Nghị luận cuộc sống có trách nhiệm với bản thân và sống vị kỉ

0
top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 7 - Nghị luận cuộc sống có trách nhiệm với bản thân và sống vị kỉ

Nghị luận cuộc sống có trách nhiệm với bản thân và sống vị kỉ

Hướng dẫn

Sống có trách nhiệm là gì?

Trách nhiệm là phần việc được giao cho, phải đảm bảo làm tròn, nếu kết quả không tốt thì phải gánh chịu phần hậu quả. Trách nhiệm cũng là sự ràng buộc đối với lời nói, hành vi của mình, bảo là đúng đắn, nếu sai trái thì phải gánh chịu hậu quả. Sống có trách nhiệm là lối sống tốt, luôn hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Có trách nhiệm với bản thân là luôn quan tâm và thực hiện tốt những yêu cầu của bản thân về mọi mặt, cả thể chất, trí tuệ, tâm hồn và nhân cách.

Sống vị kỉ là gì

Vị kỉ là chỉ biết chăm lo đến lợi ích của cá nhân mình, đặt trên lợi ích người khác, của xã hội. Sống vị kỉ là sống ích kỉ, chỉ lo cho bản thân, thờ ơ với thế giưới xung quanh.

So sánh hai lối sống:

– Giống nhau: có trách nhiệm với bản thân và vị kỉ đều là lối sống vì thân mình.

– Khác nhau:

+ Sống vị kỉ chỉ biết có cá nhân mình, không hề quan tâm đến người khác. Đó là biểu hiện của lối sống cá nhân, ích kỉ.

+ Sống có trách nhiệm với bản thân là biết quan tâm đến mình cũng như quan tâm đến người khác; thực chất đó là lối sống tích cực có ý thức về cá nhân mình.

Hệ quả của hai lối sống:

– Người sống vị kỉ luôn nghĩ về mình, hay so đo, tính toán thiệt hơn với người khác, luôn tìm mọi cách, kể cả thủ đoạn để đạt được điều mình mong muốn. Họ chỉ mong nhận sự giúp đỡ từ bên ngoài nhưng không muốn giúp đỡ người khác. Họ sẽ không được người khác yêu mến và dẫn đến sẽ trở thành đơn độc, sống bi quan, chán nản.

Xem thêm:  Vẻ đẹp của sông Hương mà em cảm nhận được qua bài tùy bút “Ai đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường

– Người sống có trách nhiệm với bản thân sẽ được mọi người trân trọng và yêu quý vì:

+ Luôn nổ lực học tập, bồi dưỡng để nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của bản thân.

+ Luôn quyết tâm thực hiện hoài bão, ước mơ của mình.

+ Ý thức được các giá trị đáng quý của bản thân để phát huy và nhận ra những nhược điểm để khắc phục, biết giữ mình, noi theo điều tốt, tránh xa những tệ nạn, không sa vào thói xấu.

+ Luôn chú ý rèn luyện sức khỏe, quan tâm đến những nhu cầu về vật chất (ăn mặc, phương tiện sống), sống văn minh, lịch sự trong trang phục, lời nói…

+ Luôn nuôi dưỡng cho mảnh đất tâm hồn thêm phong phú, đẹp đẽ.

+ Trong giao tiếp luôn giữ mối quan hệ thân thiện và tốt đẹp với mọi người; do vậy, sống có trách nhiệm với bản thân cũng có trách nhiệm với gia đình, xã hội,mọi người xung quanh.

Nhận thức và hành động:

– Phấn đấu sống có trách nhiệm với bản thân, làm cho bản thân ngày một tốt hơn về mọi mặt: biết sống trọn vẹn, sống hết mình.

– Dành nhiều thời gian để làm những việc có ích cho tương lai, không rời xa mục tiêu và ước mơ đã đặt ra cho cuộc đời mình.

– Không than văn, trách cứ, chán nản, hằn học với cuộc sống để rồi buông thả bản thân, bị cám dỗ, xao nhăng, phân tâm.

– Lên án lối sống vị kỉ: rèn luyện lối sống vì mọi người để xưng đáng với những điều cuộc sống ban tặng cho mình mỗi ngày.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *