Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

0
Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

Đề bài: Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

Bài làm:

Ngày nay khi xã hội phát triển con người dường như “bận” với những quan hệ khác hơn với chính gia đình thân thuộc của mình, đăc biệt là sự xuất hiện của các mạng xã hội khác nhau dù bạn đang ở bất cứ đâu, làm gì thì đều có thể trò chuyện với nhau chỉ cần có một chiếc máy tính hay điện thoại thông minh là đủ. Cuộc sống ảo xâm lấn vói cuộc sống thực tại, con người ta giao dịch qua mạng nhiều hơn là việc phải gặp trực tiếp với nhau để trò chuyện như trước kia. Con người dần trở nên vô cảm với nhau hơn và một trong những điều đáng lo ngại hiện nay chính là vấn đề về bạo lực gia đình.

Vậy thế nào thì gọi là bạo lực gia đình? Bạo lực gia đình là một dạng thức của bạo lực xã hội, là những hành vi mà dường như cũng đã lại cố ý của các thành viên gia đình đã khiến gây tổn hại hoặc đe dọa mang tính gây tổn hại… với các thành viên khác trong gia đình. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, đó là việc đó chính là các thành viên gia đình luôn luôn biết vận dụng sức mạnh để giải quyết các vấn đề gia đình chứ không dùng lời lẽ. Gia đình luôn luôn được xem chính là tế bào của xã hội, đồng thời cũng chính là hình thức thu nhỏ của xã hội nên bạo lực gia đình hiện nay cũng lại có thể coi như là hình thức thu nhỏ của bạo lực xã hội vậy. Ở đó cũng với rất nhiều dạng thức khác nhau. Xét về hình thức, có thể phân chia bạo lực gia đình thành các hình thức chủ yếu có thể bắt gặp đó chính là những việc bạo lực thể chất: là hành vi ngược đãi các thành viên, hoặc một số thành viên trong gia đình. Đó còn là các hành vi đánh đập thành viên gia đình, làm tổn thương tới sức khỏe, tính mạng của họ. Bạo lực về tinh thần: là những lời nói, thái độ, hành vi làm tổn thương tới danh dự, nhân phẩm tổn thương đến tâm lý của thành viên gia đình. Bạo lực về kinh tế được hiểu đó chính là hành vi xâm phạm tới các quyền lợi về kinh tế của thành viên gia đình. Thực sự có thể thấy bên cạnh dó còn là sự bạo lực về tình dục, đó cũng chính là bất kỳ hành vi nào mà lại có mang tính chất cưỡng ép trong các quan hệ tình dục giữa các thành viên gia đình, kể cả việc cưỡng ép sinh con. Mỗi hình thức bạo lực có thể được biểu hiện dưới nhiều hành vi khác nhau. Không những vậy thì còn có luật phòng, chống bạo lực gia đình hiện nay cũng lại đã quy định các hành vi bạo lực bao gồm những hành vi có thể kể ra như: hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng. Không những vậy còn có các hàng vi lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Đồng thời lại còn cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng. Không chỉ dừng lại ở đó mà còn có các hành vi như ngăn cản việc thực hiện quyền cũng như những nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; hay còn có ở giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; hay lại giữa anh, chị, em với nhau. Hành vi đáng lên án đó là hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục. Hay không thể không nhắc đến hành vi cưỡng ép tảo hôn;hay là những vụ việc như cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Tất cả những điều này đều là những việc làm sai trái với Pháp luật, vô lương cần phải tẩy chay.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước

nghi luan xa hoi ve bao luc gia dinh - Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

Hiện nay bạo lực gia đình không chỉ diễn ra ở đối tượng người lớn với nhau mà còn xuất hiện đối với trẻ em và cả những người cao tuổi nữa. Vậy phải làm thế nào để bản thân không là nạn nhân của bạo lực gia đình, mỗi chúng ta khi sinh ra không được lựa chọn người bố hay mẹ của mình vì vậy khi bạn sống trong một gia đình có màm mống của bạo hành gia đình thì hãy cố ngăn tình trạng đó lại bằng mọi biện pháp có thể, đừng để bản thân là nạn nhân của bạo lực gia đình cũng như những người thân xunh quanh bạn. Khi sống trong một gia đình tồn tại nạn bạo lực gia đình thì bản thân bạn và người thân của bạn sẽ mất đi nhiều thứ so với những người khác có chung cuộc sống, bạn bè sẽ xa lánh bạn khi thấy bạn có một ông bố, bà mẹ như vậy, những người xunh quanh cũng sẽ nhìn gia đình của bạn với ánh mát thiếu thiện cảm hơn đó. Hiện nay trong bộ luật của nhà nước Việt Nam cũng như những quốc gia trên thế giới đã có những điều cụ thể cho cá nhân gây ra bạo lực gia đình và quyền lợi cho những đối tượng là nạn nhân của nạn bạo lực gia đình. Người gây ra bạo lực gia đình sẽ phải lĩnh những hậu quả nhất định do những việc làm mà bản thân trực tiếp hay không trực tiếp gây ra cho người thân. Tuy chưa thể ngăn chặn nạn bạo lực gia đình vì nó diễn ra trong quy mô gia đình nhỏ nhưng Nhà nước cũng đã có những biện pháp phù hợp để ngăn ngừa nạn bạo lực gia đình vì bạo lực chủ yếu là từ phía người bố gây ra cho vợ con do hậu quả của những tác động xấu từ môi trường sống cũng như hoàn cảnh của từng gia đình mà gây ra nạn bạo lực gia đình ở nhũng mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Bạo lực gia đình là một rong những hệ lụy xấu do tác động từ môi trường xunh quanh và hoàn cảnh sống của mỗi gia đình mà ra vì vậy hãy cùng chung tay góp sức vì một xã hội không bạo lực công bằng và văn minh hơn bạn nhé!

Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *