Chứng minh rằng mỗi chúng ta cần thực hành lối sống tiết kiệm

0
bvv - Chứng minh rằng mỗi chúng ta cần thực hành lối sống tiết kiệm

Chứng minh rằng mỗi chúng ta cần thực hành lối sống tiết kiệm

Bài làm 1

Người dân Việt Nam ta dù nghèo khó hay đủ đầy, họ vẫn luôn có lối sống tiết kiệm và đó là một cách sống tốt đẹp mà ai ai cũng cần có.

Thế nào là lối sống tiết kiệm? Sống tiết kiệm tức là chúng ta chi tiêu mọi thứ một cách hợp lí, không lãng phí quá nhiều tiền so với giá trị sử dụng mà vật dụng đem lại. Con người ta thường thực hành lối sống tiết kiệm ấy trong sinh hoạt đời thường, sử dụng các biện pháp khác nhau để giảm thiểu tối đa những chi phí phát sinh không cần thiệt. Đôi khi lối sống tiết kiệm ấy có thể là ăn nốt mẩu bánh mỳ còn sót lại trên đĩa, tắt đèn khi ta không sử dụng, khóa nước,.. Tất cả những việc làm dù to hay nhỏ, chúng ta đều có thể thực hành lối sống ấy.

Vậy vì sao mỗi người chúng ta phải thực hành lối sống tiết kiệm? Trước hết lối sống tiết kiệm là cách sống tốt đẹp. Nó khiến chúng ta cân đối nguồn thu nhập, chi tiêu hàng ngày. Và hơn nữa, tiết kiệm giúp ta tìm được cách chi tiêu mọi thứ một cách hợp lí, quản lí tốt túi tiền của bản thân. Hàng ngày, hàng tháng, hàng năm nếu chúng ta tích góp từ cái nhỏ nhất trong cuộc sống sẽ mang đến cho ta một cuộc sống no đủ và hạnh phúc. Về sau, ta sẽ có một khoản tiền từ việc tiết kiệm, để thực hiện các kế hoạch và dự định đã đặt ra trong tương lai. Và khi thực hành lối sống tiết kiệm ấy, ta rèn luyện được đức tính biết quý trọng mọi thứ từ ông cha ta ngày trước. Mỗi lần vứt đi một hạt cơm, bạn hãy nhớ rằng, vì một hạt cơm mà người nông dân phải đổ mồ hôi sôi nước mắt, mỗi khi ném đồ vật còn sử dụng được và đống phế thải, bạn hãy nhớ rằng người công nhân đã rất vất vả để tạo ra nó. Các bạn biết không nếu chúng ta không thực hành lối sống tiết kiệm thì chính cuộc sống của các bạn sẽ trở nên bấp bênh không ổn định, nay no mai đói, hoặc tốn tiền một cách vô ích. Lúc ấy bản thân cũng sẽ bị stress về gánh nặng cơm áo gạo tiền và các vấn đề khác .Vì vậy thực hành lối sống tiết kiệm là điều cần thiết đối với mỗi người chúng ta.

Xem thêm:  Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta (chứng minh,lớp 7)

Trong cuộc sống hiện đại, giá cả các mặt hàng và đời sống con người ngày một tăng cao. Chúng ta làm gì để thực hành lối sống tiết kiệm cho tốt? Bắt đầu từ việc nhỏ nhất, đừng bao giờ để lại thức ăn thừa và hãy biết quý trọng những món ăn ấy. Đừng quên tắt điện và khóa vòi nước mỗi khi dùng xong. Hãy luôn giữ gìn đồ vật của mình thật cẩn thận. Và khi điều cần thiết nhất là chúng ta nên thực hiện tiết kiêmh những khoản tiền, và xác định các mục đích, các khoản chi tiêu sao cho hợp lí. Việc chi tiêu trong cuộc sống hầu hết số tiền chi tiêu đều tập trung vào nhà ở, tiện ích, giải trí, quần áo, thực phẩm, du lịch, và chăm sóc y tế. Hãy kiểm soát toàn bộ khoản chi ấy để đảm bảo rằng chúng không lãng phí. Ngày trước, Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta đã sống rất tiết kiệm, tuy là chủ tịch nước, nhưng Bác chỉ sống trong nhà sàn đơn sơ, ăn đồ ăn bình thường. Có lẽ Bác thấu hiểu được nỗi khổ của nhân dân cần lao, nạn đói hoành hành, nghèo đói liên miên. Mai sau, khi chúng ta làm được nhiều của cải vật chất, sống tiết kiệm nên mới có thể dựng xây được một đất nước giàu đẹp như ngày nay.

Thật vậy, đối với con người, thực hành lối sống tiết kiệm là điều rất cần thiết khi cuộc sống ngày một khó khăn hơn. Hãy chủ động sống tiết kiệm và lành mạnh thì mỗi người sẽ có một cuộc sống viên mãn và tốt đẹp.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về mái trường thân yêu

Bài làm 2

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, kinh tế không đứng vững và ổn định. Chính vì điều đó mà chúng ta phải thực hành lối sống tiết kiệm ngay từ bây giờ.

Theo các bạn, thế nào là tiết kiệm?

Tiết kiệm đó chính là sự chắt chiu giữ gìn của cải vật chất để nó không bị cạn kiệt thậm chí còn sinh sôi nảy nở hay trong cuộc sống chính là chi tiêu mọi thứ một cách hợp lí và không lãng phí của cải vật chất mà con người làm ra. Việc tiết kiệm ấy hết sức là cần thiết đối với mỗi chúng ta.

Vậy vì sao phải tiết kiệm? Tại sao chúng ta lại phải thực hành lối sống tiết kiệm? Bởi tiết kiệm là một đức tính tốn. Trong bối cảnh xã hội còn khó khăn thì tiết kiệm sẽ khiến xã hội có thêm nhiều nguồn vốn tích trữ để chuẩn bị cho các công trình , cơ sở hạ tầng để phát triển xã hội, đối với bản thân mỗi người thì tiết kiệm giúp bạn duy trì một cuộc sống đầy đủ và sung túc mà không phải lo lắng xem hôm nay chúng ta nên ăn gì, ta có nên mua thêm một chiếc áo mới,… Khiến chúng ta có thể kiểm soát của cải vật chất để không bị lãng phí hoặc hao tổn vô ích. Bên cạnh đó, thực hành lối sống tiết kiệm giúp mỗi người rèn luyện được nhiều đức tính tốt trong lao động và dựng xây, đó cũng chính là đức tính tốt đẹp của ông cha ta ngày xưa, của vị lãnh tụ vĩ đại và kính yêu, của những người Nhật Bản kiên cường. Những người dân ở Nhật Bản họ sống rất tiết kiệm, sau khi trải qua nhiều trận sóng thần, dò rỉ chất phóng xạ và nhà máy hạt nhân, kinh tế nước Nhật phải đối mắt với nhiều khó khăn , họ dựng xây lại từ đầu mọi thứ. Trong công cuộc dựng xây tái tạo ấy, chính lối sống tiết kiệm đã giúp họ có một đời sống phát triển và chất lượng cuộc sống cao như ngày nay. Bởi lẽ vậy, mỗi con người ta cần sống tiết kiệm.

Xem thêm:  Chứng minh rằng: Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước

Vậy chúng ta nên làm gì để thực hành lối sống tiết kiệm? Trước hết hãy tiết kiệm của cải, nguyên liệu trong sản xuất và sinh hoạt. Nhất là tài nguyên thiên nhiên hiện nay cần được tiết kiệm khai thác bởi những mỏ than, quặng đá qua hàng trăm nam bị con người khai thác mạnh mẽ giờ đây đã dần cạn kiệt, chẳng mấy chốc mà dân ta không có than để đốt, bao nhà máy sẽ không còn nhiên liệu để sản xuất công nghiệp. Trong đời sống sinh hoạt, mỗi người nên học cách tiết kiệm cho chính bản thân mình. Từ những thứ hữu hình và cả những thứ vô hình. Hãy biết tiết kiệm đồ ăn, nguồn nước, nguồn điện thắp sáng và nhiều vật dụng khác. Hàng ngày, ta nên tiết kiệm thời giờ, sử dụng giờ hợp lý, có hiệu quả bởi người xưa từng nói " thời gian là vàng là bạc". Vàng , bạc được coi là của cải vật chất, như vậy thời gian đóng vai trò rất quan trọng và cần con người sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh những con người có nhận thức và đang thực hành lối sống tiết kiệm thì vẫn có những kẻ chi tiêu hoang phí, sống trên sức lao động của người khác để hưởng thụ và tiêu tiền. Có kẻ tự cho mình là người khá giả, vung tiền không cần nghĩ, bỏ ra quá nhiều tiền cho những thú vui xa xỉ. Mà những kẻ đó không nghĩ rằng, tiền không phải tồn tại mãi mãi, " miệng ăn núi lở" rồi cũng sẽ có ngày tiền cạn kiệt.

Thực hành lối sống tiết kiệm là một trong những hành động cần con người làm và coi nó là một đức tính bắt buộc trong cuộc sống. Như vậy chúng ta mới có thể phát triển, đất nước giàu mạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *