Nghị luận về câu tục ngữ: Đói cho sạch, rách cho thơm

0
chan dung nu sinh truon 49cc1a - Nghị luận về câu tục ngữ: Đói cho sạch, rách cho thơm

Nghị luận về câu tục ngữ: Đói cho sạch, rách cho thơm

Bài làm

Từ xưa, ông cha ta đã coi trọng vấn đề nhân cách con người. Nhiều câu ca dao, tục ngữ ra đời và tồn tại cho thấy sự cần thiết trong việc tu dưỡng đạo đức con người. “Đói cho sạch, rách cho thơm” – không chỉ đơn thuần là một câu tục ngữ, nó còn là một bài học về lối sống vẫn còn giá trị cho đến ngày nay.

“Đói” và “rách” – gọi lên hình ảnh của một cuộc sống khốn khó, nghèo khổ. Nhưng “sạch” và “thơm” lại cho ta liên tưởng tới những gì tốt đẹp, thanh cao. Như vậy, “Đói cho sạch, rách cho thơm” là một câu tục ngữ mang hàm ý ẩn dụ: Dẫu cuộc sống có khó khăn, thiếu thốn về vật chất, thì bản thân nhất quyết phải giữ gìn đạo đức, nhân cách trong sạch. Câu tục ngữ đã nêu lên một quan niệm sống đúng đắn của ông cha ta khi xưa.

Đạo đức, nhân cách là thước đo giá trị mỗi người, khẳng định vị trí của người đó trong xã hội – ở đây không phải là địa vị cao sang hay thấp hèn, mà là sự tôn trọng của người khác dành cho bản thân. Đạo đức, nhân cách của một con người không thể cân, đo, đong, đếm bằng giá trị vật chất. Ví dụ, một ông quan tham không thể lấy những đồng tiền hối lộ, bòn rút của mình để mua chuộc lòng người được. Trái lại, những vị quan thanh liêm, sống một đời trong sachj, vì nước vì dân thì sẽ được người đời ca tụng, tiếng thơm lưu truyền.

Xem thêm:  Phân tích tâm trạng nhà thơ Lý Bạch trong đường đi khó

Đối lập với câu tục ngữ trên, ông cha ta cũng có câu “Đói ăn vụng, túng làm liều”. Tức là, khi bị rơi vào hoàn cảnh bần hàn không lối thoát, người ta nảy sinh ra những hành động xấu xa, phi pháp, trái với luân thường đạo lí. Đóchính là những hành vi làm suy đồi đạo đức, mất đi nhân cách của một con người.

Ngày nay, có nhiều bạn trẻ ăn chơi đua đòi, thích hưởng thụ trong khi điều kiện sống không cho phép. Vì thế, họ tìm mọi cách để có được những thứ mình cần, những điều mình muốn. Đôi khi, chỉ vì vật chất, tiền tài, mà họ đã làm những việc phi pháp, sa đà vào các tệ nạn xã hội… Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến học, mà bản thân gia đình cũng bị mang tiếng xấu: bố mẹ không biết dạy dỗ, bảo ban con,… Bạn bè, người thân thì khinh rẻ, xa lánh như một thứ bệnh dịch.

Bởi vậy, chúng ta cần phải luôn rèn giũa, sống chân thật, trong sạch. Là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, thì điều quan trọng nhất đó chính là hiếu thảo với cha mẹ, kính trọng thầy cô, chan hòa với bạn bè và học tập thật siêng năng, cần mẫn. Có như thế, bản thân mới được trang bị đầy đủ kiến thức và đạo đức bước đi trên đường đời.

Giữ gìn đạo đức, nhân cách vốn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Các thế hệ trẻ ngày hôm nay – chính là những chủ nhân tương lai của đất nước – cần giữ gìn và phát huy trền thống này. Điều đó không chỉ đem lại lợi ích cho bản thân mà còn góp phần thay đổi cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Giới thiệu về một loại quả ở địa phương – Bài văn giới thiệu về quả bưởi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *