Giải thích ý nghĩa câu nói: Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

0
Giaỉ thích ys nghĩa: “Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”

Đề bài: Anh chị hãy giải thích ý nghĩa câu nói của nhà triết học Hy Lạp, Dê-nông (346-264 TCN) nói với một người bẻm mép: “Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”

Bài làm

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay mỗi con người lại cần có những kĩ năng sống khác nhau để có thể phù hợp với những hoàn cảnh sống luôn thay đỏi không ngừng. Một trong những kĩ năng cần thiết của con người giúp cho chúng ta có những cách ứng xử, hành động đúng đắn trong những mối quan hệ trong xã hội đó là kĩ năng lắng nghe. Câu nói của nhà triết học Dê-nông lại càng làm rõ hơn kĩ năng này “Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”.

“Miệng” và “tai” là hai bộ phận trên cơ thể con người được dùng để nghe và để nói. “Nghe nhiều hơn” và “nói nhiều hơn” nghĩa là hãy biết lắng nghe, suy nghĩ kĩ về những lời của những người  xung quanh và nói ít hơn để tạo nên những mối quan hệ dung hòa. Nói ít không có nghĩa cả nhày không nói lời nào mà nói ít ở đây có nghĩa là nói đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm, không thì cái mồm sẽ là nơi tạo ra mọi rắc rối. nghĩa của cả câu muốn nói cho chúng ta hãy biế lắng nghe để hiểu rõ sự việc thay vì nói thêm vào những gì không đúng sẽ làm cho sự việc thêm nghiêm trọng hơn.

Tại sao trong giao tiếp cần nghe nhiều hơn và nói ít hơn? Kẻ bẻm mép thường ăn nói ba hao, khoe mẽ, nói chuyện trên tròi dưới đất, ăn ní khoe khoang. Khi giao tiếp với bất cứ ai kẻ bẻm mép lúc nào cũng vậy đưa ra những lời bình phẩm, nhận xét, đánh giá. Người ta không chịu lắng nghe ý kiến của người khác lúc nào cũng cho rằng mình đúng không sai nhưng họ đâu biết rằng chính những điều đó lại làm cho người đối diện cảm thấy khó chịu và không muốn nói chuyện với họ nữa.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về câu nói: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương”

Trong các mối quan hệ chúng ta muốn được suôn sẽ thì hãy học lắm lắng nghe mọi người xung quanh nhiều hơn. Đầu tiên là hãy biết lắng nghe những người thân của mình. vì họ là những người từng trải, có khinh nghiêm sống hơn chúng ta muốn chúng ta tốt hơn thì mọi người mới nói, mới góp ý để ta có thể sữa những gì chưa tốt để có thể hoàn thiện bản thân hơn. Ông bà ta có câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở” học ăn, nói, gói, mở đẻ tu dưỡng đạo đức, nhân cách cho con người. Chứ không nên vừa nghe người thân khuyên nhủ vài câu đã quay ra cãi lại lời người lớn nói thì chúng ta sẽ không thể tốt lên được. Bố mẹ luôn muốn con cái của mình tốt lên thế nên họ sẽ khuyên bạn gị nên làm, những gì không nên làm và bạn hãy lắng nghe bố mẹ chứ không nên cãi lời vì họ có lí do, có khinh nghiệm và chỉ muốn dạy bảo chúng ta chứ không có ý tránh mắng chúng ta nên hãy biết lắng nghe và suy ngẫm về những gì bố, mẹ dạy bảo. Đối với bạn bè, thầy cô và những mối quan hệ xã hội khác trong xã hội cũng không tránh được những lúc xích mích, cãi vã nhưng bạn hãy cố gắng “hạ cái tôi” của mình xuống lắng nghe mọi người góp ý chứ không nên cãi nhau với họ chỉ làm cho mối quan hệ trở nên xấu hơn. Đôi khi cả những người nhỏ tuổi hơn mình lại khiến bạn nhận ra được một chân lí của cuộc sống và khiến bạn suy nghĩ rất nhiều. Nếu bạn bè có mâu thuẫn mà chúng ta biết cách ứng xử thì tình bạn sẽ được bồi đắp bởi những mâu thuẫn. Lắng nghe những suy nghĩ của người khác về mình và rồi bộc lộ suy nghĩ của mình một cách bình tĩnh chân thành nhất để người khác có thể hiểu bạn hơn và giúp cho chúng ta hiểu nhau hơn, thân thiết hơn và các mối quan hệ sẽ tốt đẹp hơn khi ta biết lắng nghe.

Xem thêm:  Cảm nhận về khổ thơ đầu bài thơ Tràng giang

giai thich ys nghia “chung ta co hai tai va mot mieng de nghe nhieu hon va noi it hon” - Giải thích ý nghĩa câu nói: Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Nói ít nghe nhiều lúc giao tiếp là thể hiện sự lịch sự, khiêm nhường, chín chắn. Các cụ xưa có câu “Nói dài, nói dai, nói dại” nói phải đúng lúc đúng chỗ nói vừa đủ không nói qua nhiều nếu nói hay mà nói nhiều quá cũng thành thừa thãi. Ngay khi chúng ta tranh luận bàn cãi một vấn đề gì cũng phải làm chủ lời nói, ngôn ngữ của mình. Nói ít nghe nhiều sẽ khiến ta học được điều hay, lẽ phải, nhận được sự tôn trọng của mọi người. nghe nhiều nói ít đúng lúc đúng chỗ mới là người có văn hóa, nhân cách.

Trong cuôc sống đôi khi không chỉ lắng nghe từ một phía mà phải nghe từ nhiều phía để có thể đưa ra cái nhìn tổng quát nhất về một vấn đề nào đó. Chứ đừng vội kết tội người khác. Giống như vị quan tòa họ phải lắng nghe lời khai của bị cáo, lời bào chữa của luật sư, lời kết tội của viện kiểm sát rồi mới kết tội bị cáo. Bạn hãy sống như một quan tòa lắng nghe trước khi kết tội người khác. Đôi khi bạn chưa hiểu rõ vấn đề đã đổ oan cho người khác sẽ khiến cho họ cảm thấy bị tổn thương và đau lòng. Lời nói chẳng mất tiền mua nhưng nếu bạn không lắng nghe thì người khác sẽ không muốn nói chuyện với bạn nữa. đó là lí do vì sao chúng ta cần biết lắng nghe và nói đúng lúc. Chúng ta phải biết điều khiển bản thân, hành vi của mình một cách chính xác, hiệu quả hơn để giúp chúng ta gặp được những thành công, sự tôn trọng của người khác giành cho chúng ta. Những người thành công đều là những người biết lắng nghe và suy nghĩ xem người khác nghĩ gì và nói như  thế nào mới đúng. Chính vì thế nếu bạn muốn thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống, được mọi người tôn trọng, yêu mến hãy học cách lắng nghe mọi người nhiều hơn nói ít đi, nói đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm là đêu rất quan trọng đói với một con người. Quyết định sự thành công hay thất bại của con người cũng dựa vào sự lắng nghe thấu hiểu người khác.

Xem thêm:  Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Chí Phèo

Như vậy qua đây cho ta thấy được câu nói của nhà triết học Dê-nông “Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít đi” là hoàn toàn đúng đắn. Mỗi con người đều có một tính cách riêng nên nếu muốn được sự yêu quý, tôn trọng của mọi người trước tiên chúng ta phải biết lắng nghe, thấu hiểu họ, nói đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm. Không nên chỉ cho mình là đúng mà không cần phải nghe ai khác. Nói không suy nghĩ sẽ khiến cho người khác cảm thấy khó chịu, có khi là tổn thương thì người đó sẽ không thể thành công được cả trong công việc lẫn trong cuộc sống.

Nguyễn Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *