Nghệ thuật châm biếm sắc xảo của Vũ Trọng Phụng trong tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia

Đề bài: Hãy phân tích nghệ thuật châm biến sắc xảo của Vũ Trọng Phụng trong tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia

Bài làm

Vũ Trọng Phụng là một nhà văn đa tài ông đã viết rất nhiều thể loại như: truyện ngắn,tiểu thuyết,phê bình văn học… Ông đã có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng và một trong số đó là tiểu thuyết “Số đỏ” đã thể hiện rất rõ nghệ thuật châm biếm sắc xảo mà nhà văn đã thể hiện trong tác phẩm. Đặc biệt qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia thì sự châm biếm lại càng được thể hiện rõ nét hơn.

Ngay từ cái tên của đoạn trích đã gây nên một ấn tượng lạ với người đọc, đoạn trích nằm trong chương XV của tác phẩm Số đỏ. Ở đoạn trích này Vũ Trọng Phụng đã thể hiện khả năng bút pháp trào phúng của mình đẻ làm nổi bât nên sự phê phán đói với xã hội tư sản tàn nhẫn, giả dối lúc bấy giờ.

Sụ châm biếm đã được thể hiện rõ từ cái tên của truyện. Một gia đình có tang ắt phải bi thương, sầu não đến mức nào vậy mà lại hạnh phúc? Nhưng suy ngẫm kĩ trong hoàn cảnh cụ thể của gia đình tì lại hợp tình, hợp lí.

Ở đám tang cụ Tổ con cháu, họ hang đều vui mừng, phấn khích bởi vì đây là dịp họ có thể thỏa mãn một nguyện vọng hay một mục đích nào đó. Niềm vui lớn nhất và cũng là chung nhất của cái gia đình ấy là “cái gia tài to lớn kia được phép chia cho mọi người con, chau trai, cháu gái, dâu và rể”. Người ta đã chờ mãi phút tắc thở của cụ là vì thế. Tác giả đã vạch rõ chân tướng nhớ nhăng,lố bịch của nhưng người mang danh thượng lưu, quý phái nhưng thực chất là cặn bã của xã hội lúc bấy giờ. Mỗi người lại có niềm vui riêng của mình mang nhiều sắc thái đa dạng, phong phú. Bon con cháu vô tâm đã vui sướng thỏa thích “người ta tưng bừng đi đua giấy cáo phổ, gọi phường kèn, thuê xe tang… tang gia mà ai cũng vui vẻ”

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù-Nguyễn Tuân

Người con trai của cụ Tổ mới có 50 tuổi nhưng chỉ mơ được gọi là “cụ cố” ông ta đang mơ mang sung sướng nghĩ đến lúc “mặc đò xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho khạc vừa khóc mếu máo” để cho thiên hạ khen ngợi bình phẩm “úi giời con giai lớn đã già thế kia kìa”. Thật hài hước cái tình phụ tử thật thiêng liêng thế mà được đem ra diễn cho thiên hạ xem một màn kịch giả dối.

nghe thuat cham biem sac xao cua vu trong phung trong tac pham hanh phuc cua mot tan - Nghệ thuật châm biếm sắc xảo của Vũ Trọng Phụng trong tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia

Nghệ thuật châm biếm sắc xảo của Vũ Trọng Phụng trong tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia

Cậu Tú Tân, cháu nội cụ tổ kẻ bất tài này sướng điên rất hào hứng, phấn khích vì được trổ tài và sử dụng cái mấy ảnh mà đã lâu không dùng đến. Câu ta chạy lăng xăng bắt mọi người phải thế này, thế kia tạo ra tác phẩm trên nắp quan tài người đã khuất. phán mọc sừng thù vui mừng vì không ngờ cái sừng trên đầu mình lại đáng giá hai nghìn bạc.

Ông Văn Minh cháu đích tôn của nhà hộ Cố lại vui một niềm vui khác. Lễ tang cũng là dịp “lăng xê” những bộ quần áo táo bạo nhất của quán may Âu hóa. Tiếp đến bà Văn Minh(cháu dâu) bà ta nhận ra cái chết của ông nọi chồng cũng là dịp may hiếm có để diện những bộ “trang phục tân thời”.

Không chỉ có con cháu trong nhà vui mừng mà còn có cả người ngoài xã hội. Thầy Minđơ và Mintoa hai con người này đang buồn rầu vì không có việc gì làm nay được nhờ đến trông đám ma thì thật là vui sướng. Phải chăng những kể đưa ma vô tư đến mức họ quên mất mình đang làm gì?

Xem thêm:  Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời xưa qua bài Tự tình II của Hồ Xuân Hương và Thương vợ của Trần Tế Xương

Đám mâ được tổ chức rất to, rất long trọng, thật là một đám ma gương mẫu. Người ta lợi dụng đám ma để khoe giàu,khoe long hiếu thảo “giả vờ” của mình. Đám ma to đến nỗi cả xóm nhốn nháo khên đám ma to, đám được phối hợp cả Tây và ta. Đằng sau cái phô trương làm ra vẻ long trọng ấy là sự đáng kinh củ bọn người giàu sang thể hiện sự đạo đức giả mà xã hội lúc ấy công nhận.

Song song với việc miêu tả nghi thức của đám ma that long trọng thì tác giả đã đi sâu thể hiện mặt trái của nó. Nhà văn đã nhấn mạnh đén cái thiếu nhất trong đám tang đó là “tình người”. Không có long thương tiếc đói với người đã khuất thì những nghi thức kia không có nghĩa lí gì hết.

Sự xuất hiện của Xuân tóc đỏ đã đẩy sự lố lăng của đám ma cụ Tổ lên cao hơn. Hắn chọn đúng lúc để có mặt và gây ấn tượng mạnh với hai vòng hoa đồ sộ, sáu chiếc xe kéo sang trọng và một đám sư. Điều náy khiến cho cụ Phán thêm sung sướng: “giá không có món ấy thì chưa được to, may mà ông Xuân nghĩ hộ tôi và cả cô Tuyết người yêu của hắn cũng phải cảm đọng mà liếc mắt đưa tình với hắn”.

Mấy chi tiết tả cảnh hạ huyệt cáng mỉa mai, nó được dàn dựng nư một vở kịch mà đạo diễn quá là lộ liễu,trắng trợn. Cậu Tú Tân bắt từng người cúi đầu,chống gật khom lưng…để cậu chụp ảnh, trong khi bạn của cậu nhảy cả lên mả để chụp cho không giống nhau. Chỉ có một tiếng khóc lớn nhất của ông Phán mọc sừng, ông oặt người đi khóc mãi không thôi. Phải chăng ông thương tiếc cho người đã khuất chăng? Thật ra ông đang diễn kịch, cụ Tổ chết ông được rất nhiều phần. miệng khóc tay ông rúi vào tay Xuân tóc đỏ tờ bạc đẻ trả công hắn đã gọi ông là Phán mọc sừng trước người nhà vợ giúp ông có một khoản tiền lớn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Thị Nở trong Chí Phèo

Vũ Trọng Phụng đã lên án phê phán những lối sống thiếu đạo đức thông qua các nhân vật trong đám tang của cụ Cố. Nhằm làm nổi bật thêm nghệ thuật châm biếm sâu sắc mà tác giả muốn nhấn mạnh đến trong xã hội lúc bấy giờ.

Bằng tài năng nghệ thuật trào phúng bậc thầy qua việc tả người, dựng cảnh, sử dụng các chi tiết biếm họa chân dung, ngôn ngữ hài hước…Đoạn trích trên tiêu biểu cho tài năng châm biếm của Vũ Trọng Phụng, đó là đóng góp to lớn của ông trong nền văn học nước nhà. Cảnh đám ma hiện ra như một hài kịch hay một bức biến hoạ khổng lồ và chi tiết về cái xã  hội tự cho là thượng lưu thời đó ở Hà Nội và đã bộc lộ được hết bản chất lố lăng của nó. Tác phẩm đã mang lại cho người đọc đấy tiến cười bởi những chi tiết gay hài trong đoạn trích. Nhưng bên cạnh đó lại là sự phê phán, tố cáo xã hội phong kiến đương thời lúc bấy giờ.

Nguyễn Hòa

DMCA.com Protection Status