Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

0
Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Đề bài: Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Bài làm:

Mỗi chúng ta khi sinh ra và lớn lên đều có quyền và lợi ích chung đó là đến tuổi thì được cắp sách đến trường nghe thày cô giảng dạy làm người. Có khi nào bạn nghĩ ở chính môi trường học tập rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội ấy lại xảy ra những hiện tượng tiêu cực như xả rác bừa bãi, văng tục chửi bậy lẫn nhau giữa các em học sinh và hơn hết là vấn nạn về bạo lực trong học đường. Ngày nay khi các em đến trường có nhiều mối quan hệ phức tạp với nhau hơn thường xảy ra nhừn xích mích và mâu thuẫn điều này khó tránh khỏi  và là nguyên nhân châm ngòi cho nạn bạo lực học đường trong các trường học hiện nay.

Hiện nay ngoài những hiện tượng như xả rác bừa bãi trong khuôn viên trường học thì vấn đề về đạo đức học đường đang là vấn đề được quan tâm nhiều nhất vaf điển hình hơn cả là nạn bạo lực học đường. Vậy thế nào là bạo lực học đường? Nguyên nhân dẫn đến bạo lực trong học đườmg hiện nay là gì? Và cần có những giải pháp như thế nào để ngăn chặn cũng như đẩy lùi nạn bạo lực học đường trong phạm vi các trường học nói riêng và bên ngoài xã hội nói chung? Đó là hàng loạt những câu hỏi mà bất cứ ai cũng thắc mắc khi nói về vấn đề bạo lực học đường. Bài viết dưới đây là một số quan điểm về vấn đề bạo lực học đường có lẽ sẽ phần nào giúp cho bạn đọc có thêm những hiểu biết nó.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

nghi luan xa hoi ve bao luc hoc duong - Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Bạo lực học đường được hiểu là những hành vi thô bạo bất chấp công lí, xúc phạm, trấn áp đến người khác gây nên những tổn thương về tinh thần cũng như ther chất đối với bạn bè, cá nhân ngay trong phạm vi trường học. Bạo lực học đường còn có thể nói một cách đễ hiểu hơn đó chính là những hành động mang tính chất đe dọa, xúc phạm đến nhân phẩm, đạo đức, thể xác cũng như tinh thần của một đối tượng hay nhiều đói tượng gây ra cho một hay nhiều những đối tượng khác nhau. Những hành vi đó có thể biểu hiện bằng hành động, biểu hiện ra bên ngoài như dùng các biện pháp mạnh, vũ lực, hành động xúc phạm vào thể xác của đối tượng bị xúc phạm ở một mức độ nào đó có thể mạnh nhẹ khác nhau. Và cũng có thể là dùng lời nói, ngôn từ, thư tín, hình ảnh có tính xúc phạm đến đời tư các nhân hay tinh thân của đối tượng bị diễn ra bạo lực,… Vậy nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực học đường là gì? Trước hết là do những ghen ghét, đố kị lẫn nhau giữa các bạn học sinh với nhau vì bất cứ lí do nào và hầu như là do tâm lí của tầm tuổi mới lớn của các bạn học sinh với nhau dẫn đến việc mâu thuẫn tuy nhỏ nhưng lại làm ra to chuyện và gây ra những vấn đề về bạo lực hành động hay tinh thần theo những kiểu khác nhau. Nguyên nhân xảy ra bạo lực bao gồm nhiều những nguyên nhân khác nhau có thể giữa các bạn xảy ra xích mích về vấn đề học tập nhưng thường hiện nay xích mích về vấn đề học tập là không nhiều chủ yếu là vấn đề về tình cảm cá nhân và các mối quan hệ bên ngoài việc học gây ra. Có rất nhiều bạn vì lí do không thích nhau mà tiến hành đánh nhau hay vì lí do câu nói,… Cũng do tâm lí của tuổi mới lớn gây nên và một phần là do sực tác động từ phía gia đình xã hội và chính phía nhà trường chưa khắt khe trong giáo dục uốn ăn lề nếp cho học sinh,… Các yêu tố đó tác đọng qua lại và cộng vào với nhau khiến cho nhiều bạn học sinh có những hành động xấu, tư tưởng bị sai lệch và lối sống cũng vì thế mà sai lệch dẫn đến những hành vi bạo lực gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước

Hiện nay bạo lực học đường đang có diễn biến hết sức phức tạp và tăng nhanh trong phạm vi các trường học nhất là các trường trung học phổ thông và một điều đáng buồn và đáng để cho ta suy ngẫm đó chính là bạo lực học đường hiện nay thường xảy ra giữa các nữ sinh với nhau với lí do xích mích tình cảm, yêu đương, hay từ chính sự lạm dụng một cách quá mức đối với những trang mạng xã hội gây ra điều này. Trường học là nơi giáo dục các kĩ năng cho học sinh để vững trãi bước ra xã hội nhất là các trường trung học phổ thông vấn đề này luôn được đề cao và đặt nên hàng đầu nhưng đây cũng là nơi bạo lực học đường xảy ra nhiều nhất, đó phải chăng là một điều đáng suy ngẫm của xã hội hiện nay. Vậy làm thế nào để ngăn chặn cũng như đẩy lùi nạn bạo lực học đường như hiện nay? Đây là một câu hỏi đã có nhiều câu trả lời và giải pháp được đưa ra nhưng khi đưa vào thực hiện thì chưa thấy được hiệu quả rõ rệt nào cả, đó là sự quan tâm giáo dục từ phía gia đình cũng như nhà trường đối với các em học sinh nhưng đây chỉ là yếu tố khách quan còn chủ quan vẫn chính là ở các em sinh, các em phải làm chủ bản thân trong mọi tình huống luôn nghĩ đi học để lấy kiến thức chứ không phải đẻ so sánh suy bì hơn thua nhau.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hút thuốc lá

Trên là những ý kiến của cá nhân tôi về nạn bạo lực học đường trong phạm vi các trường học hiện nay, đây là một vấn đề không riêng cá nhân ai cả mà bạo lực học đường là vấn đề chung của toàn xã hội hiện nay. Học sinh là những mầm non tươi lai của đất nước vì thế hay ngăn chặn cũng như đẩy lùi vấn nạn này nhanh nhất một cách có thể.

Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *