Kể lại lễ hội trung thu mà em thích

0
Kể lại lễ hội trung thu mà em thích

Đề bài: Kể lại lễ hội trung thu mà em thích

Bài làm

Đêm trung thu là khoảng thời gian được mong đợi nhất của các em thiếu nhi Việt Nam. Nó là lúc các em được vui vẻ đón đêm trăng tròn cùng bạn bè, được thỏa sức vui chơi, xem múa kì lân và rước đèn lồng đi khắp phố phường. Mọi hoạt động đều diễn ra vô cùng vui vẻ.

Em vẫn còn nhớ vào những đêm trung thu trăng rất sáng, ánh trăng tròn xoe trên nền trời quang đãng. Em thường cùng chị con cún nhỏ lang thang khắp các xóm phố hòa cùng đám trẻ trong xóm cùng xem múa kì lân. Tiếng trống kì lân luôn mang lại cho em một cảm giác rạo rực.

Tết Trung Thu hay còn gọi là Rằm Tháng Tám, vì thời gian diễn ra thường vào tháng tám âm lịch hằng năm. Trong những ngày này, người lớn sẽ mua hoa quả, tiền vàng, nhang  khói về để trên bàn thờ tổ tiên nhằm bày tỏ tấm lòng thành kính. Với những gia đình có trẻ nhỏ, bố mẹ có thể mua thêm bánh kẹo, những vật dụng như đèn ông sao để các con có thể trông trăng, rước trăng vào tối đêm hôm đó.

Những đồ chơi được bày bán nhiều nhất trong đêm Trăng Rằm là đèn ông sao. Sở dĩ được gọi như vậy vì đèn có dạng  hình  tròn, bên trong có hình ngôi sao năm cánh được tết từ những thanh tre mỏng. Để bắt mắt hơn nữa, đèn còn được bọc bên ngoài một lớp giấy nilong mỏng xanh, đỏ hoặc vàng. Bên trong đèn có thể để thêm một cây nến nhỏ để khi đêm đến, các bạn nhỏ có thể cùng nhau rước đèn đón trăng.

Xem thêm:  Viết đoạn văn ngắn nói về một lễ hội ở quê em

ke lai le hoi trung thu ma em thich - Kể lại lễ hội trung thu mà em thích

Kể lại lễ hội trung thu mà em thích

Và những vật dung không thể thiếu trong trong đêm trung thu đó chính là nải chuối, quả bưởi, hoa quả. Đó chính là những vật dụng cần thiết để trông trăng ngày rằm. Theo đó, những bạn trẻ sẽ sắp những đồ đó ra sân và ngồi đợi trăng lên cao. Đó là lúc trăng tròn và sáng nhất. Theo quan niệm của người xưa, nếu đợi được đến lúc trăng lên cao, chứng kiến cảnh trăng tròn nhất thì người ấy nhất định sẽ gặp được nhiều may mắn trong suốt một năm, những điều ước về gia đình, sức khỏe, học tập sẽ trở thành hiện thực. Vậy nên các bạn nhỏ ai cũng náo nức tham gia.

Vào đêm đó, các bạn ở các địa phương tụ tập tại nhà văn hóa hoặc những bãi đất rộng từ rất sớm để cùng các bọn đón trung thu. Tại nhà văn hóa, các em sẽ được phát bánh kẹo để phá cỗ, các bạn nhỏ sẽ xếp thành hàng ngoan ngoãn đợi đến lượt mình , không chen lấn xô đẩy. Sau khi phát bánh kẹo xong là các hoạt động văn nghệ diễn ra. Các bài hát , múa được dàn dựng công phu và đẹp mắt, tạo thêm không khí hứng khỏi cho đêm trăng. Và màn diễn được mong đợi nhất chính là múa kìa lân. Những con kì lần đầy màu sắc với hình thù khá bắt mắt, múa lượn trên không làm cho các bạn nhỏ thích thú. Theo như truyền thuyết, những chú kì lần này sẽ xua đuổi mọi tà ma, làm cho chúng hoảng sợ và chạy đi mất, bảo vệ trẻ nhỏ và xóm làng. Đây là một nhân vật không thể thiếu trong mọi dịp tết trung thu

Xem thêm:  Kể về một việc tốt em đã làm lớp 6

Khi hoạt động văn nghệ kết thúc thì các bạn chia thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm tầm năm đến mười người cùng nhau cầm đèn lồng, đèn ông sao đầy màu sắc cùng nhau đi khắp nơi trong xóm, làng. Ánh sáng từ những chiếc đèn lồng đem lại không khí ấm áp, khiến cho không gian xóm làng trở nên rực rỡ hơn.

Khi mọi hoạt động kết thúc, cũng là lúc các em trở về nhà, cùng gia đình bày biện đồ để tiến hành lễ rước trăng. Có một sự tích kể lại rằng có một anh nông dân nọ cùng cây đa bay lên trời, từ đó ở lại cung trăng bầu bạn cùng chị Hằng và thỏ ngọc.

Đêm trung thu là lúc ý nghĩa nhất đối với mọi trẻ nhỏ, nó như một phần kí ức tuổi thơ đẹp đẽ nhất. Quây quần cùng bạn bè, phá cỗ và đón trăng…., đối với tôi mọi thứ thật đẹp. Để rồi lúc lớn lên và nhớ lại, tôi cảm thấy nhớ quãng thời gian đó, quãng thời gian vẫn còn ngây thơ và bé dại, vẫn tin vào chị Hằng và Chú Cuội, mong một ngày được lên cung trăng thăm họ và thỏ ngọc.

Nhẫn Đông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *