chức đứng ra gây dựng, phổ biến tuyên truyên rộng rãi giúp mọi người hiểu biết về tác hại của hoạt động gây ô nhiễm môi trường từ đó chung  tay vào bảo vệ mội trường sống chung ngày càng xanh, sạch và đẹp hơn.

Xem thêm:  Những nét đặc sắc của phong cách nghệ thuật mà Nguyễn Tuân thể hiện trong bài “Người lái đò sông Đà”.

Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *